Hủy
Chứng khoán

Mất 2.300 tỉ USD, chứng khoán Trung Quốc tệ nhất thế giới năm 2018

Mạnh Đức Thứ Sáu | 28/12/2018 08:57

Đối với các nhà đầu tư và dự báo chứng khoán Trung Quốc, năm 2018 là một năm ảm đạm được đánh dấu bởi những cột mốc không mong muốn.

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm gần 25% so với mức khởi điểm trong năm nay, khiến nó trở thành thị trường chứng khoán lớn hoạt động kém nhất trên thế giới. Sự bùng nổ của một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã lấy đi 2.300 tỉ USD trong năm nay, trong khi một nỗ lực hủy bỏ đã giảm nợ ký quỹ xuống chỉ còn một phần ba so với mức cao nhất của năm 2015.

Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ tiền vào cổ phiếu Đại lục thông qua các kết nối chứng khoán và các quỹ nhà nước được cho là đã mua các quỹ giao dịch trao đổi để giải cứu cổ phiếu, họ đã làm rất ít để bắt giữ sự sụt giảm. Không có nơi nào để ẩn nấp ngay cả những nơi trú ẩn an toàn, vì đà chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc đã làm giảm chi tiêu và đè nặng lên cổ phiếu tiêu dùng, trong khi vụ bê bối vắc-xin và tranh cãi về chỉnh sửa gen đã gây ra sự bán tháo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.       

Dưới đây là năm biểu đồ để tổng hợp năm:

Giá trị bay hơi

Chứng khoán sụt giảm đã giảm 2,3 nghìn tỉ USD so với giá trị thị trường của Trung Quốc trong năm nay tính tới ngày 26.12, kỷ lục lớn nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2002. Đà lỗ gần tương tương diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước, khi chỉ số Thượng Hải giảm 65%. Trung Quốc cũng nhường lại vị trí là thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới cho Nhật Bản vào đầu năm nay.

Mat 2.300 ti USD, chung khoan Trung Quoc te nhat the gioi nam 2018
Giá trị tăng/giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc qua các năm (nghìn tỉ USD)

Khối lượng suy giảm

Các nhà đầu tư thiên đường đã không dửng dưng với giao dịch chứng khoán đến như thế trong nhiều năm. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên cả hai sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm xuống còn khoảng 369 tỉ Nhân dân tệ (54 tỉ USD) trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2014, dữ liệu của Bloomberg cho thấy. Chỉ có 263,8 tỉ Nhân dân tệ được giao dịch vào ngày 27.12, bằng khoảng 1/10 mức cao nhất của năm 2015.

Mat 2.300 ti USD, chung khoan Trung Quoc te nhat the gioi nam 2018
 

Ít đòn bẩy hơn

Việc Trung Quốc nổ lực giảm đòn bẩy tài chính đã đạt được một số kết quả, ít nhất là trong thị trường chứng khoán khi các nhà đầu cơ biến mất. Nợ ký quỹ tồn đọng ở mức 756 tỉ Nhân dân tệ vào ngày 27.12,  khi các nhà đầu tư ngại rủi ro. Mức này chỉ bằng khoảng một phần ba của đỉnh cao năm 2015, khi các nhà đầu tư vay số tiền kỷ lục để đặt cược, thúc đẩy bong bóng thị trường chứng khoán lớn.

Mat 2.300 ti USD, chung khoan Trung Quoc te nhat the gioi nam 2018
Vay nợ giao dịch kí quỹ chứng khoán tại Đại lục theo thời gian.

Quỹ tương hỗ thanh lý tài sản

Các nhà đầu tư thua lỗ đã nhấn nút thoát. Tổng cộng có 75 quỹ tương hỗ của Trung Quốc chuyên về cổ phiếu thanh lý trong năm nay, Bloomberg đã tổng hợp dữ liệu cho thấy - nhiều nhất kể từ năm 2007 khi dữ liệuđó được thống kê. Con số đó so với 88 quỹ tương hỗ cổ phiếu đã được thanh lý tổng cộng trong 11 năm qua.

Mat 2.300 ti USD, chung khoan Trung Quoc te nhat the gioi nam 2018
Số quỹ tương hỗ tập trung vào cổ phiếu phải thanh lý tăng mạnh.

IPO chậm lại

Hoạt động niêm yết mới tại Đại lục mới thông thường tăng đột biến trong những ngày đầu giao dịch vì giới hạn quy định về giá ban đầu làm cho nó trở thành một món hời cho các nhà đầu tư. Các cổ phiếu ra mắt trên các sàn giao dịch trong nước năm nay đã tăng trung bình 193% trong tháng đầu tiên giao dịch, dữ liệu của Bloomberg cho thấy. Mặc dù điều đó có vẻ không tệ lắm, nhưng mức lợi nhuận chỉ bằng 1/2 năm 2016, và nó cũng là hiệu suất yếu nhất trong bốn năm.

Mat 2.300 ti USD, chung khoan Trung Quoc te nhat the gioi nam 2018
Phần trăm tăng giá của cổ phiếu mới sau 1 tháng được niêm yết.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật