Hủy
Biz Tech

Windows, iOS, Android đồng loạt thay lãnh đạo

Thứ Năm | 14/03/2013 11:54

Sự kiện Google thay người đứng đầu mảng Android là Andy Rubin bằng ông Sudan Pichai tiếp nối sự thay đổi lãnh đạo ở hàng loạt hệ điều hành khổng lồ trong vòng chưa tới một năm.
Sếp iOS rời khỏi Apple

Cuối tháng 10 năm 2012, làng công nghệ thế giới lại được dịp xôn xao khi Scott Forstall, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách iOS nghỉ việc và không tiếp tục nắm giữ bất cứ trọng trách nào tại Apple.

Sự ra đi của ông Forstall được đánh giá là do những sai lầm ở iOS 6, khi hệ điều hành này không nhận được sự đánh giá cao của Apple. Đặc biệt là phần mềm Apple Maps đi kèm iOS quá kém tới nỗi CEO Tim Cook phải xin lỗi công nhận, điều chưa từng có trong lịch sử Apple.

Tuy nhiên, cho ông Forstall nghỉ việc cũng có thể không phải là một quyết định đúng đắn khi mà ông là người xây dựng nên hệ điều hành hàng đầu thế giới. Ông Forstall được đón nhận tới mức, nhiều nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD, để ông này kiến tạo nên một hệ điều hành mới.

Fortrall
Scott Forstall, cựu Phó chủ tịch cấp cao phụ trách iOS.

Sau khi ông Forstall từ nhiệm, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách thiết kế công nghiệp là Jony Ive trở thành người nắm giữ cả phần cứng lẫn phần mềm của iOS. Sự kết hợp này cho thấy Apple đang muốn đi theo hướng kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, hoặc cũng có thể giao diện thiết kế mô phỏng thực tế (skeuomorphic) từng được đánh giá cao trên iOS các đời trước sẽ có sự thay đổi bước ngoặt với sự ra tay của Jony Ive.

Trưởng bộ phận Windows nghỉ việc

Chưa đầy một tháng sau sự ra đi của sếp mảng iOS, chủ tịch mảng Windows của Microsoft là Steven Sinofsky, cũng tuyên bố nghỉ việc.

Có khá nhiều tin đồn về việc ông Sinofsky nghỉ việc như ông này tách ra thành lập công ty riêng, hay bởi vì ông muốn thay thế Steve Ballmer để trở thành CEO Microsoft.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng phiên bản Window 8 không thực sự thành công. Tới nay, khi mà Window 8 đã bán được vài tháng, chúng ta càng thấy thị trường phản ứng không hào hứng với Window 8. Rất nhiều đối tác của Microsoft như Samsung, Acer, Asus... bày tỏ sự thất vọng về nhu cầu của người dùng với hệ điều hành mới, khiến cho những chiếc PC của họ bán ra đã khó nay còn khó hơn.

Không giống như ở Apple, sau khi ông Sinofsky nghỉ việc, việc lãnh đạo bộ phận Windows được chia ra nhiều phần, và trong đó, quan trọng nhất là vị trí lãnh đạo về công nghệ của Windows do Julie Larson-Green, người từng là cánh tay phải của Sinofsky. Tami Reller sẽ phụ trách việc kinh doanh Windows, trong khi vẫn phụ trách công việc cũ là Giám đốc tài chính (CFO) và Giám đốc Marketing (CMO).

Steven
Cựu chủ tịch mảng Windows Steven Sinofsky

Cha đẻ Android từ nhiệm

Trong một động thái bất ngờ, CEO Larry Page ra thông báo cho biết "cha đẻ" Android, Andy Rubin đã từ nhiệm. Thay thế ông là Trưởng bộ phận Chrome Sundar Pichai.

Sự kiện này làm dấy lên một số nghi ngờ rằng Google sẽ hợp nhất hệ điều hành Chrome với Android.

Như vậy, các hệ điều hành lớn đều đã có người lãnh đạo mới. Những thay đổi nhân sự cấp cao phản ánh sự cạnh tranh gay gắt trong mảng hệ điều hành. Và dường như lãnh đạo các công ty Microsoft, Apple, Google đang trông chờ những cải tiến mới mẻ từ các hệ điều hành con cưng của mình.

Andy
Cha đẻ của Android Andy Rubin (trái) và người kế nhiệm Sundar Pichai.

Nguồn Genk.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật