Hủy
CEO

Thời & thế của doanh nhân trẻ

Diễm Trang Thứ Bảy | 22/05/2021 14:00

Ông Trần Ngọc Bình, Phó Chủ tịch YBA. Ảnh: TL.

Vai trò của thế hệ doanh nhân trẻ trong động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
 

Thực tế, sự gia tăng nhanh chóng của lực lượng doanh nhân gắn với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực tư nhân. Hiện nay, với trên 715.000 doanh nghiệp, khoảng 5 triệu hộ kinh doanh (trong đó có 1,6 triệu hộ kinh doanh có đăng ký), thì số lượng đội ngũ doanh nhân Việt Nam lên đến trên 5 triệu người. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về lượng lẫn chất, ngày càng có vai trò trụ cột, động lực cơ bản cho phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế. Khu vực doanh nghiệp đã đóng góp trên 60% GDP, khoảng 70% thu ngân sách nhà nước, thu hút hàng chục triệu lao động.

Nhiều gương mặt doanh nhân không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam, mà còn được các tổ chức quốc tế vinh danh ngày càng nhiều như Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup), Mai Kiều Liên (Tổng Giám đốc Vinamilk), Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Tập đoàn Masan)...

Không gian của doanh nhân trẻ 

Bên cạnh những doanh nhân thành công của thế hệ trước, thị trường ghi nhận sự lớn mạnh của thế hệ doanh nhân trẻ. Năm 2020 đang chứng kiến một đợt chuyển giao cho thế hệ kế cận của nhiều tập đoàn lớn. Đặc điểm nổi bật của đội ngũ doanh nhân thế hệ mới là sự gia tăng tri thức, năng lực tiếp thu cái mới, tính năng động và quyết đoán, khả năng hội nhập toàn cầu... Phần lớn doanh nhân trẻ đều thành công ở các lĩnh vực kinh tế sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, kinh tế số và đầu tư khởi nghiệp.

Có thể thấy, nói đến Việt Nam hùng cường, cần phải gia tăng hơn nữa tỉ lệ các doanh nhân, đại diện cho các doanh nhân và tăng thêm lực lượng trí thức trong những vấn đề quan trọng của đất nước. Bởi lẽ khi có sự gia tăng như thế, hơi thở cuộc sống, thực tế thương trường sẽ được hiện thực hóa trong nhiều quyết sách quan trọng.

Mới đây, Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA TP.HCM) đã đề xuất với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố về mong muốn được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm trên địa bàn. Đề xuất này được lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP.HCM ủng hộ như ghi nhận vai trò ngày càng quan trọng của giới doanh nhân trẻ đối với kinh tế thành phố cũng như kinh tế đất nước. Đặc biệt, có 2 doanh nhân của YBA được ghi tên vào danh sách Ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố khóa X (nhiệm kỳ năm 2021-2026).

Ngoài ông Trần Ngọc Bình (Phó Chủ tịch YBA) còn có bà Tiêu Yến Trinh, (nguyên Phó Chủ tịch YBA và Tổng Giám đốc Công ty Talentnet Corporation).

bà Tiêu Yến Trinh, (nguyên Phó Chủ tịch YBA và Tổng Giám đốc Công ty Talentnet Corporation). Ảnh: TL.
Bà Tiêu Yến Trinh, (nguyên Phó Chủ tịch YBA và Tổng Giám đốc Công ty Talentnet Corporation). Ảnh: TL.

Theo ông Trần Ngọc Bình, bên cạnh sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng doanh nhân cũng ngày càng được nâng lên. Nhiều doanh nhân trẻ đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại. Đó là óc sáng tạo, tầm nhìn xa, dám chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, vươn lên cạnh tranh trên thị trường quốc tế, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, có tinh thần dân tộc và ý chí kinh doanh.

Tầm nhìn đến năm 2045, TP.HCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao. GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu. Đặc biệt, với vai trò đầu tàu kinh tế, TP.HCM cũng phải dẫn dắt các xu thế mới trong chiến lược phát triển kinh tế 4.0, kinh tế số... Với tầm nhìn này, TP.HCM cần tạo không gian để phát huy  đội ngũ doanh nhân trẻ vươn lên với những ý tưởng và sản phẩm đột phá, chinh phục được thị trường toàn cầu. Tri thức hóa đội ngũ doanh nhân và thương mại hóa các sản phẩm trí tuệ, đây là cốt lõi của cụm từ đổi mới sáng tạo.

Gần 10 năm hoạt động trong YBA, ông Bình cho biết đã chứng kiến sự thay đổi vượt bậc về nhiều lĩnh vực như kiến thức, sự năng động, đặc biệt là khả năng thích ứng và thay đổi kịp thời. “Trong cộng đồng doanh nghiệp, tôi cũng hết sức quan tâm đóng góp, đưa ra các giải pháp gắn kết các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp cùng nhau phát triển hiệu quả, bền vững và đồng thời tác động các cơ quan liên quan tạo ra các chính sách, mô hình hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp được đồng bộ và thiết thực hơn”, ông Bình nhấn mạnh về kế hoạch hành động của mình.

Bước nhanh qua rào cản 

Bà Tiêu Yến Trinh cho rằng, bên cạnh những phẩm chất nổi bật, đội ngũ doanh nhân mới của Việt Nam hiện nay cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ, số lượng thương hiệu toàn cầu của Việt Nam còn khá khiêm tốn, 98% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, sự kết nối giữa các doanh nghiệp còn khá lỏng lẻo, sức mạnh cộng đồng của đội ngũ doanh nhân chưa cao...

“Tuy nhiên, đây là những hạn chế khó tránh khỏi đối với đội ngũ doanh nhân còn khá non trẻ đang trong quá trình vươn mình để phát triển. Bằng những phẩm chất và thành quả đạt được, đội ngũ doanh nhân Việt Nam thế hệ mới chắc chắn sẽ phát triển mạnh, đảm đương vai trò trụ cột, là động lực cơ bản cho sự phát triển phồn vinh của Việt Nam trong các thập kỷ tới”, bà Yến Trinh nhận xét.

 

Bà Yến Trinh cho biết bà ứng cử Hội đồng Nhân Thành phố với mục đích đóng góp để xây dựng, phát triển Thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của cả nước, nâng cao chất lượng sống của người dân, từ đó nâng cao vị thế của Thành phố.

Chương trình hành động của bà Yến Trinh là tập trung vào những việc chủ yếu như phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết nối cung - cầu lao động, hướng nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm và giảm tỉ lệ thất nghiệp; nâng cao đời sống của người dân Thành phố; nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; cải cách thủ tục hành chính và các gói hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, bà Yến Trinh cho biết sẽ phát huy vai trò Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM nhằm hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ đầy đủ năng lực và nội lực, tự tin vươn lên trong kinh doanh. “Bên cạnh đó, là phụ nữ tự thân trong kinh doanh và Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM, tôi sẽ kiến nghị các giải pháp tư vấn, đào tạo, hỗ trợ giới thiệu việc làm, cơ hội kinh doanh để giúp phụ nữ vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, trong kinh doanh nhằm nâng cao vị thế phụ nữ và chất lượng cuộc sống gia đình. Quan tâm đến việc nâng cao mức sống của người dân, tôi sẽ đề xuất các chính sách về an ninh xã hội, bảo hiểm, hưu trí và chăm sóc sức khỏe đặc biệt là cho người già và trẻ em”, bà Yến Trinh nhấn mạnh


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới