Hủy
CEO

Cựu CEO trả hết khoản nợ 58 triệu USD trong 2 năm nhờ livestream

Minh Anh Thứ Hai | 28/09/2020 14:02

Ông Luo Yonghao có khả năng trả phần lớn món nợ khổng lồ mà người thường không thể tưởng tượng được trong thời gian ngắn. Ảnh: Reuters.

Phá sản và ôm khoản nợ 85 triệu USD, tỉ phú Luo Yonghao đã vực dậy sự nghiệp nhờ livestream bán hàng.
 

Ông Luo Yonghao là người sáng lập công ty sản xuất điện thoại Smartisan ở Trung Quốc. Ông từng là hiện tượng mạng với các tuyên bố nổi tiếng như "mua lại Apple, xóa sổ iPhone".

Tuy nhiên, sản phẩm bán ra không đạt được doanh số như mong đợi, công ty phá sản. Tháng 11.2019, doanh nhân sinh năm 1972 này thậm chí còn bị tòa án Trung Quốc cấm sử dụng các dịch vụ đi lại như máy bay, tàu cao tốc và ở khách sạn đắt tiền, cho tới khi trả hết khoản nợ hơn 600 triệu nhân dân tệ (khoảng 85 triệu USD).

Sau phán quyết của tòa án, ông Luo đăng tải lên mạng xã hội Weibo một bài viết với tựa đề: "Lời thú tội của một CEO nợ nần", có nội dung xin lỗi các nhà đầu tư và chủ nợ, hứa hẹn sẽ trả hết tiền trong tương lai.

Lúc đó, mọi người chỉ nghĩ rằng đây là lời hứa suông, bởi chỉ một phần nhỏ trong con số 85 triệu USD cũng khiến một người bình thường làm cả đời không đủ, chưa nói tới người rơi vào cảnh khốn cùng như ông Luo.

Ảnh:
Ảnh: daubao.

Thế nhưng, vị cựu CEO này dường như đã chứng minh rằng mình nói được làm được. Một thời gian sau khi vỡ nợ, ông bắt đầu lên mạng livestream. Nghề mới khá thành công khi nhờ sự nổi tiếng (hoặc tai tiếng) của ông trong quá khứ, không ít buổi livestream đã mang lại doanh số bán hàng lên tới hàng triệu USD.

Cuối tháng 9 vừa qua, chia sẻ trong một talk show, ông Luo Yonghao cho biết khoản nợ 85 triệu USD từ cuối năm 2018 của mình đã trả xong gần 58 triệu USD.

"Nếu không có tai nạn xảy ra thì năm sau sẽ trả gần hết. Sau khi tất cả các khoản nợ của tôi được trả hết, một bộ phim tài liệu có thể sẽ được thực hiện để kỷ niệm cuộc hành trình kỳ lạ này. Tôi đã nghĩ kỹ, nó sẽ tên là Chân Hoàn Truyện (tạm dịch: Câu chuyện về hành trình trở về)", ông Luo Yonghao chia sẻ.

Có thể nói, việc ông Luo Yonghao có khả năng trả phần lớn món nợ khổng lồ mà người thường không thể tưởng tượng được trong thời gian ngắn, các chương trình phát sóng trực tiếp bán hàng thương mại điện tử góp công đầu. Bởi chỉ trong tháng 4 năm nay, tổng số tiền thu được từ việc giao hàng trực tiếp từ các buổi livestream đã vượt quá 110 triệu nhân dân tệ và lượng người xem tích lũy cũng đã vượt quá 48 triệu người.

Ảnh:daubao
Ông Luo Yonghao được gọi là "Thánh nổ" và nhiều người yêu thích. Ảnh: daubao.

Còn nếu tính từ đầu năm tới tháng 8 năm nay, lợi nhuận qua các buổi livestream hàng tháng của ông Luo Yonghao là 329 triệu nhân dân tệ, với doanh số bán hàng là 794 triệu nhân dân tệ. Hơn nữa, dữ liệu cũng cho thấy sức mua trong các buổi phát sóng trực tiếp từ khách hàng trung bình của ông Luo Yonghao thường cao gấp nhiều lần các streamer khác.

Điều này cũng cho thấy, ông Luo đã tập hợp được một lượng lớn người dùng có sức mua mạnh thông qua phát sóng trực tiếp, một trong những "đòn sát thủ" trong lĩnh vực livestream bán hàng thương mại điện tử. Và rõ ràng với tốc độ này, ông Luo Yonghao được cho là có thể nhanh chóng hoàn thành mục tiêu trở thành "người không nợ nần" trong thời gian ngắn sắp tới.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Weibo sau đó, ông Luo Yonghao cũng cho biết trên thực tế livestream là một lối thoát, nhưng nó không phải là quá phóng đại.

"Trên thực tế, 400 triệu tiền nợ đã được trả trong gần 2 năm, bao gồm 180 triệu tiền bán công ty điện thoại di động và các quyền sở hữu trí tuệ liên quan. Hơn 200 triệu còn lại được tạo thành từ số tiền kiếm được khi tham gia vào một công ty khác và số tiền kiếm được khi thực hiện livestream", ông Luo chia sẻ.

Ông cũng cho biết từ thời gian này trở đi, số buổi livestream bán hàng sẽ tăng lên và hy vọng sẽ có thể lên sóng hàng ngày vào dịp Tết. Ông Luo cho biết ông tin rằng điều này cũng sẽ tăng tốc độ trả nợ của mình.

►Ông Trump và động cơ phía sau 5 tỉ USD từ thương vụ TikTok

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO