Hủy
Biz Tech

Ủng hộ Huawei, người Trung Quốc liệt Apple vào danh sách đen

Mạnh Đức Thứ Tư | 22/05/2019 15:17

Ảnh: Reuters/CNBC.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang thể hiện sự ủng hộ của họ với Huawei, cáo buộc Mỹ bắt nạt công ty này, CNBC cho hay.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, một số người dân Trung Quốc nói rằng họ đang tìm mua các sản phẩm của Huawei thay vì Apple.

Mỹ đã tăng áp lực lên Huawei gần đây, đưa công ty công nghệ vào danh sách đen và yêu cầu các công ty Mỹ phải xin giấy phép từ chính quyền trước khi bán sản phẩm của mình cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh Trung Quốc. Động thái này đe dọa cắt giảm nguồn cung các thành phần chính cho Huawei.

Google cũng cho biết họ sẽ đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei vào đầu tuần này. Nhưng Mỹ đã rút lại một số hạn chế đó, cho phép thời hạn 90 ngày để các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei, bao gồm cả Google.

Người dùng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã cùng tập hợp để ủng hộ Huawei. Một hashtag trên trang mạng xã hội Weibo được dịch lại có nội dung “chip Huawei không cần phải dựa vào chuỗi cung ứng của Mỹ” đã thu hút gần 50 triệu lượt xem.

Ung ho Huawei, nguoi Trung Quoc liet Apple vao danh sach den
Doanh số bán của các hãng điện thoại trong quý I.2019. Ảnh: NYT.

Và một số người dùng đang nói rằng họ hiện đang tìm mua các sản phẩm của Huawei thay vì Apple: “Tôi cũng đã quyết định mua một chiếc điện thoại Huawei và sẽ mua một sản phẩm khác nữa của Huawei, thay vì chiếc Apple Watch mà tôi dự định mua trước đó để hỗ trợ Huawei vì họ đã bị Mỹ bắt nạt”, một người dùng Weibo bày tỏ trong một bài đăng tiếng Quan thoại được CNBC dịch lại.

Trung Quốc chiếm khoảng 17% doanh thu thuần của Apple. Trong quý thứ II, doanh thu thuần của hãng công nghệ Mỹ tại Trung Quốc giảm hơn 21% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc từ Huawei và những công ty khác như Xiaomi. Công ty cũng đã phải cũng gặp khó với chiến lược giá của mình cho các thiết bị mới nhất tại thị trường đông dân nhất thế giới và các nhà bán lẻ đã buộc phải giảm giá một số mẫu điện thoại của Apple vào đầu năm nay.

Nhưng các chuyên gia cho biết căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ làm tổn thương Apple thêm nữa. “Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ không mất nhiều thời gian để kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn”, ông David David Riedel, chủ tịch và người sáng lập Công ty Nghiên cứu Riedel nói với CNBC.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến các phương tiện truyền thông xã hội liệt Apple vào một danh sách đen không chính thức, tôi nghĩ rằng người Trung Quốc tin rằng Huawei là một sự thay thế rất tốt”.

Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chiếm thị phần sau Samsung. Nhưng việc bị chính quyền Mỹ cắt khỏi nguồn cung từ các nhà cung cấp chính của Mỹ có thể làm tổn thương tham vọng toàn cầu của hãng, các chuyên gia cho biết.

Trong khi Huawei phụ thuộc vào các công ty Mỹ cho các sản phẩm của mình, Apple cũng có một số lượng lớn các nhà cung cấp Trung Quốc. Nếu có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cho Apple, điều đó có thể ảnh hưởng đến doanh số của “táo khuyết”.

Theo South China Morning Post, các thương hiệu smartphone Android khác như Samsung, Xiaomi có thể sẽ được hưởng lợi từ sự sụt giảm dự kiến ​​về nhu cầu ở nước ngoài đối với điện thoại Huawei, đặc biệt là ở châu Âu nơi Huawei có gần 25% thị phần trong quý IV/2018, theo dữ liệu của Canalys. Tại châu Âu, Huawei đứng thứ hai sau Samsung về thị phần và đã dẫn đầu thị trường tại chín quốc gia bao gồm Tây Ban Nha và Ba Lan.

Trong khi đó, Xiaomi được cho là sẽ đẩy mạnh việc mở rộng toàn cầu khi chứng kiến lệnh cấm thương mại của Mỹ đối với Huawei. Ông Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại công ty nghiên cứu IDC Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết Samsung có rất nhiều sản phẩm [từ phân khúc cấp thấp cao cấp] tương tự như Huawei”, và chỉ ra rằng công ty Hàn Quốc có thể sẽ là người hưởng lợi lớn nhất nếu người dùng tìm kiếm một chiếc smartphone Android thay thế.

Nguồn CNBC/SCMP

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật