Hủy
Biz Tech

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ phải thắng trong cuộc đua 5G

Thúy Nguyễn Thứ Bảy | 13/04/2019 17:53

Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa công bố nhiều sáng kiến để thúc đẩy sự tăng trưởng mạng 5G ở Mỹ.

Ông Trump phát biểu: “Cuộc đua 5G đang diễn ra và Mỹ phải giành chiến thắng". Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn nhắc rằng Mỹ sẽ có 92 thị trường 5G sẵn sàng vào cuối năm nay, vượt lên trên Hàn Quốc – quốc gia dự kiến có 48 thị trường 5G hoạt động cuối năm 2019.

“Đây là cuộc đua mà các hãng công nghệ lớn của chúng ta đang tham gia. Theo một số ước tính, ngành công nghiệp không dây có kế hoạch đầu tư 275 tỉ USD vào mạng 5G, tạo 3 triệu việc làm cho người Mỹ một cách nhanh chóng và thêm 500 tỷ USD vào nền kinh tế của chúng ta”.

5G là thế hệ mạng không dây kế tiếp, cho phép dữ liệu được truyền đi với tốc độ cao hơn. Không như 4G LTE, chủ yếu nhắm vào điện thoại di động, máy tính bảng và máy vi tính, 5G cũng được cho là cách kết nối đáng tin cậy hơn cho các phương tiện lái tự động cần kết nối dữ liệu liên tục, hoặc các thành phố thông minh có dùng thiết bị Internet Vạn vật (IoT), chẳng hạn như đèn đường, đèn giao thông.

AT&T và Verizon đã triển khai các mạng 5G non trẻ ở Mỹ, T-Mobile và Sprint đã lên kế hoạch khởi động mạng trong năm 2019. Hiện chỉ có điện thoại từ Motorola, của Verizon, là hỗ trợ mạng 5G ở Mỹ.

Ông Trump cho biết: “Để tăng tốc và khuyến khích các khoản đầu tư này, chính quyền của tôi đang giải phóng nhiều phổ tần không dây cần thiết. Chúng tôi xóa bỏ rào cản pháp lý đối với việc xây dựng mạng. FCC đang có nhiều động thái táo bạo, táo bạo hơn so với những gì họ từng làm trước đây để cung cấp phổ tần không dây”.

Phổ tần là mạng phát sóng được sử dụng để cung cấp internet cho các thiết bị. Không gian quang phổ được quy định bởi FCC.

Các bình luận của ông Trump đi kèm với các thông báo mà FCC đưa ra hôm 12.4. FCC cho biết bắt đầu từ ngày 10/12, hãng sẽ đưa ra “đợt đấu giá phổ tần lớn nhất trong lịch sử Mỹ, cho phép các nhà mạng đấu thầu 3.400MHz của tần phổ mới trên dải phổ Upper 37GHz, 39GHz và 47GHz. Đây là các yếu tố bổ sung thúc đẩy sự phát triển của 5G, IoT và nhiều dịch vụ tân tiến dựa trên phổ tần khác.”

Ngoài ra, FCC đề xuất quy tắc mới “cho phép các nhà khai thác dịch vụ vệ tinh cố định cung cấp dịch vụ nhanh hơn, tiên tiến hơn cho khách hàng của họ bằng cách dùng phổ tần 50GHz. FCC cũng nói rằng các quy tắc hiện hành “cải thiện khả năng người dùng triển khai các thiết bị mạng nhỏ trên chính tài sản của họ”, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, và FCC cũng đề xuất các thay đổi cho phép người dùng cài đặt “trung tâm và chuyển tiếp ăng-ten” trên tài sản của họ để giúp thúc đẩy mạng 5G.

“FCC hướng tới mục tiêu tạo quỹ Cơ hội Kỹ thuật số Nông thôn mới trị giá 20,4 tỉ USD để mở rộng băng thông tốc độ cao đến 4 triệu gia đình và các doanh nghiệp tốc độ cao ở vùng nông thôn Mỹ.”, chủ tịch FCC ông Ajit Pai nói.

Ông Pai cũng ngầm ám chỉ đến việc không sử thiết bị Huawei trong các mạng 5G trên khắp nước Mỹ và Châu Âu.

“Chúng tôi tin rằng an ninh và độ tin cậy của 5G là vô cùng quan trọng, không chỉ là vấn đề cạnh tranh quốc gia, mà còn là vấn đề an ninh quốc gia”, ông Pai nói với CNBC. Ông nói thêm: “Tôi đã được khích lệ rất nhiều trong các cuộc nói chuyện của tôi với các đồng minh châu Âu trên khắp lục địa về tầm quan trọng của an ninh và mạng 5G. Nhu cầu có một khung chuẩn để hiểu rõ rủi ro của một số thiết bị và dịch vụ là điều mà hầu hết các đồng minh đều nhận ra, và đó là một quá trình hợp tác để đảm bảo chúng ta có khung chuẩn pháp lý cho mọi người.”

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật