Hủy

Biz Tech

Samsung phải cắt giảm chi tiêu vốn để duy trì lợi nhuận

Thái Bình Thứ Sáu | 01/02/2019 09:33

Samsung đã báo cáo lợi nhuận sơ bộ với lợi nhuận hoạt động giảm 29% xuống còn 10.800 tỉ won.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ phải cắt giảm chi tiêu vốn để duy trì lợi nhuận trong thời buổi dư cung.

Theo Bloomberg, Samsung có thể báo cáo lợi nhuận ròng giảm 15% xuống còn 10.200 tỉ won, tương đương 9,1 tỉ USD trong ba quý cuối năm ngoái. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên lợi nhuận Samsung hạ từ quý III/2016.

Mức chi tiêu của Samsung vào khả năng sản xuất linh kiện hiện là chủ đề nóng của giới đầu tư vào ngành chất bán dẫn 463 tỉ USD. Samsung đã cắt giảm chi tiêu vốn thường niên vào năm 2018. Chip là sản phẩm mang về nhiều lợi nhuận nhất cho công ty có trụ sở ở Suwon (Hàn Quốc), vốn đang chật vật với doanh số smartphone Galaxy và màn hình iPhone giảm.

“Có khả năng lớn rằng Samsung sẽ giảm các kế hoạch chi tiêu vốn cho năm 2019. Chuyện giảm chi tiêu vốn rất có ý nghĩa khi thị trường dư cung”, phó chủ tịch nghiên cứu bộ nhớ Mike Howard tại Yole Developpement cho hay. Sau khi hạ 24% năm ngoái, cổ phiếu Samsung tăng 18% năm nay.

Đối thủ gần nhất của Samsung là SK Hynix nói rõ rằng việc cắt giảm chi tiêu sẽ được thực hiện trong năm nay khi tuần trước, hãng công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng của giới phân tích.

Samsung phai cat giam chi tieu von de duy tri loi nhuan
Ngoài Samsung, cả Micron Technology và Taiwan Semiconductor Manufacturing cũng hạ dự báo chi tiêu vốn.

Tồn kho mảng chip nhớ vẫn ở mức cao trong bối cảnh nhiều khách hàng như trung tâm dữ liệu tạm hoãn kế hoạch mở rộng vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc. Giá của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động dùng trong các máy chủ được dự báo giảm hơn 20% trong quý I/2019 so với quý liền trước, theo TrendForce.

Đầu tháng này, Samsung đã báo cáo lợi nhuận sơ bộ với lợi nhuận hoạt động giảm 29% xuống còn 10.800 tỉ won. Hãng có thể chi dưới 10 tỷ USD cho thiết bị nhà máy trong năm nay, giảm mạnh từ mức 14 tỉ USD được dự báo hồi tháng 9.2018.

Ngoài Samsung, cả Micron Technology và Taiwan Semiconductor Manufacturing cũng hạ dự báo chi tiêu vốn. Hynix lên kế hoạch giảm chi tiêu thiết bị đến 40% trong năm nay, thậm chí xem xét cắt giảm chi tiêu vốn hơn nữa.

Các nhà phân tích dự báo kết quả kinh doanh ảm đạm của Samsung là điềm báo họat động kinh doanh toàn cầu sắp tới sẽ rất khó khăn, giữa bối cảnh tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng thấp do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài. Tháng 12 vừa qua, hoạt động tại các nhà máy của Trung Quốc thu hẹp lần đầu tiên trong hơn hai năm gần đây, xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc sang Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong hơn hai năm.

Ngân hàng Thế giới thì dự báo tăng trưởng GDP của nước này năm nay sẽ ở mức thấp nhất trong gần ba thập kỉ.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của các hãng sản xuất chip Hàn Quốc, dẫn đầu là Samsung và đối thủ nhẹ kí hơn SK Hynix. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11.2018, Hàn Quốc xuất khẩu gần 41% sản phẩm chip của mình sang Trung Quốc đại lục. Số liệu của Refinitiv cũng cho thấy, lợi nhuận của Samsung có nguy cơ sụt giảm trong cả năm 2019 khi triển vọng thị trường Trung Quốc tiếp tục u ám.

Advertisement

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật