Hủy
Biz Tech

Reuters: Nhờ sản xuất tại Việt Nam, Samsung tránh được rủi ro Trung Quốc trong khi Apple và các đối thủ gặp hạn

Vũ Hạo Thứ Ba | 18/02/2020 15:59

Ảnh: Reuters

Trong khi các đối thủ đang gặp rắc rối vì sản xuất tại Trung Quốc thì Samsung vẫn đang hoạt động bình thường.

Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc có thể hưởng lợi từ các vấn đề sản xuất của các đối thủ tại Trung Quốc, gặt hái thành quả sau 10 năm đầu tư phát triển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam, trang Reuters nhận định.

Gần một nửa điện thoại thông minh của Samsung giờ được sản xuất ở Việt Nam – nơi virus corona chủng mới (Covid-19) chỉ có tác động rất hạn chế đến hoạt động sản xuất. Trong khi đó, những đối thủ của Samsung, điển hình là Apple, lại đang gặp nạn vì tình trạng ngưng trệ sản xuất tại Trung Quốc.

Trong ngày thứ Hai (17/02), Apple cho biết sẽ không thể đạt mục tiêu doanh thu trong quý kết thúc vào tháng 3/2020, vì tác động của virus corona đến cả sản xuất và doanh số ở Trung Quốc – nơi phần lớn chiếc iPhone được sản xuất. Tuần trước, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc cũng cảnh báo về tác động của virus corona đến doanh số bán quý đầu năm 2020.

Huawei – một đối thủ lớn của Samsung – vẫn chưa ghi nhận bất kỳ vấn đề nào về sản xuất, nhưng những người nội bộ ở Samsung, nhà phân tích và nhà cung ứng cho rằng Huawei cũng sẽ bị tác động cực kỳ nặng nề vì quá lệ thuộc vào hoạt động sản xuất và linh kiện Trung Quốc. Nhiều công ty Trung Quốc và nước ngoài đã bắt đầu mở cửa trở lại các nhà máy tại Trung Quốc – vốn đã đóng cửa trong nhiều tuần qua. Tuy vậy, sự thiếu hụt về nguồn nhân công và các vấn đề khác khiến sản lượng chỉ đạt mức tối thiểu.

Nguồn: Reuters.
Nguồn: Reuters.

Samsung cũng nhường lại phần lớn thị trường Trung Quốc cho các đối thủ cạnh tranh trong vài năm gần đây. Điều này có nghĩa họ sẽ không bị tác động bởi tình trạng cửa hàng đóng cửa và sự suy giảm nhu cầu – vốn là hai yếu tố đang tác động tới Apple và các nhà sản xuất khác.

“Samsung đang có vị thế tốt hơn để vượt qua tác động của virus corona hơn so với các đối thủ như Huawei và Apple”, một người thân cận với chuỗi cung ứng của Samsung nói với Reuters. “Virus corona phơi bày rủi ro từ Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy khá may khi có thể thoát khỏi rủi ro đó”.

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng: “Dù Samsung không nói công khai, nhưng họ thực sự đang thở phào nhẹ nhõm”.

Dù vậy, hai nguồn tin thân cận với hoạt động của Samsung tại Việt Nam vẫn lên tiếng cảnh báo rằng nếu dịch Covid-19 kéo dài, Samsung sẽ bị “ngấm đòn” từ virus corona, khi công ty này cũng nhập nguồn nhiều linh kiện từ Trung Quốc.

Các vấn đề với các hoạt động chuyển hàng xuyên biên giới cũng xuất hiện rõ trong giai đoạn đầu của sự bùng phát virus, khi Việt Nam áp biện pháp kiểm soát hà khắc hơn, theo Hong Sun, Phó Chủ tịch của Phòng Doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam.

Ông Sun cho biết các vấn đề đã được giải quyết, nhưng rủi ro vẫn còn đó nếu các nhà cung ứng linh kiện Trung Quốc không thể trở lại sản xuất.

Samsung cũng phụ thuộc vào các nhà sản xuất theo hợp đồng của Trung Quốc đối với một số dòng điện thoại cấp thấp.

TrendForce gần đây giảm dự báo sản lượng quý 1/2020 của Huawei bớt 15% và Apple bị giảm 10%. Trong khi đó, TrendForce chỉ giảm dự báo của Samsung khoảng 3%.

Trước khi virus corona bùng phát, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu được dự báo hồi phục trở lại sau 2 năm giảm liên tiếp, nhờ nhu cầu về điện thoại thông minh có hỗ trợ 5G.

Kể từ khi bắt đầu sản xuất điện thoại ở Việt Nam trong năm 2009, Samsung đã tích cực nâng sản lượng thông qua chi phí lao động rẻ hơn và các ưu đãi hào phóng từ Chính phủ. Hàng loạt nhà cung ứng Hàn Quốc cũng theo chân Samsung tới Việt Nam, từ đó mang lại tăng trưởng ấn tượng.

Trong năm 2019, Samsung đã chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh ở Trung quốc khi thị phần giảm xuống gần 0%.

Apple sản xuất phần lớn iPhone ở Trung Quốc thông qua công ty Foxconn. Các cơ sở sản xuất iPhone của Apple và các thiết bị điện tử khác đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng họ hoạt động chậm hơn dự báo, Apple cho biết trong ngày thứ Hai (17/02).

Nguồn Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật