Hủy
Biz Tech

Vì sao Apple tuyệt đối không bán iPhone ở một số quốc gia?

Thứ Ba | 21/10/2014 21:27

Vì sao vẫn có một số nước không bán bất cứ sản phẩm nào của Apple?

Trong số những quốc gia "kỳ thị Apple" hay "bị Apple kỳ thị" này, có Syria, Triều Tiên, Sudan vàCuba. Đó là những quốc gia đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Điều đó cónghĩa là mọi hoạt động "xuất khẩu, xuất khẩu lại, bán hay cung cấp" mọi sản phẩm Apple từ Mỹ hoặctừ một người Mỹ ở bất cứ đâu trên thế giới đều bị cấm tại những thị trường này, theo yêu cầu thươngmại toàn cầu của Apple. Ngoài những quốc gia trên, còn có những nước nằm trong danh sách này là mộtsố quốc gia vùng Trung Đông và châu Phi. Những nơi này hoàn toàn không có Apple Store cũng như đạilý ủy quyền nào của Apple.

Apple không trả lời về việc vì sao các kênh phân phối ủy quyền của hãng không tồn tại ở nhữngnước không bị Mỹ trừng phạt thương mại, như ở Ethiopia, Afghanistan và Yemen. Các chuyên gia thươngmại và công nghệ cũng ngần ngại dự đoán vì sao Apple không thâm nhập vào những thị trường này,nhưng một số đoán rằng do thiếu nhu cầu hoặc cơ sở hạ tầng.

Trong bản đồ dưới đây, những quốc gia "bị Apple tẩy chay" là những nước có màu sáng.

Vì sao Apple tuyệt đối không bán iPhone ở một số quốc gia?

Vừa qua, người dùng đã chứng kiến điều gì xảy ra khi Trung Quốc không có trong danh sách bániPhone 6 đợt đầu. Đó là thị trường chợ đen bùng nổ, trong khi nhiều "mafia Trung Quốc" ào đến cácApple Store trên khắp thế giới để mua iPhone nhằm bán lại cho những người giàu.

Một thị trường chợ đen như thế cũng đang diễn ra tại những nơi đang bị Mỹ trừng phạt thương mại,dù vì lý do khác. Trong khi người Trung Quốc đơn giản không muốn đợi đến khi iPhone 6 chính thứcbán tại nước họ, những người thu nhập cao tại các nước đang bị trừng phạt lại muốn sở hữu một sảnphẩm không bao giờ được bán ở đất nước họ. Nhu cầu đó được những nhà cung cấp không chính thức như"Apple Syria Store" và "Tehran Apple Store" đáp ứng - đây là hai kênh phân phối sản phẩm Applekhông chính thức ở Trung Đông. Tuy nhiên, iPhone không được bán tại một số nước chỉ là vấn đề vớinhững công dân giàu có của các quốc gia này. Điều đáng nói hơn là các quốc gia này gặp nhiều hạnchế trong việc tiếp cận những công nghệ quan trọng của thế giới.

Theo báo Time, Mỹ đặt lệnh trừng phạt với Syria, Triều Tiên, Sudan, Cuba và Iran nhằm ngăn chặncác nước này hỗ trợ khủng bố hoặc thực hiện các chương trình hạt nhân. Lệnh trừng phạt đó phần lớnđược xem là cấm vận kinh tế, nhưng chúng cũng đang ngăn cản dòng chảy thông tin, khi hạn chế gắtgao quyền tiếp cận công nghệ thông tin của các công dân. Đó không chỉ là iPhone của Apple, mà còncác phần mềm và website của Mỹ như Apple App Store, Adobe Flash, Yahoo e-mail và các nền tảng giáodục như Khan Academy và Coursera cũng bị chặn. Ở nhiều quốc gia bị trừng phạt, hầu như không thểtruy cập vào các trang "bị chặn" này.

Vì sao Apple tuyệt đối không bán iPhone ở một số quốc gia?

Apple cũng có động lực thị trường để tuân thủ lệnh cấm. Theo số liệu của Liên minh Viễn thôngquốc tế (ITU), hầu hết những quốc gia bị trừng phạt này đều có lượng lớn thuê bao di động mua thiếtbị của những công ty hoặc quốc gia khác, chứ không phải Mỹ. Dù vậy, các nhà phân tích chính sáchcông nghệ cho rằng Apple cũng như một số công ty công nghệ Mỹ đã "quá tuân thủ" lệnh trừng phạt,hoặc xem luật như thể họ hoàn toàn bị cấm vận. Điều này là nhằm giảm bớt trách nhiệm cho các côngty.

Chẳng hạn, năm 2009, LinkedIn đã chặn các tài khoản từ Syria và Google chặn hoàn toàn công cụnhà phát triển code.goolgle.com ở Sudan. Thậm chí Apple hồi năm 2012 cũng "quá tuân thủ" quy định,khi một nhân viên Apple Store ở Georgia từ chối bán iPad cho một phụ nữ Mỹ gốc Iran, sau khi anh tanghe người phụ nữ đó nói tiếng Ba Tư. Người phụ nữ này sau đó đã nhận được lời xin lỗi của một nhânviên dịch vụ khách hàng của Apple.

Nguồn ICTnews

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật