Hủy
Biz Tech

Triệu phú Bitcoin họ là ai?

Chủ Nhật | 21/04/2013 15:10

Giá trị Bitcoin tăng mạnh đã biến rất nhiều trong số những người chấp nhận nó ngay từ đầu trở thành triệu phú.
Nhiều người chỉ mất một số dữ liệu khi định dạng lại (format) ổ cứng máy tính nhưng Jered Kenna, 30 tuổi, giám đốc điều hành Tradehill, sàn giao dịch Bitcoin tại San Francisco, còn mất nhiều hơn thế. Năm 2010, ông đã xóa khỏi máy tính của mình 800 Bitcoin, trị giá trên 200.000USD. Tuy vậy, Kenna không hề buồn bã: Ông có gấp nhiều lần số đó. Ông cho biết lô tiền ảo đầu tiên ông mua là 5.000 Bitcoin với giá 20 xu mỗi đồng.

Theo Tradehill, ngày 10/4, Bitcoin được giao dịch với giá lên đến 258USD/đồng, trước khi giảm hơn 100USD. Giống như nhiều người khác say mê Bitcoin, Kenna không mảy may quan tâm đến biến động này. Mặc dù không tiết lộ tổng số Bitcoin đang nắm giữ, nhưng ông nói: “Tôi rất vui khi được coi là một thành viên của câu lạc bộ triệu phú Bitcoin”.

Được một người hay một nhóm người mang tên Satoshi Nakamoto phát minh ra 4 năm trước, Bitcoin được coi là một đồng tiền ảo có thể sử dụng để mua bán nhiều mặt hàng – từ bánh nướng, đồ điện tử đến mua túy phi pháp.

Giá trị Bitcoin tăng mạnh đã biến rất nhiều trong số những người chấp nhận Bitcoin ngay từ đầu trở thành triệu phú. Rất nhiều triệu phú này thường tự coi mình là người theo chủ nghĩa tự do, luôn nung nấu ý tưởng về một đồng tiền tồn tại ngoài sự kiểm soát của chính phủ. Một số khác được biết đến là những người khởi xướng hoạt động kinh doanh Bitcoin, như sàn ngoại hối nơi mọi người có thể mua Bitcoin hoặc đổi Bitcoin thành USD. Danh sách này cũng có nhiều nhà đầu tư, đáng kể là anh em sinh đôi nhà Wingklevoss, người đã từng khởi kiện Facebook, và đã tích lũy được lượng Bitcoin trị giá khoảng 11 triệu USD, theo Thời báo New York.

s

Bitcoin được “khai thác” bằng máy tính thông qua giải các thuật toán cực khó để xác nhận giao dịch. Mức độ khó của thuật toán tỷ lệ thuận với số lượng Bitcoin được tạo ra. Những người tiên phong có thể “khai thác” Bitcoin bằng máy tính xách tay. Giờ đây, trang bị máy tính cấu hình cao là điều cần thiết. Kenna cho biết: “Một người bạn của tôi quên mất rằng máy tính của ông ấy đặt trong gara đang khai thác Bitcoin – ông ấy đã kiểm tra lại và thấy rằng giờ đây chúng trị giá 12 triệu USD.

Thông thường mọi người cất giữ Bitcoin của họ trong những chiếc ví điện tử với “cái tên” gồm một dãy dài chữ và số. Ví dụ, ví điện tử 1993phfhK3XgFQNLGSDXvqCn32k2buXY8a với 111.111 Bitcoin, trị giá trên 15 triệu USD đang nằm trong ổ cứng của một ai đó. Ổ cứng đó của ai vẫn là một bí ẩn: Mặc dù ai cũng có thể xem được những chiếc ví điện tử này, nhưng danh tính của người chủ không được công bố. Tính đến ngày 2/4, có khoảng 250 ví điện tử trong đó lượng Bitcoin trị giá trên 1 triệu USD. Tuy vậy, không ai có thể chắc chắn về số lượng triệu phú Bitcoin – những người có thể có nhiều hơn một ví điện tử.

Giá trị Bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 3, thời điểm các quan chức tài chính châu Âu đề xuất một ý tưởng vô tiền khoáng hậu đó là đánh thuế tiền gửi ngân hàng tại Cyprus. Mặc dù kế hoạch này không được thực hiện, nhưng nó cũng đã kịp dấy lên mối lo ngại rằng các khoản tiền gửi tại các ngân hàng khác cũng có thể bị đánh thuế. Giá Bitcoin tăng cũng làm tăng mối quan tâm của giới truyền thông – một lần nữa khiến giá tăng hơn nữa. Hiện có khoảng 11 triệu Bitcoin đang tồn tại và lưu hành. Phần mềm điều hành mạng lưới kiểm soát sao cho số lượng Bitcoin không vượt quá 21 triệu.

b
Charlie Shrem, 23 tuổi, phát hiện ra Bitcoin trên một trang web vào đầu năm 2011 khi còn là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Brooklyn. Shrem không tự khai thác Bitcoin mà mua chúng trên Tradehill. Lần đầu tiên anh này mua 500 Bitcoin với giá 3USD hoặc 4USD/đồng; anh ta mua thêm hàng nghìn Bitcoin khi giá ở mức 20USD. Khi vẫn còn học trong trường Cao đẳng, Shrem đã bắt đầu khởi xướng và điều hành BitInstant, một công ty cho phép khách hàng mua tiền ảo từ hơn 700.000 cửa hàng, kể cả các cửa hàng Wal-Mart (WMT) và Duane Reade (WAG). Shrem đeo chiếc nhẫn trên đó có khắc mã số cho phép truy cập ví tiền điện tử của anh trên máy tính. Bạn bè thường trêu anh ta rằng có kẻ sẽ cắt phăng ngón tay của anh để cướp chiếc nhẫn. “Bạn bè thường gọi tôi là Charlie 4 ngón”, Shrem nói.

Một trong những nhà đầu tư của BitInstant là Roger Ver, 34 tuổi, người đã chạy đua vào Hạ viện tiểu bang California năm 2000 với tư cách một người theo chủ nghĩa tự do. Trên trang web của mình, Ver nói về việc chuyển đến Tokyo sau khi chấp hành 10 tháng án tù do bán “một sản phẩm mang tên ‘Báo cáo Kiểm soát Địch hại năm 2000’. Đây là một loại pháo nổ mà những người nông dân thường dùng để đuổi hươu và chim chóc khỏi cách đồng ngô”. Ông này cho rằng mình bị kết án một cách bất công do tư tưởng chính trị của mình.

Shrem gọi Ver là “Chúa Jesus của Bitcoin” vì cách Ver truyền bá Bitcoin bằng việc cho tặng đồng tiền này cho bất kỳ ai sẵn lòng dùng chúng. Trong một cuộc phỏng vấn, Ver cho biết: “Sau khi phát hiện ra Bitcoin, tôi chỉ ngủ khoảng 1 giờ/đêm trong một tuần liền. Tôi không rời khỏi nhà và chỉ đọc về Bitcoin vào mọi lúc tôi thức”. Ver cho biết ông lao lực đến mức bạn bè phải vào thăm ông trong viện, nơi các y bác sỹ phải tiến hành can thiệp y tế để giúp ông có thể ngủ. Ông coi Bitcoin là phương tiện dự trữ đáng tin cậy khi Nhật Bản tăng nguồn cung tiền nhằm thúc đẩy nền kinh tế. “Tôi lạc quan về triển vọng dài hạn của Bitcoin nhiều hơn đồng USD hoặc đồng yên”.

Giống như những người khác đang sử dụng Bitcoin, Ver ca ngợi rằng: “Bitcoin đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát tiền của một quốc gia”. Bitcoin đã và đang thu hút sự chú ý của các nhà quản lý, nhưng hiện chưa một quốc gia nào ban hành quy định điều chỉnh đồng tiền ảo này.

Mạng lưới Phòng chống Tội phạm Tài chính trực thuộc Bộ Ngân khố Mỹ trong báo cáo ngày 18/3, nêu rõ: “Tiền ảo là phương tiện trao đổi hoạt động giống như tiền thật trong một số môi trường nhưng không có mọi thuộc tính của đồng tiền thật”. Hồi tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cảnh báo rằng sự xuất hiện của tiền ảo “có thể tác động tiêu cực đến danh tiếng của ngân hàng trung ương các nước” nếu chúng tăng trưởng đáng kể.

Nhiều ông trùm Bitcoin đang cống hiến cuộc đời mình để phổ biến sử dụng đồng tiền này. Yifu Guo là sinh viên ngành truyền thông kỹ thuật số tại Đại học New York khi bắt đầu khai thác những đồng Bitcoin đầu tiên, thời đó đôi khi ông đổi thành tiền mặt để trả tiền thuê nhà. Sau khi nhận biết tiềm năng của Bitcoin, Guo bỏ học và lập công ty mang tên Avalon chuyên bán phần cứng được chế tạo chuyên phục vụ việc khai thác Bitcoin. Guo cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ mạng lưới Bitcoin, do vậy sẽ mang lại lợi nhuận trong dài hạn”.

Tony Gallippi hiện là giám đốc điều hành BitPay, hãng chuyên xử lý hoạt động thanh toán mà ông là đồng sáng lập năm 2011, cho phép các thương nhân trực tuyến chấp nhận Bitcoin. Ông cho biết, đã đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư của mình cùng với cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Công ty của ông hiện cũng nắm giữ một số Bitcoin. “Chúng tôi muốn tận dụng lợi thế về khả năng tăng giá. Mọi thứ chúng tôi làm là tăng số lượng đăng ký thương nhân và khách hàng”. Điều đó sẽ giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của BitPay.

Shrem, người ước tính rằng tài sản của mình đang được chia đều cho Bitcoin và USD, cho biết, ông không chịu sự chi phối của hệ tư tưởng giống như một số người đầu tiên chấp nhận Bitcoin. Mỗi khi giá tăng 20%, ông có kế hoạch chuyển thành tiền mặt khoảng 100 đồng Bitcoin. Trong khi đó, Kenna cho biết, ông không có kế hoạch chuyển Bitcoin thành tiền mặt.

Nguồn Business Week/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật