Hủy

Chứng khoán

Chứng khoán vào giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ

Ma Kha Thứ Hai | 13/05/2019 16:00

Ảnh: Nhadautu.vn

Tâm lý nhà đầu tư xuống thấp thể hiện bằng thanh khoản tiếp tục sụt giảm và chỉ số chủ yếu đi ngang và giảm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, đa số các doanh nghiệp lớn, các mã blue-chip đều đã tổ chức đại hội cổ đông, và đặt ra các kế hoạch thân trọng cho năm 2019, chủ yếu là giảm và đi ngang về doanh thu và lợi nhuận. Báo cáo tài chính Q1.2019 cũng phản ánh rất rõ điều đó, do Quý I là mùa thấp điểm doanh thu và biên lợi nhuận gộp có chiều hướng suy giảm, đặc biệt là các cổ phiếu mang tính chu kỳ của nền kinh tế như Bất động sản, Xây dựng và Vật liệu xây dựng.

Dòng tiền khối ngoại cũng bắt đầu quay trở lại bán ròng gần 560 tỷ đồng chỉ trong 4 phiên tuần trước sau khi thông tin chiến tranh thương mại bùng phát. Quỹ ETF FTSE VIETNAM có số lượng CCQ giữ nguyên với 9,62 triệu đơn vị, còn quỹ VANECK V.N.M ETF số lượng chứng chỉ quỹ cũng bị rút ròng khoảng 300K đơn vị từ đỉnh xuống còn 25,35 triệu đơn vị.

Chung khoan vao giai doan thieu thong tin ho tro
Ảnh: VnDirect.

MSCI công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên 2019 vào hôm nay, 13/05 và chốt danh mục vào 29/05/2019 với dự đoán Argentina được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi, và tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tiếp tục được gia tăng trong MSCI Frontier Market, con số dự đoán sẽ chỉ quanh 60 triệu USD do Quy định về giới hạn tỷ trọng của hai Quốc gia đứng đầu là 40%, giá trị giải ngân ròng không lớn nên cũng khó kỳ vọng nhiều về thanh khoản tăng trong ngắn hạn. Tâm lý nhà đầu tư xuống thấp và có thể còn kéo dài tới cuối tháng đến thời điểm review, điều này thể hiện bằng thanh khoản tiếp tục sụt giảm và chỉ số chủ yếu đi ngang và giảm.

Theo một chuyên gia phân tích chứng khoán, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và tìm đến các doanh nghiệp có thế mạnh về xuất khẩu, trong các ngành như Dệt may, Thủy sản và bất động sản công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ chiến tranh thương mại nếu kết quả đàm phán Mỹ - Trung tháng tới vẫn không đạt bước tiến. Ngoài ra, có thể lưu ý đến những doanh nghiệp có lợi thế sản phẩm đồng pha được với lạm phát như các sản phẩm thiết yếu điện, nước, xăng dầu và những doanh nghiệp có tỷ lệ chia cổ tức tiền mặt cao trên thị giá.

Advertisement

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật