Hủy

Doanh nhân Ashok Soota 77 tuổi đã có đợt bán cổ phiếu lần đầu tiên thành công nhất tại Ấn Độ

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 12/09/2020 08:39

Doanh nhân 77 tuổi Ashok Soota thành lập công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bengaluru vào năm 2011. Nguồn ảnh: Business Standard.

Công ty nhận gần như toàn bộ doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số, là 1 trong 2 đợt IPO thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ.
 

Uy tín của doanh nhân Ashok Soota

Theo Bloomberg, doanh nhân Ashok Soota, nhà tiên phong trong ngành dịch vụ công nghệ thông tin của Ấn Độ, đã đứng đầu 3 công ty gia công phần mềm, trong đó Wipro là một trong những công ty lớn nhất Ấn Độ và hai trong số 3 công ty đã được niêm yết.

Trong tuần này, khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty khởi nghiệp mới nhất Happhest Minds Technologies của ông Ashok Soota đã được đăng ký quá 151 lần. IPO đã nhận được giá thầu 3,51 tỉ cổ phiếu so với 23,3 triệu cổ phiếu được chào bán. Đợt chào bán này xếp hạng nằm trong số những đợt bán cổ phiếu lần đầu tiên thành công nhất của Ấn Độ trong thập kỷ này.

Tuần trước, nhà sáng lập Ashok Soota chia sẻ: “Mọi người nghĩ rằng chúng tôi thật điên rồ khi nộp hồ sơ IPO giữa tình trạng bế tắc”. Tuy nhiên, 76% doanh thu của ông Ashok Soota không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa và đại dịch.

Ông Abhimanyu Sofat, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của IIFL Securities ở Mumbai, cho biết: “Việc IPO được thúc đẩy bởi uy tín của người sáng lập. Điều đó làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư và dẫn đến việc các nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài muốn có tham gia”.

Công ty Happhest Minds nhận được gần như toàn bộ doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số, là một trong hai đợt IPO thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ trong tuần này. Đề nghị từ Route Mobile - nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây, được đăng ký quá mức 4 lần vào cuối ngày 10.9 khi sự điên cuồng đối với cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu ảnh hưởng đến cả những công ty nhỏ nhất.

Nhu cầu khổng lồ đối với cả 2 công ty là dấu hiệu tốt cho thị trường IPO của Ấn Độ. Mặc dù thị trường chứng khoán sôi động nhưng trong năm nay, thị trường Ấn Độ chỉ có 2 đợt chào bán hội đồng quản trị chính. Chỉ số S&P BSE Sensex tăng khoảng 50% so với mức thấp trong tháng 3 ngay cả khi Ấn Độ chứng kiến ​​sự suy giảm kinh tế tồi tệ nhất được ghi nhận trong quý II và là điểm nóng virus toàn cầu mới.

Ông Deepak Jasani, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của HDFC Securities cho biết: “Việc đăng ký quá mức phản ánh mức phí bảo hiểm mà hầu hết thị trường Ấn Độ đang định giá”.

 

Tiêu điểm kỹ thuật số

Thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2020 sau khi chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Nguồn ảnh: AP.
Thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2020 sau khi chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Nguồn ảnh: AP.

Ông Satyen Shah, Giám đốc ngân hàng đầu tư Edelweiss Financial Services cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2020. Năm 2019 có thể trông dịu đi về số lượng phát hành, nhưng hầu hết chúng đều được đăng ký tốt và các nhà đầu tư kiếm tiền tốt”.

Cổ phiếu của Happhest Minds được bán với giá từ 165-166 rupee (2,3 USD) mỗi cổ phiếu. Người sáng lập Ashok Soota đã huy động 1,4 tỉ rupee bằng cách bán một phần cổ phần của mình. Việc bán đã kết thúc vào hôm 9.9 và cổ phiếu có khả năng bắt đầu giao dịch vào tuần tới. IPO của Route Mobile sẽ kết thúc vào ngày 11.9.

Doanh nhân 77 tuổi Ashok Soota thành lập công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bengaluru vào năm 2011. Liên doanh này sau cuộc chia tay với những người đồng sáng lập tại công ty khởi nghiệp Mindtree đã phát hành cổ phiếu công khai lần đầu vào tháng 3.2007. Lần IPO đó đã được đăng ký quá mức hơn 100 lần.

Theo một báo cáo của Motilal Oswal Securities, công ty của doanh nhân Ashok Soota đạt được 97% doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số, so với 30-50% của các công ty cùng ngành ở Ấn Độ vào ngày 7.9.

Có thể bạn quan tâm:

► Tỉ phú Mukesh Ambani và Jeff Bezos chung tay thống lĩnh thị trường bán lẻ Ấn Độ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới