Hủy
Biz Tech

Tiền ảo Bitcoin và thị trường tài chính (P1)

Thứ Hai | 15/04/2013 13:25

Sự ra đời của các loại tiền ảo có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính do cách thức giao dịch.
tiền ảo

Năm 1999, một thanh niên 18 tuổi tên Shawn Fanning đã làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc. Anh ta đã cho ra đời một loại hình dịch vụ có tên gọi Napster cho phép thay đổi các file nhạc thành loại khác thay vì phải mua các băng đĩa nhạc đắt đỏ. Tháng 7/2001, dịch vụ này phải đóng cửa do bị cáo buộc trái luật. Tuy nhiên, ý tưởng từ Napster thì vẫn còn và BitTorrent ra đời cùng với các dạng chia sẻ file ngang hàng khác. Thương hiệu Napster vẫn được người ta dùng để chỉ một loại hình tải nhạc hợp pháp.

Câu chuyện về Napster có thể lý giải vì sao đến nay người ta vẫn thích thú khi nhắc đến Bitcoin, một loại tiền số hóa dựa trên công nghệ tương tự. Thời điểm tháng 1 năm nay, một đơn vị Bitcoin trương đương khoảng 15 USD (Trong giao dịch, Bitcoins có thể chia nhỏ đến chữ số thập phân thứ 8). Đến ngày 11/4, một đơn vị Bitcoin tương đương 179 USD, khiến tổng giá trị của các đồng tiền Bitcoin trong lưu thông lên đến 2 tỷ USD.

Bitcoin trở thành một trong những tài sản đầu tư “nóng” nhất thế giới, một phần nó được thổi phồng bởi các phương tiện truyền thông. Cũng giống như Napster, giá trị của Bitcoin có thể đổ vỡ nhưng lại có thể để lại một “huyền thoại”. Quả thật, đồng tiền này đã biến động mạnh hôm 10/4 vừa qua, thời điểm khi đồng tiền này mất một nửa giá trị trước khi có thể phục hồi trở lại (Xem biểu đồ).
ư


Tuy nhiên, theo Tony Gallippi - nhà sáng lập BitPay, một hãng dịch vụ thanh toán Bitcoin, giá cả lại là vấn đề ít thú vị nhất khi người ta nhắc đến Bitcoin. Điều quan trọng hơn đó chính là khả năng của Bitcoin giúp cho thương mại điện tử ngày nay trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Bitcoin không phải một loại tiền ảo duy nhất, cũng không phải loại tiền thành công duy nhất. Các game thủ Second Life có thể thanh toán bằng loại tiền có tên Linden Dollars; trong khi khách hàng của hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc có thể giao dịch bằng QQ Coins; và Facebook bán “Thẻ tín dụng”. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của Bitcoin? Không giống những loại tiền trực tuyến hay tiền giao dịch trực tiếp khác, Bitcoin không do một cơ quan duy nhất như ngân hàng trung ương tạo ra và quản lý.

Trái lại, chính sách tiền tệ được quyết định bằng các thuật toán. Các đồng tiền Bitcoin được “đào”, nghĩa là người sử dụng có thể tạo ra các Bitcoin bằng cách sử dụng máy tính để giải các thuật toán phức tạp (người chiến thắng sẽ thu về tiền ảo). Các đồng tiền này bản thân chúng là các dãy số được đơn giản hóa. Do đó, chúng là loại tiền không bị một cơ quan duy nhất chi phối.

Người sáng tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, một hacker bí ẩn (hay một nhóm hacker), đã tạo ra loại tiền này năm 2009 và biến mất khỏi mạng trực tuyến khoảng từ năm 2010. Những người sử dụng Bitcoin khi đó đã quyết định phá vỡ sự kiểm soát của chính phủ. Nơi người ta sử dụng Bitcoin nhiều nhất là Silk Road, một chợ giao dịch ẩn trong trang web có tên Tor. Khách hàng đặt lệnh mua hàng, chủ yếu là thuốc phiện và thanh toán bằng Bitcoin.

Một số giao dịch hợp pháp cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin, trong đó có trang mạng xã hội Reddit và WordPress dịch vụ cho thuê chỗ máy chủ Internet để đặt website lên mạng và phần mềm cho các blogger. Bitcoin cũng có dần sức hấp dẫn đối với thương mại, ví dụ, sự ra đời công ty chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán thương mại bằng Bitcoin.

Người sở hữu Bitcoin có thể mua bán đồng tiền này và đổi ra một số loại tiền khác và có thể được chuyển trực tuyến từ người này sang người khác thông qua phần mềm tương thích. Điều này khiến Bitcoin trở thành đồng tiền lý tưởng trong giao dịch quốc tế vì không cần phải trả phí ngân hàng hay lo vấn đề tỷ giá.

Tuy nhiên, nhược điểm của Bitcoin là các vấn đề kỹ thuật. Nếu ngày càng nhiều người tham gia vào hệ thống, lượng dữ liệu sẽ ngày càng lớn và khiến hệ thống chậm lại. Vấn đề kỹ thuật này lại khó khắc phục bởi nó đòi hỏi người dùng phải nâng cấp ví Bitcoin và phần mềm "đào" tiền. Hơn nữa, Bitcoin cũng đang chịu áp lực cạnh tranh từ các loại tiền ảo mới như Litecoin.

Một công ty như Visa cũng có thể tạo ra tiền thanh toán quốc tế của riêng họ. Điều gì xảy ra nếu một quốc gia phát hành một loại tiền dựa vào thuật toán? Đến khi đó, Bitcoin có thể sẽ biến mất, giá trị của Bitcoin sụp đổ và người sở hữu Bitcoin sẽ chuyển sang sở hữu loại tiền khác. Tuy nhiên, sự ra đời của các loại tiền ảo khác nhau sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị trường tài chính.

Nguồn Economist/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật