Hủy
Biz Tech

Tỷ phú Jack Ma chuẩn bị cho tương lai hậu Alibaba

Mạnh Đức Thứ Sáu | 07/09/2018 08:40

Jack Ma, đang đặt nền tảng cho một tương lai hậu Alibaba, công ty mà ông đã đồng sáng lập và biến nó thành một gã khổng lồ thương mại điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Chủ tịch Alibaba cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản của mình cho hoạt động từ thiện với việc lập ra một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục, giống như tỷ phú Bill Gates. Jack Ma, người bước sang tuổi 54 vào ngày 3.9 vừa qua, có tài sản ròng hơn 40 tỷ USD theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Trong khi Jack Ma tự nhận mình tình cờ trở thành một nhà điều hành và bước vào thế giới kinh doanh khi thành lập Công ty Alibaba gần 20 năm trước.

Ngay cả sau khi rút khỏi vị trí Giám đốc Điều hành năm 2013, người cựu giáo viên tiếng Anh vẫn là gương mặt công chúng của một công ty có giá trị thị trường hơn 400 tỷ USD và hoạt động trải rộng, từ thương mại điện tử, sản xuất phim Hollywood tới điện toán đám mây và thanh toán trực tuyến.

“Có rất nhiều điều tôi có thể học hỏi từ Bill Gates. Tôi không bao giờ có thể giàu có như ông ấy, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn là nghỉ hưu sớm hơn", Ma nói trong cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ một ngày nào đó, và chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ quay lại giảng dạy. Đây là điều tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn nhiều so với việc trở thành CEO của Alibaba. ”

Ma sinh vào tháng 9 năm 1964 ở Hàng Châu, nay trở thành một trung tâm công nghệ cao toàn cầu và pháo đài khởi nghiệp, một phần vì trụ sở của Alibaba ở đó. Ông thành lập Alibaba.com vào năm 1999 như là một nền tảng thương mại trực tuyến, từ 60.000 USD góp vốn của 18 người đồng sáng lập.

Việc tập trung vào giáo dục sẽ không làm ngạc nhiên những người đã dõi theo Jack Ma nhiều năm. Ma thường xuyên nói về tầm quan trọng của giáo dục đối với ông với tư cách là một sinh viên, kể cả thất bại trong kỳ thi đại học tới hai lần.

“Tôi không được coi là một học sinh giỏi nhưng tôi đã cải thiện, chúng tôi luôn học hỏi mọi lúc. Vì vậy, tôi muốn dành phần lớn thời gian của tôi cho điều này", Ma nói.

Trong thời gian làm Chủ tịch Alibaba, ông đã góp phần tạo ra tăng trưởng ở đại lục, đồng thời tạo ra đợt chào bán IPO quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Jack Ma là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống Donald Trump sau khi ông đắc cử.

Ty phu Jack Ma chuan bi cho tuong lai hau Alibaba
Phiên IPO của Alibaba tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Jack Ma đã liên tục xuất hiên trước công chúng khi ông trở thành một khách mời tại các hội nghị trên khắp thế giới, ngay cả khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tăng. Nhưng ông cũng đã nói trong quá khứ cảm thấy không vui khi trở thành người giàu có nhất ở Trung Quốc, nơi mà hàng loạt tỷ phú xuất hiện trong những năm gần đây và phải chịu sự giám sát chặt chẽ.

Là một người đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tỷ phú Jack Ma nhìn thấy hoạt động từ thiện tương lai như một cách để thu hẹp sự phân chia giữa hai nước.

 “Mọi người ở Trung Quốc và Mỹ, một điều chúng ta có chung là trái tim của tình yêu và sự tôn trọng,” Ma nói. “Đây là ngôn ngữ chung mà chúng ta có. Cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên gây ra Thế chiến I, thứ hai gây ra Thế chiến II, bây giờ chúng ta là một cuộc cách mạng thứ ba, điều gì sẽ xảy ra? Nó phải là một cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật?".

Nếu Jack Ma rời khỏi công ty mình đã thành lập trong một căn hộ ở Hàng Châu, tập toàn này sẽ vẫn được kiểm soát bởi cấu trúc đối tác của nó, cho phép một nhóm các giám đốc điều hành tại Alibaba và các công ty quyết định về các đề cử.

Ông chủ hiện tại của Alibaba cho biết: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ của mình và trong cơ cấu đối tác mà rất nhiều nhà đầu tư không thích. Đó là hệ thống mà tôi cùng với đội ngũ của mình xây dựng, giúp cho công ty tồn tại lâu dài".

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới