Hủy
Biz Tech

Segway về tay người Trung Quốc

Thứ Tư | 29/04/2015 12:10

Sau nhiều năm chưa thành công ở Mỹ, liệu Segway có thể tìm thấy vinh quang khi về tay người Hoa không ?

Người Hoa sẽ làm gì khi bị kiện vi phạm bản quyền? Họ sẽ bỏ tiền ra mua lại toàn bộ công ty đã kiện mình. Đó là câu chuyện thật vừa diễn ra khi hãng công nghệ Ninebot từ Trung Quốc hoàn tất việc thâu tóm nhà sản xuất thiết bị di chuyển hai bánh thông minh Segway nổi tiếng của Mỹ với mức giá không được công bố.

Nhắc đến Segway, nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh của một phương tiện giao thông chạy điện có khả năng tự thăng bằng do các nhà phát minh Mỹ sáng chế và thương mại hóa từ năm 2001. Được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm đột phá có thể thay đổi cách thức con người di chuyển, Segway đã gây sốt trên thế giới khi cảnh cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ngã trong lúc sử dụng thiết bị này ở dinh thự riêng bị báo chí chụp được hồi năm 2003.

Dù vậy, Segway chưa bao giờ trở thành một phương tiện di chuyển phổ thông do giá thành cao cộng với những vấn đề pháp lý liên quan đến an toàn giao thông tại Mỹ. Khách hàng của Công ty chủ yếu là các tổ chức quân sự và dân sự, như sở cảnh sát, doanh trại quân đội, khu công nghiệp, trường học hay khu vui chơi giải trí. Năm 2007, Segway từng được phân phối chính thức tại Việt Nam và bán cho khách hàng ở Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.HCM.

Hình ảnh người sử dụng Segway tại Singapore
Hình ảnh người sử dụng Segway tại Singapore

Là một công ty tư nhân, Segway hầu như không tiết lộ chi tiết hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng theo giới phân tích, công ty này dường như vẫn chưa có lãi sau hai lần đổi chủ vào năm 2009 và 2013.

Vậy còn Ninebot là ai và tại sao họ lại chịu bỏ tiền ra để mua lại Segway? Đây là một hãng công nghệ đỡ đầu bởi Xiaomi, nhà sản xuất thiết bị di động của Trung Quốc có doanh số lớn thứ 3 thế giới hiện tại và Sequoia Capital của Mỹ. Được thành lập năm 2012 bởi nhóm kỹ sư người Hoa, Ninebot có sản phẩm chính cũng là các thiết bị di chuyển hai bánh tự thăng bằng như Segway. Đáng chú ý, năm ngoái, công ty này đã bị Segway đâm đơn kiện hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ nhằm ngăn chặn hãng công nghệ Trung Quốc bán sản phẩm ở Mỹ. Phải chăng Ninebot mua Segway chỉ để giải quyết vụ kiện?

Thực tế, thương vụ Ninebot - Segway cũng khiến không ít người ngạc nhiên. Với sự hỗ trợ tài chính từ Xiaomi, Ninebot hoàn toàn có thể tìm mua những hãng công nghệ đang ăn nên làm ra nhằm nhanh chóng gia tăng quy mô, thay vì thâu tóm một Segway “có tiếng nhưng chưa có miếng”. Nhưng, nếu nhìn rộng ra, bước đi này là khá hợp lý khi mà các doanh nghiệp gốc Hoa vẫn còn mang tiếng chỉ biết đi sao chép.

“Bây giờ Trung Quốc sẽ không còn bắt chước. Trung Quốc sẽ phát triển thông qua sáng tạo của riêng mình và hoạt động mua bán sáp nhập”, Neil Shen, đại diện Sequoia Capital, khẳng định trong sự kiện công bố thương vụ Ninebot - Segway tại Bắc Kinh mới đây.

Câu chuyện của Xiaomi, đơn vị đỡ đầu của Ninebot, là minh chứng rõ nét cho sự chuyển mình của các công ty Trung Quốc. Tuy mới chỉ ra đời từ năm 2010, hãng sản xuất thiết bị di động lớn thứ 3 thế giới này đã thành công nhanh chóng nhờ tiên phong tung ra những mẫu điện thoại thông minh chất lượng tốt nhưng giá bán phải chăng. Công ty này còn tham gia nghiên cứu công nghệ lọc không khí và năng lượng, vốn đều là những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Chưa thực sự thành công ở Mỹ, liệu Segway có thể tìm thấy vinh quang khi về tay người Hoa không? Hoàn toàn có thể. Cảnh sát ở Trung Quốc từ lâu đã sử dụng Segway và những phương tiện tương tự cho công tác tuần tra. Người dân nước này cũng tỏ ra rất hứng thú với Segway. Trong vụ xét xử cựu chính khách Bạc Hy Lai năm 2013, thông tin công bố cho thấy gia đình ông này cũng từng nhận quà biếu là một chiếc Segway       

Nguồn NCDT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật