Hủy
Công Nghệ

Airiot: Đầu năm không hại điện

Trung Bảo Thứ Hai | 15/02/2021 08:00

Airiot góp phần bảo vệ môi trường qua các Giải pháp tối ưu quản lý tiêu thụ điện năng. Ảnh: TL.

Airiot góp phần bảo vệ môi trường qua các Giải pháp tối ưu quản lý tiêu thụ điện năng.
 

Với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc tiết kiệm điện giúp giải quyết nỗi lo hóa đơn tiền điện cao vọt lên mỗi tháng cho các doanh nghiệp, chàng trai trẻ sinh năm 1998, Trần Nguyễn Duy Tuấn cùng đội ngũ các bạn trẻ đam mê công nghệ đã quyết định khởi nghiệp với Airiot, một startup tạo ra các giải pháp tối ưu quản lý tiêu thụ điện năng.

Ra khỏi phòng nhớ tắt điện!

Trong vài năm gần đây, homestay đã bứt phá ngoạn mục. Theo báo cáo năm 2019 của Công ty nghiên cứu thị trường AirDNA, thị trường kinh doanh homestay tại Việt Nam tăng trưởng với tốc độ 452% chỉ trong một năm, cao hơn rất nhiều so với ngành khách sạn truyền thống (chỉ tăng trưởng 40% về nguồn cung chỗ ở).

 

Tuy nhiên, không như những chuỗi khách sạn lớn, homestay không có những công cụ quản lý năng lượng trong tòa nhà. Chi phí tiền điện của nhiều phòng homestay bị đội lên rất nhiều do người thuê thường có thói quen để điều hòa, quạt chạy khi ra ngoài. Hoặc như việc sử dụng thẻ từ, nhiều khách hàng lách bằng việc nhét giấy vào trong để thiết bị vẫn hoạt động kể cả khi đã rút thẻ ra.

Vì vậy, năm 2018 Trần Nguyễn Duy Tuấn đã quyết định sáng tạo ra thiết bị đóng ngắt máy lạnh tự động mang tên Airfob dành cho các hộ kinh doanh homestay, các căn Airbnb nhằm giảm thiểu điện năng lãng phí khi khách không sử dụng phòng.

Trần Nguyễn Duy Tuấn, sáng lập và CEO của Airiot, chia sẻ: “Chúng tôi tập trung vào máy lạnh bởi vì đây là thiết bị gây tốn điện nhất trong phòng. Các hộ kinh doanh homestay, Airbnb sẽ có thể tiết kiệm được tới 20% chi phí điện hằng tháng chỉ bằng việc tắt máy lạnh khi không có người ở trong phòng”.

Điểm tiện lợi của thiết bị chính là việc lắp đặt sẽ chỉ mất 10 phút, phù hợp với các homestay vì họ chuyển qua cho thuê nhà là tay ngang, không đi sẵn đường điện thẻ từ như các chuỗi khách sạn được. Nhờ đó, ngay trong năm 2019, sản phẩm của Trần Nguyễn Duy Tuấn đã bán thành công khi đã được lắp đặt tại các cơ sở kinh doanh của Christina’s, Luxstay... và nhiều homestay, khách sạn nhỏ lẻ khác trên nhiều tỉnh, thành.

 

Tối ưu điện năng sử dụng với AirWatt

Một thực tế không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng biết chính là giá điện tùy thời điểm trong ngày là khác nhau và nếu không nắm bắt được điều này, chi phí hằng tháng sẽ bị đội lên rất nhiều.

Theo khảo sát của Trần Nguyễn Duy Tuấn và đội ngũ Airiot, đa phần vấn đề nằm ở chỗ không kiểm soát được các thiết bị điện hoạt động như thế nào, có rò rỉ hay chập điện ở đâu không. Và sự không kiểm soát đó dẫn đến việc không có cơ sở để tối ưu điện năng. Những công cụ đo lường trên thị trường không thể đo được chi tiết các thiết bị chỉ bằng việc gắn ở cầu dao tổng, hoặc muốn đo các thiết bị thì phải gắn ở từng thiết bị để đo.

 

Vì vậy, đội ngũ của Airiot đã quyết định nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm mang tên AirWatt, nhằm giúp người dùng hiểu rõ chi tiết việc sử dụng điện trong nhà mình như thế nào để từ đó tối ưu điện năng. AirWatt sẽ giải quyết được các vấn đề chỉ bằng một thiết bị gắn ở tổng. Thiết bị sẽ đo lường các tín hiệu điện năng gửi về máy chủ, sau đó được áp dụng trí tuệ nhân tạo để học các tín hiệu và đưa ra những báo cáo cho người dùng thông qua App trên điện thoại thông minh.

Theo Trần Nguyễn Duy Tuấn, hiện nay AirWatt có 3 tính năng chính: tính năng Power Meter sẽ cập nhật 24/7 thiết bị nào trong nhà bạn đang tiêu thụ điện, toàn bộ ngôi nhà của bạn đang sử dụng bao nhiêu điện năng ở trên điện thoại di động, người dùng sẽ có thể biết được mình đã tắt điện chưa ở mọi lúc mọi nơi. Tiếp theo, AirWatt sẽ hỗ trợ bạn lên những kế hoạch chi tiết dựa vào hành vi sử dụng điện của gia đình bạn. Cuối cùng, AirWatt có thể vận hành ngôi nhà thông minh của bạn bằng cách kết hợp với các thiết bị Smart Home và tự động hóa mọi thứ như bạn mong muốn.

Trần Nguyễn Duy Tuấn cho biết: “Thực tế, trong một ngày đều có những khung giờ cao điểm như từ 9 giờ đến 11 giờ rưỡi sáng, giá điện kinh doanh có thể sẽ tăng lên tới 4.500 đồng/số, chứ không phải đều là 3.500 đồng/số. Vì thế, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và đồ uống, AirWatt sẽ có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho từng thiết bị”.

Đến nay, đã có hơn 19 khách hàng doanh nghiệp ký kết với AirWatt như chuỗi cửa hàng cắt tóc 30Shine, chuỗi pizza 4P’s... Trong tương lai, startup của Trần Nguyễn Duy Tuấn sẽ bắt đầu gọi vốn vòng đầu tiên để có thể mở rộng và đi nhanh hơn.
 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới