Hủy
Chứng khoán

Thị trường chứng khoán sáng 08/10: Tín hiệu tích cực từ khối ngoại

Vũ Hoài Thứ Ba | 08/10/2019 12:10

Khối ngoại mua ròng nhẹ từ 11h15 phiên 08/10. Nguồn: VnDirect

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm đầu phiên sáng nhưng lại ghi nhận một tín hiệu tích cực từ khối ngoại.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ phiên thứ Hai (07/10) trong tâm lý thận trọng trước các cuộc hội đàm cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu tại Washington vào thứ Năm.

Theo đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản (N225) giảm 0,3%, trong khi Kospi (KOSPI) của Hàn Quốc giảm 0,1%. Chỉ số Dow giảm 95,70 điểm, tương đương 0,36% đóng cửa ở mức 26.478,02. Các chỉ số S&P500 giảm 0,45% đóng cửa ở mức 2.938,79. Chỉ số Nasdaq Composite kéo trở lại 0,33% kết thúc ngày tại 7.956,29.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra phiên sáng trong sự dè chừng của nhà đầu tư. Phiên sáng nay, diễn biến của dòng tiền trên thị trường cũng khá giằng co. Trên sàn HoSE, có 166 mã giảm điểm và 129 mã tăng điểm.

Theo số liệu từ Fireant, dòng tiền đang có sự cân bằng giữa bên mua và bán. Có hơn 525 tỷ đồng ở các mã giảm điểm và ở các mã tăng điểm có sự nhích nhẹ với 559 tỷ đồng ở các mã này.

Ở chiều tăng điểm, vẫn là gương mặt quen thuộc VCB dẫn dắt đà tăng của VN-Index. Có thể đến từ những thông tin tích cực khi kết quả kinh doanh của VCB trong 9 tháng đầu năm khá khả quan, đồng thời nhóm cổ phiếu Ngân hàng cũng nhận được nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian qua. Kết phiên sáng 08/10, cổ phiếu VCB tăng 0,6%. Các cổ phiếu khác trong nhóm này như MBB, TCB, STB,... cũng diễn biến khá tích cực. Ngược lại, BID lại đang trên đà giảm điểm, VPB và CTG đóng cửa quanh mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tác động tích cực lên VN-Index. Nguồn: VDSC
Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tác động tích cực lên VN-Index. Nguồn: VDSC

Với thông tin sản lượng thép của Hòa Phát trong 9 tháng đầu năm tăng 16,1%, cùng với sự thu hẹp đà bán ròng của khối ngoại đối với HPG, cổ phiếu này trở thành mã đóng góp tích cực lên VN-Index sau nhóm Ngân hàng. Kết phiên sáng, HPG tăng 1,17%.

Ngoài ra, sắc xanh của VN-Index còn có sự đóng góp của các mã như BVH, MSN, MWG,...

Nhóm cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index. Nguồn: VnDirect
Nhóm cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index. Nguồn: VnDirect

Ở chiều giảm điểm, lực bán mặc dù không mạnh nhưng có vẻ phân bổ đều lên các cổ phiếu. Trong đó, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu Vingroup, đứng đầu danh sách tiêu cực lên chỉ số chung. Kết phiên sáng, VIC, VHM và VRE giảm lần lượt 0,06%; 0,59% và 0,46%. Thông tin thêm về VIC, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận hồ sơ dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air của Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air, Bộ đánh giá quy mô đội máy bay 6 chiếc của Vinpearl Air vào năm 2020 là phù hợp, song Bộ Giao thông vận tải lưu ý kế hoạch phát triển của hãng nên ở 30 chiếc, thay vì 36 chiếc như kế hoạch vào năm 2025.

Nhóm cổ phiếu Vingroup tác động tiêu cực đến VN-Index. Nguồn: VDSC
Nhóm cổ phiếu Vingroup tác động tiêu cực đến VN-Index. Nguồn: VDSC

Giá dầu thế giới có vẻ không còn tác động nhiều đến giá cổ phiếu nhóm Dầu khí trong phiên sáng nay. Mặc dù giá dầu tăng hôm thứ Hai (07/10), với hy vọng của các nhà đầu tư về việc tiến đến thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong số OPEC, trong bối cảnh cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài. Giá dầu Brent hiện tại ở mức là 58,44 USD/thùng, dầu WTI ở mức 52,91 USD/thùng. Cổ phiếu Dầu khí giảm nhẹ trong phiên sáng. Trong đó đáng kể là GAS giảm 0,4%, POW giảm 0,38% và PLX giảm 0,34%.

Ngoài ra, hai cổ phiếu lớn trong nhóm Thực phẩm đồ uống là VNM và SAB cũng đang góp mặt trên “chuyến tàu đỏ”, giảm lần lượt 0,23% và 0,38% trong phiên sáng.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0,24 điểm. Tuy nhiên, một điểm cộng là đà bán ròng trên sàn HoSE của khối ngoại đã có dấu hiệu dừng lại khi khối này chỉ bán ròng hơn 1,2 tỷ đồng trong phiên sáng nay.

Giá trị giao dịch toàn thị trường trong phiên sáng cũng chỉ đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Liệu rằng, phiên chiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng có bứt phá và dẫn dắt VN-Index?

Đón đọc: Thị trường chứng khoán chiều 08/10

Thị trường chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư chờ đàm phán thương mại

Tứ phương trợ lực, cổ phiếu Ngân hàng liệu có tỏa sáng?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật