Hủy
Biz Tech

Từ Walkman tới Playstation: Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất với Sony

Chủ Nhật | 30/03/2014 09:06

Sony đã cho ra đời nhiều sản phẩm huyền thoại theo dòng thời gian. Chúng ta hãy ngắm nghía và hồi tưởng về chúng qua những bức ảnh.


Sony Micro Television
Sony Micro Television

Trước cả buổi bình minh của TV bỏ túi, Sony đã tạo ra chiếcTV nhỏ nhất và nhẹ nhất từ năm 1959. Một số mẫu hàng có thể chạybằng pin đảm bảocó thể mang đi khắp nơi.

Sony Walkman
Sony Walkman

Có thể nói là máy chơi nhạc biểu tượng của thời đại, Sony Walkmantừng có tên là “Soundabout” (Âm thanh quanh đây) ở Hoa Kỳ và “Stowaway” (Dắttrong túi) ở Anh. Phát hành năm 1979, mẫu thử nghiệm ban đầu của chiếc máy chơinhạc trên băng cát xét được chế tạo để đồng chủ tịch Sony lúc đó có thể nghe operatrên các chuyến công tác bằng máy bay xuyên Thái Bình Dương. Đến 2009 đã có hơn385 triệu đơn vị được bán. iPod của Apple mới chỉ vượt qua được con số đó vàoGiáng Sinh 2013 với mức 388 triệu.

Sony Watchman
Sony Watchman

Giới thiệu lần đầu năm 1982, Sony Watchman là một trong nhữngTV bỏ túi đầu tiên với màn hình xám 5cm. Nó được bán ở châu Âu năm 1984 và chỉngừng lưu hành năm 2000.

Sony Discman
Sony Discman

Máy Discman đầu tiên để nghe đĩa CD khi đi đường được tungra năm 1984, 5 năm sau ngày trình làng của Walkman và 2 năm sau ngày phát hành đĩaCD đầu tiên.

Sony Handycam
Sony Handycam

Xuất hiện lần đầu năm 1985, Handycam sử dụng mẫu băng casset8mm đầu tiên, Video8. Nó nhỏ gọn tiện lợi hơn nhiều so với các camera trước đó,cồng kềnh và phải mang trên vai dùng mẫu băng Betamax.

Sony MiniDisc
Sony MiniDisc

Máy MiniDisc đầu tiên của Sony xuất hiện năm 1992 nhằm tái tạokiểu băng cát xét bằng cách thu nhỏ đĩa quan và nhét nó vào vỏ nhựa. Máy MD bịngừng lưu hành năm 2013 với sự chết yểu của đĩa MD.

Sony Playstation
Sony Playstation

Xuất hiện lần đầu năm 1994, máy chơi game Playstation củaSony vốn là dự án chung giữa Nintendo và Sony để tạo ra ổ CD cho máy chơi gameSuper Nintendo. Nintendo rút khỏi dự án vì bất đồng về chia doanh thu, khiến chủtịch Sony lúc đó là Norio Ohga tức tối. Ông xây dựng máy trò chơi này mục đíchchính để cạnh tranh với sản phẩm của Nintendo.

Sony Aibo
Sony Aibo

Aibo được tung ra năm 1999. Con chó robot của Sony là mộttrong những robot tiêu dùng đầu tiên. Những robot giải trí này được Đại học CarnegieMellon mô tả là “sản phẩm tinh xảo nhất từng xuất hiện trên thị trường robot tiêudùng”. Đi trước thời đại nhưng chúng đã bị ngừng sản xuất hồi 2006 để cắt giảmchi phí.

Sony Clie
Sony Clie

Năm 2000 Sony giới thiệu Clie, sản phẩm tiên phong chomặt hàngsmartphone. Nó dựa trên nền là máy tính bỏ túi Palm OS để có những chức năng nhưcamera, bàn phím gập và màn hình phân giải cao.

Sony Vaio X505
Sony Vaio X505

Một “ultrabook” đi trước mọi loại ultrabook khác, chiếc SonyVaio X505 giá 3000 USD dày 9,7 mm và thuộc loại máy tính mỏng nhất năm 2004. Nónặng có 822g với khung nickel-carbon, là máy laptop đầu tiên có bàn phím “chiclet”lâu trước khi Apple giới thiệu mẫu MacBook Air.

Sony Rolly
Sony Rolly

Nỗ lực tiến hóa robot của Sony năm 2007 là một máy chơi nhạcsố có thể lăn tròn quanh mặt bàn và “nhảy” theo nhạc. Cổng loa đóng được của nókhiến ta nghĩ là cánh tay, cộng với đèn và khả năng quay cho phép người dùng lậptrình phối hợp các chuyển động phức tạp cho các đoạn nhạc.

Sony Xperia Z và Tablet Z
Sony Xperia Z và Tablet Z

Hai mẫu smartphone và tablet chống thấm nước đầu tiên củaSony thể hiện khả năng phát hành sản phẩm di động tuyệt hảo.

Sony Playstation 4
Sony Playstation 4

Đời mới nhất của dòng máy chơi trò chơi Playstation, PS4 đượctung ra hồi tháng 11/2013, và bán được 4,2 triệu đơn vị trong năm đó. Hiện PS4 đang đối đầu với Xbox One của Microsoftcũng được phát hành cùng kỳ.

Nguồn The Guardian

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật