Hủy
Biz Tech

Trùm công nghệ khác gì trùm tư bản?

Thứ Hai | 09/07/2012 15:09

Mặc dù các "ông trùm" công nghệ hiện nay không bóc lột người nghèo, nhưng họ vẫn là những nhà tư bản đầy tham vọng cạnh tranh và tiền bạc.

Mức độ và tốc độ giàu có nhanh chóng của các “ông trùm” công nghệ

10 người trong danh sách100 tỷ phú giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes (Mỹ) đưa ra đều kiếm tiền từcông nghệ máy tính và mạng Internet. Đứng đầu các nhà lãnh đạo công nghệ và đứngthứ 2 danh sách là Bill Gates, đồng sáng lập của Microsoft với khối tài sản ròngước tính 61 tỷ USD.

Theo sau Bill Gates làLarry Ellison, ông chủ Oracle với 36 tỷ USD, Michael Bloomberg với 22 tỷ USD.Larry Page và Sergey Brin - 2 nhà đồng sáng lập Google - cùng đứng vị trí 24 với18,7 tỷ USD mỗi người. Jeff Bezos của Amazon đứng vị trí 26 với 18,4 tỷ USD,trong khi tỷ phú mới xuất hiện Mark Zuckerberg của Facebook đứng thứ 35 với17,5 tỷ USD.

Điều đáng chú ý nhấtkhông phải mức độ giàu có đến kinh ngạc của những người này mà là họ đã giàulên với tốc độ chóng mặt. Ví dụ, Mark Zuckerberg đi từ hai bàn tay trắng đến sởhữu 17,5 tỷ USD trong chưa tới 8 năm. . Bezos thành lập Amazon với năm 1995. Brinvà Page biến nghiên cứu tiến sĩ của mình thành công ty có tên Google vào năm1998.

Microsoft - công ty đưaBill Gates, Ballmer và Allen vào danh sách của Forbes - được thành lập năm1975. Oracle được sáng lập vào năm 1977.

Sự giống và khác nhau giữacác “ông trùm” tư bản cũ và các “ông trùm” công nghệ hiện nay

Giữa thập niên 1990, khicuộc cách mạng web đưa Internet phổ biến tới cộng đồng, nhiều nhà quan sát nóirằng mọi việc rất giống những gì xảy ra tại Mỹ sau khi nội chiến kết thúc vàonăm 1865. Khi đó, vàng và tài nguyên khoáng sản được khám phá và khai thác, cácngành công nghiệp được thành lập, bùng nổ đầu tư và đầu cơ.

Một nhóm nhỏ các doanhnhân khôn ngoan, tàn nhẫn và có tầm nhìn tạo ra một nền công nghiệp hiện đại. Cácnhà tư bản tích lũy khoản tài sản khổng lồ cho bản thân, sử dụng một loạt nhữngthủ thuật mờ ám bao gồm gian lận, pha loãng cổ phiếu (stock dilution), hối lộcác chính trị gia tham nhũng và bóc lột tàn nhẫn người dân nghèo không có côngđoàn bảo vệ.

Giờ ăn trưa trên tòa nhà chọc trời - Bức ảnh Bức ảnh đen trắng nổi tiếng của Charles C. Ebbets trong quá trình xây dựng tòa nhà GE Building ở Rockefeller Center năm 1932
Giờ ăn trưa trên tòa nhà chọc trời - Bức ảnh đen trắng nổi tiếng của Charles C. Ebbets chụp trong quá trình xây dựng tòa nhà GE Building ở Rockefeller Center năm 1932

Mặc dù các “ông trùm”công nghệ hiện nay không bóc lột người nghèo và thân thiện hơn, họ vẫn là nhữngnhà tư bản đầy tham vọng cạnh tranh và tiền bạc. Việc kinh doanh của họ khôngchỉ để kiếm tiền mà còn nhằm tạo ra các đế chế thương mại độc quyền và bành trướng.

Khi Microsoft chiếm lĩnhthị trường hệ điều hành PC và phần mềm văn phòng, Bill Gates và công ty của ôngtận dụng độc quyền để loại bỏ các đối thủ và quyết định giá cả. Trong kỷ nguyênmà “máy tính” luôn có nghĩa là máy tính để bàn, Bill Gates là Vua vì công ty củaông kiểm soát phần mềm chạy trên đó.

Với sự bùng nổ củaInternet, quyền lực phần nào chuyển giao sang cho các công ty mạng, nổi bật là Google.Họ có thể làm cho bất kỳ website nào trở nên “vô hình” với người dùng Google bằngnhững thuật tìm kiếm. Máy chủ của Google cũng có thể đọc mail và lưu trữ tài liệungười dùng.

Ngoài ra, Google còn thốngtrị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Các nhà sáng lập Google tuyên bố sứ mệnh củahọ là “tổ chức lại thông tin của thế giới” - và đúng là họ đã làm như vậy. Họtiến hành số hóa một lượng lớn sách in trên thế giới, chụp lại hình ảnh về mọigóc phố ở các nước công nghiệp.

Ở một phần khác của vươngquốc công nghệ, Amazon không chỉ làm “bốc hơi” các cửa hàng bán sách truyền thốngmà còn có tham vọng trở thành nhà xuất bản và hãng bán lẻ lớn nhất thế giới.

Ở lĩnh vực mạng xã hội,Mark Zuckerberg khéo léo len lỏi vào mọi liên lạc trực tuyến được truyền đi bởi900 triệu thành viên Facebook. Không gian ảo mà Facebook kiểm soát sẽ sớm cónhiều “cư dân” hơn tiểu lục địa Ấn Độ. Số lượng người dùng khổng lồ này và nhữngthông tin lưu hành trong mạng xã hội sẽ đem lại cho Mark Zuckerberg quyền lựcmà nhiều “ông trùm” khác phải ghen tị.

Bản đồ mạng xã hội thế giới tháng 6/2012
Bản đồ mạng xã hội thế giới tháng 6/2012

So với các thế lực tư bảncũ, các "ông trùm" công nghệ tuân thủ luật pháp hơn. Đồng thời hoạt độngcủa họ không chỉ giới hạn trong lãnh thổ 1 quốc gia mà cần làm việc với nền vănhóa và khu vực pháp lý đa dạng.

Ai còn được nhớ và ai sẽ bị lãng quên?Ngành công nghiệp và doanh nghiệp được thành lập bởi các nhà tư bản thế kỷ 19 vẫn còn tồn tại, các “ông trùm” của thế kỷ 19, nhiều năm sau khi họ chết, chúng ta vẫn còn nhớ đến tên tuổi của họ như John D Rockefeller - “Vua dầu lửa” và Andrew Carnegie - “Vua sắt thép”.

Liệu một thế kỷ nữa, Google, Facebook, Oracle và Amazon có còn tồn tại, các nhà sáng lập các công ty này liệu có còn được nhắc tới?

Câu trả lời có thể không phụ thuộc vào số tiền họ kiếm được, mà phụ thuộc vào những gì họ cho đi. Sau cùng, tên tuổi những nhà tư bản của thế kỷ 19 còn tồn tại luôn gắn liền các tổ chức từ thiện mà họ sáng lập. Ví dụ như quỹ Rockefeller Foundation thành lập năm 1913 và quỹ Carnegie Corporation of New York thành lập năm 1911.

Hiện nay, chúng ta ít nhất đã có một “ông trùm” đương đại đang đi theo con đường đó. Bill Gates và quỹ Melinda Gates Foundation có tài sản 37,4 tỷ USD, là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Nguồn ICTNews

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật