Hủy
Biz Tech

Phớt lờ Mỹ, Anh sẽ cho phép Huawei tham gia hạn chế vào việc xây dựng mạng 5G

Quỳnh Anh Thứ Ba | 28/01/2020 20:54

Ảnh: TL

Liên đoàn Công nghiệp Anh cho biết, quyết định này là một sự thỏa hiệp hợp lý cho phép Anh tiếp cận với công nghệ tiên tiến...

Anh sẽ cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng điện thoại di động thế hệ tiếp theo của nước này, điều đi ngược lại nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục các nước đồng minh không hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được công bố vào trưa ngày 28/1 tại London, Anh cho biết họ không cho phép các nhà cung cấp rủi ro cao, ở đây ám chỉ Huawei, tham gia các phần cốt lõi nhạy cảm nhất của mạng nhưng sẽ cho phép công ty như vậy cung cấp các thiết bị khác quan trọng cho việc triển khai 5G, chẳng hạn như ăng-ten và trạm gốc.

Các nhà cung cấp rủi ro cao cũng sẽ không được sử dụng ở những vị trí địa lý nhạy cảm, như các địa điểm hạt nhân và căn cứ quân sự.

Phó chủ tịch Huawei, ông Victor Zhang, cho biết gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã được đảm bảo rằng chính phủ Anh sẽ cho phép công ty tiếp tục làm việc với các nhà mạng để phát triển mạng 5G. “Quyết định dựa trên thực tiễn này sẽ giúp chúng ta có một cơ sở hạ tầng viễn thông tiên tiến hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn về chi phí, phù hợp với tương lai”, ông nói.

Bản đồ lập trường của các quốc gia về Huawei. Màu tím đậm (cấm hoàn toàn), màu
Bản đồ lập trường của các quốc gia về Huawei. Màu tím đậm - cấm hoàn toàn, màu tím nhạt - nhiều khả năng không dùng, màu vàng - đang phân vân, màu xám - nhiều khả năng sẽ không cấm, màu đen - cho phép.

Thông báo của chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, là một sự thỏa hiệp với lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei mà Mỹ mong muốn và quyền tiếp cận [công nghệ 5G] của các công ty viễn thông. Trong khi quyết định này kết thúc nhiều tháng tranh cãi chính trị, nó vẫn tạo ra nhiều rủi ro đối với ông Johnson khi Anh chuẩn bị chấm dứt tư cách là thành viên của liên minh châu Âu sau 47 năm.

Liên đoàn Công nghiệp Anh, tổ chức vận hành hành lang kinh doanh hàng đầu tại xứ sở, cho biết, giải pháp này là một sự thỏa hiệp hợp lý cho phép Anh tiếp cận với công nghệ tiên tiến, trong khi vẫn duy trì hoạt động kiểm tra và sự cân bằng phù hợp về an ninh.

Một trụ cột quan trọng trong tầm nhìn của ông Johnson, sau khi Anh rời châu Âu, là một thỏa thuận thương mại với Mỹ và việc cấp phép cho Huawei có nguy cơ làm bùng phát mâu thuẫn giữa Anh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc cho phép Huawei này đóng vai trò hạn chế trong việc xây dựng 5G, các quan chức Anh đang đặt cược họ có thể quản lý mọi rủi ro bảo mật ở Anh và vẫn duy trì mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và các đồng minh khác.

Ông Johnson đã thảo luận về Huawei trong một cuộc gọi điện thoại với Trump vào ngày 24/1, mặc dù những nhận xét của ông vào ngày 27/1 cho thấy ông không bị ảnh hưởng trước sự hối thúc [của ông Trump] về một lệnh cấm hoàn toàn. Thủ tướng Johnson cho biết Vương quốc Anh có thể có điều tốt nhất cho cả 2 vấn đề: Tiếp cận công nghệ tốt nhất trong khi vẫn bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật