Hủy
Chứng khoán

Trung - Mỹ “làm hòa”: Kịch bản nào cho VN-Index?

Hồ Điệp Thứ Sáu | 07/12/2018 10:05

Theo phân tích của Mirae Asset, khi thị trường có nội lực nền tảng tốt thì việc điều chỉnh giá chỉ xảy ra ngắn hạn. Ảnh: Quý Hòa

Những tưởng sau cuộc họp tại G20, đình chiến thương mại Mỹ - Trung là tin vui cho thị trường chứng khoán. Nhưng...

Ngay sau ngày khởi sắc, ngày 4/12/2018, thị trường lại tiếp tục rơi vào một phiên giảm điểm khủng hoảng.

Nguyên nhân cho sự hoảng loạn này vì tín hiệu lạ của trái phiếu kho bạc Mỹ, trái phiếu kỳ hạn ngắn có mức lợi suất cao hơn trái phiếu thời hạn dài. Trong 50 năm qua, bất kỳ lần suy thoái kinh tế Mỹ nào cũng được báo trước bởi tín hiệu “đảo ngược” đường cong lợi suất. Trong thực tế, khi tín hiệu kỹ thuật tiêu cực kết hợp với tâm lý nghi ngại tính bền vững của thỏa thuận “ngừng bắn” Trung – Mỹ, mọi thứ đột nhiên rơi vào điểm rơi không đáy.  

Ngoài ra, xu thế việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cũng phần nào khiến nhà đầu tư trong trạng thái “muốn tháo chạy” trước tình hình đầy biến động của thị trường thế giới. Theo báo cáo “Late Cycel Dynamic” của Mirae Asset Hàn Quốc, lãi suất cho vay thực tế của FED (Fed Fund rates) được dự báo sẽ vượt hơn 3% vào cuối năm 2019, và có thể tăng cao hơn vào năm 2010. Lãi suất đồng USD  tăng cao là yếu tố chính ro đe dọa thị trường chứng khoán trên toàn cầu, và nếu điều này xãy ra sẽ có một làn sóng lớn sự dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư trở lại trú ẩn vào đồng USD.

Tuy nhiên, thực tế những diễn biến trên thị trường tài chính thế giới có thực sự ảnh hưởng đến TTCK mới nổi như Việt Nam hay không? Hay tất cả chỉ là đòn tâm lý. Để trả lời được câu hỏi này, các chuyên gia phân tích của Mirae Asset Hàn Quốc đã có những phân tích sâu, dựa trên thông tin và tiềm năng phát triển đặc thù của thị trường Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Heechan Park của Mirae Asset cho biết, Đông Nam Á đang ở vị thế tốt khi một thống kê của các công ty Mỹ tại Trung Quốc cho rằng họ có thể cân nhắc việc di dời nhà máy nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang và kéo dài.

Trung - My “lam hoa”: Kich ban nao cho VN-Index?
 

Trả lời phóng viên báo Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Hyun Man Choi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Mirae Asset toàn cầu cho biết một con số đáng chú ý: trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra, có tới 47% doanh nghiệp có ý định dịch chuyển các nhà máy sản xuất của mình sang Việt Nam… Hơn thế nữa, lợi thế của Việt Nam còn nằm ở đặc điểm độ tuổi lao động trẻ tầm 26-27 tuổi, tiềm năng phát triển lớn, một yếu tố vĩ mô rất quan trọng khác là Việt Nam đang có nền tãng chính trị ổn định và càng lúc càng được thế giới đánh giá cao về sự nỗ lực trong vận hành của chính phủ… chính những yếu tố thu hút này, cho dù tình hình của thế giới có thế nào đi nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ tìm cách tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam.

Theo phân tích của Mirae Asset, khi thị trường có nội lực nền tảng tốt thì việc điều chỉnh giá chỉ xảy ra ngắn hạn, thị trường chứng khoán nước nào cũng khá nhạy cảm với thông tin, đặc biệt là thông tin căng thẳng về thương mại giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở góc độ tích cực, đôi lúc thị trường giảm mạnh lại là cơ hội mua vào tốt cho những mục tiêu đầu tư dài hạn.

Ông Hyun Man Choi cho rằng:Với một thị trường mới nổi được đánh giá là hấp dẫn hàng đầu như Việt Nam, thu nhập người lao động tăng chúng tôi dự báo là thu GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong 10 năm tới sẽ tăng lên tầm 18.000usd/năm đi kèm với sự dịch chuyển chuỗi giá trị toàn cầu… Vì thế, nếu có các đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán khi có những thông tin hoặc biến động bất lợi trong ngắn hạn tôi tin rằng Việt Nam sẽ có đủ nội lực để vượt qua, và sẽ giữ được mức độ tăng trưởng 6.5%/năm. Ở khía cạnh nào đó, sự biến động của thị trường mới nổi như Việt Nam còn trở thành ma lực, hấp dẫn các doanh nghiệp FDI.”

Trung - My “lam hoa”: Kich ban nao cho VN-Index?
 

Dựa trên những kiến thức sâu rộng về thị trường và đặc điểm phát triển của Việt Nam, Ông Hyun Man Choi đã đưa ra nhận định một số lĩnh vực có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong 5 – 10 năm tới. Điển hình là hạ tầng giao thông, đường sắt, cảng biển đi cùng với Bất động sản, khu resort nghỉ dưỡng…

Du lịch tại Việt Nam đang là xu hướng và tiềm năng lớn chúng tôi tin rằng Việt Nam cũng đã nhìn thấy cơ hội này và đang phát triển phù hợp hơn với xu hướng chung của toàn cầu là du lịch “xanh và sạch”

Phó Chủ tịch Tập đoàn Mirae Asset cũng tiết lộ, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có ý định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam, điển hình Mirae Asset sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2 tỉ USD vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

"Với những phân tích đưa ra tín hiệu tích cực về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, lãi suất FED, chúng ta vẫn có điểm tựa để giữ vị thế lạc quan,  khi thị trường thế giới giảm tốc, Việt Nam sẽ là vùng trũng thu hút đầu tư và vững vàng đi ngược lại thị trường thế giới", ông cho biết.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật