Hủy
Chứng khoán

NHNN giảm lãi suất điều hành không phải là điều quá bất ngờ

Vũ Hoài Thứ Hai | 16/09/2019 18:23

Ảnh: TL

Các công ty chứng khoán cho rằng, động thái giảm lãi suất của NHNN sẽ có tác động không nhiều đến thị trường Việt Nam.

Theo thông báo của Ngân hàng nhà nước (NHNN), kể từ ngày 16/09/2019, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng sẽ giảm 25 điểm xuống lần lượt 6,0%, 4,0% và 7,0%. Bên cạnh đó lãi suất OMO cũng sẽ giảm từ 4,75% xuống 4,5%.

Nhìn nhận về vấn đề này, công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, động thái giảm lãi suất của NHNN không quá bất ngờ khi cách đây gần 2 tháng, NHNN đã có bước đi đầu tiên là giảm 0,25% lãi suất tín phiếu. Đánh giá về động thái trên, BVSC cho rằng trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, NHNN Việt Nam cũng không muốn đứng ngoài xu hướng trên.

Tuy vậy, ở góc độ thực tế, BVSC đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2).

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ NHNN khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7/2019 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường. Do vậy, quyết định cắt lãi suất như trên của NHNN mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với BVSC, công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, tác động của việc cắt giảm lãi suất điều hành sẽ có độ trễ, do đó, mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm nhẹ từ quý 1/2020. Như vậy, theo VCSC, những chính sách về lãi suất chưa có nhiều tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện tại.

Trở lại với diễn biến của các cổ phiếu trong nhóm ngành Ngân hàng, trong phiên giao dịch 16/09, cổ phiếu nhóm này đã trở lại phân hóa và đánh mất sắc xanh trong phiên cuối tuần qua. Nếu như trong phiên cuối tuần qua 13/09, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt tăng điểm, đóng góp tích cực vào sự tăng điểm của VN-Index. Thì đến phiên đầu tuần 16/09, nhóm ngành Ngân hàng tiếp tục trở lại phân hóa. Cụ thể, trong khi BID ủng hộ chiều tăng của VN-Index thì VCB; CTG; TCB lại đứng đầu trong danh sách tác động tiêu cực đến VN-Index.

Liệu cổ phiếu Ngân hàng có được hưởng lợi và bứt phá trong giai đoạn sắp tới hay còn là một câu hỏi ngỏ cho giới đầu tư trên thị trường trong nửa cuối 2019.  

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật