Hủy
Biz Tech

Tỷ giá của tiền ảo và kinh tế học Bitcoin (P3)

Thứ Tư | 17/04/2013 15:36

Khả năng mua và bán mọi thứ cần thiết bằng tiền ảo Bitcoin càng cao, ảnh hưởng của biến động tỷ giá hối đoái càng thấp.
Kinh tế Bitcoin và vấn đề biến động tỷ giá

Bitcoin, “đồng tiền ảo bí mật” mà cả thế giới tài chính đang nói đến, đã có một vài ngày “điên đảo”. Bitcoin luôn luôn biến động một cách bất thường. Tỷ giá Bitcoin/USD tăng lên gần 300 USD/Bitcoin, trước khi giảm khoảng 60% giá trị chỉ trong vài giờ. Dưới đây là những gì học giả Felix Salmon quan sát và viết về hiện tượng này:

Bitcoin rõ ràng không phải là phương tiện dự trữ hiệu quả khi nhìn vào tốc độ bốc hơi tài sản của.
Đây cũng không phải là cơ chế thanh toán hữu ích khi xét đến sự biến động giá trị của Bitcoin. Trong thời gian gần đây, có thể phải mất đến một giờ đồng hồ để hoàn tất một giao dịch bitcoin, điều này có nghĩa là giá trị của giao dịch khi hoàn tất có thể rất khác biệt so với giá trị ban đầu. Bitcoin chỉ trở thành phương tiện thanh toán nếu bạn có thể bảo đảm rằng giá trị của nó tương đối ổn định trong ít nhất một giờ tiếp theo.

USD có thể coi là một trong những đồng tiền thành công nhất trong lịch sử nhưng USD, giống như mọi đồng tiền được thả nổi, có xu hướng biến động không theo quy luật nào. Cuối những năm 1990, chỉ số đồng USD theo trọng số thương mại (trade-weighted dollar) tăng gần 50%. Sau đó, đổi hướng, giảm 30%. Trong vài tuần cuối năm 2008, USD lại tăng gần 20%. Một lần nữa, đó là chỉ số đồng USD theo trọng số thương mại, không phải là một cặp tiền tệ riêng lẻ (vốn có thể biến động mạnh hơn rất nhiều).

Trong dài hạn, những biến động nêu trên có thể có tác động kinh tế vĩ mô một cách đáng kể. Nhưng trong phạm vi tuần hoặc tháng hoặc thậm chí một năm hoặc 2 năm, một người Mỹ bình thường gần như không biết rằng những diễn biến như vậy đang diễn ra, hoặc họ không quan tâm. Điều đó có thể do Mỹ là một nền kinh tế lớn, trong đó thương mại chỉ chiếm một tỷ trọng tương đối nhỏ trong GDP, trong đó mọi người thanh toán bằng đồng USD, và trong đó mọi thứ được định giá bằng đồng USD. Biến động ngoại hối chỉ quan trọng khi tỷ giá hối đoái bạn quan tâm có yếu tố nước ngoài.

s

Hiện nay, trong Bitcoinia (cách chúng ta có thể gọi nền kinh tế Bitcoin) điều đó có nghĩa là những biến động gần đây rất quan trọng. Trong thực tế, gần như mọi hàng hóa mà người ta có thể mua bằng Bitcoin đều được định giá bằng đồng USD và được bán theo giá Bitcoin, phản ánh tỷ giá hối đoái hiện hành. Do vậy, gần như không có hệ quy chiếu Bitcoin (biểu giá tham khảo) độc lập về tỷ giá Bitcoin-USD.

Bitcoinia hầu như không có chuỗi cung cấp nội bộ, trong đó hợp đồng hàng hóa trung gian được định rõ và thanh toán bằng Bitcoin. Mọi người không mang về nhà tiền lương bằng Bitcoin. Một cách diễn tả đơn giản: mọi hàng hóa trong Bitcoinia là hàng nhập khẩu và mọi công việc đều phải được thuê ngoài. Trong nền kinh tế loại này, biến động tỷ giá hối đoái thực sự đóng vai trò quan trọng.

Nhưng cách thức hoạt động của Bitcoinia hiện nay không hẳn sẽ kéo dài mãi và không thay đổi. Trong Bitcoinia, sức mua càng cao càng, động lực phục vụ nhu cầu Bitcoinia càng lớn. Giao dịch trong Bitcoinia càng nhiều, sẽ có ngày một nhiều hơn số nhân muốn “né tránh” biến động tỷ giá hối đoái bằng cách thanh toán cho nhà cung cấp hoặc người làm công bằng đồng tiền tương tự đồng tiền họ chấp nhận như phương tiên thanh toán. Và việc trả lương bằng Bitcoin củng cố nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ có thể mua được bằng Bitcoin. Khả năng mua và bán mọi thứ cần thiết trong Bitcoinia càng cao, ảnh hưởng của biến động tỷ giá hối đoái càng thấp.

Liệu Bitcoinia có thực sự đạt được khối lượng tới hạn nêu trên hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Ban đầu, sự biến động có tác động lớn, và biến động lớn về tỷ giá hối đoái giữa Bitcoin và các đồng tiền khác có thể giết chết nền kinh tế Bitcoin từ trong trứng nước.

Người ta có thể đề xuất tiến hành quản lý kinh tế vĩ mô để tạo ra đủ sự ổn định cho việc tạo dựng khối lượng tới hạn, nhưng quản lý tập trung không phải là cái mà Bitcoin hướng đến. Nếu nền kinh tế Bitcoin tạo dựng được phương thức phân quyền để tự ổn định mà không cần đến sự duy trì từ chung đến riêng, điều đó thực sự sẽ rất thú vị.

Điều có khả năng diễn ra hơn: hoặc Bitcoinia vẫn sẽ là nền kinh tế quy mô nhỏ và mang tính phụ trợ do tính bất ổn cố hữu, hoặc một cấu trúc tài chính ổn định sẽ phát triển trong nó. Và một ngày nào đó chúng ta có thể thấy một Bitcoinia J.P. Morgan đang tập hợp mọi tinh hoa tài chính vào một văn phòng ảo trong một nỗ lực ngăn chặn sự hoảng loạn tài chính trong tương lai …

Nguồn Economist/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật