Hủy
Biz Tech

Việt Nam đứng thứ 84 thế giới về mức độ sẵn sàng kết nối Internet

Thứ Năm | 24/04/2014 15:45

Những điểm mạnh của Việt Nam gồm có tính kinh tế, môi trường kinh doanh và đổi mới, theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF).
Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) vừa công bố báo cáo về Công nghệ Thông tin toàn cầu năm 2014. Báo cáo công bố hàng năm kể từ năm 2001 này nhằm phân tích và xếp hạng các nước về mức độ sẵn sàng kết nối (Networked Readiness Index - NRI).

NRI xem là một công cụ hiệu quả để đánh giá điểm mạnh, yếu cũng như sự phát triển về CNTT của 148 quốc gia trên thế giới dựa trên 10 nhóm tiêu chí khác nhau.

Trong danh sách này, Việt Nam đứng ở thứ 84, giữ nguyên so với năm 2014.

Biểu đồ đánh giá mức độ sẵn sàng kết nối Internet của Việt Nam năm 2014 Nguồn: WEF
Biểu đồ đánh giá mức độ sẵn sàng kết nối Internet của Việt Nam năm 2014 Nguồn: WEF

Theo đánh giá của WEF, tính kinh tế vẫn là điểm mạnh chính của Việt Nam (xếp thứ 8), tăng 30 bậc so với lần xếp hạng trước. Một điểm mạnh nữa là môi trường kinh doanh và đổi mới, tuy nhiên, Việt Nam vẫn chỉ xếp thứ 100 ở tiêu chí này.

Những nhược điểm khác gồm môi trường chính trị và quản lý (xếp thứ 91), cơ sở công nghệ (thứ 121). Việc sử dụng công nghệ của cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ tại Việt Nam vẫn ổn định so với lần đánh giá trước. Tuy nhiên, sự “ổn định” này không có lợi cho sự phát triển công nghệ cũng như hạn chế tính cạnh tranh của Việt Nam.

Về xếp hạng tác động của công nghệ thông tin đến các sản phẩm và dịch vụ mới, Việt Nam xếp thứ 39, trong khi về mặt xã hội, tác động của công nghệ thông tin đến khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản, Việt Nam đứng ở bậc 53.

Ở châu Á, Singapore đứng thứ 2 về NRI, Hong Kong thứ 14, Nhật Bản thứ 21, Trung Quốc thứ 58, Thái Lan thứ 74.

10 nhóm tiêu chí đánh giá của WEF gồm: Môi trường chính trị và quản lý, Môi trường đổi mới và kinh doanh, Cơ sở hạ tầng và nội dung số hóa, Tính kinh tế, Kỹ năng, Mức độ sử dụng của cá nhân, Mức độ sử dụng của doanh nghiệp, Mức độ sử dụng của chính phủ, Tác động kinh tế, Tác động xã hội.


Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật