Hủy
Công Nghệ

Blockchain 2019: Giai đoạn phát triển bền vững của các ứng dụng

* Phân tích của các chuyên gia Thứ Năm | 24/01/2019 14:00

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc chiến lược vùng của Infinity Blockchain Labs.

Thị trường blockchain năm 2019 được dự đoán đang có những dấu hiệu trưởng thành và dần đi vào quỹ đạo tăng trưởng toàn diện, bền vững những lợi ích thực tế.
 

Năm vừa qua, cơn sốt công nghệ blockchain đã bắt đầu có một sự chuyển biến khá đặc biệt. Công nghệ này đang thu hút sự quan tâm về tính ứng dụng rộng rãi đa ngành nghề trong cả khối công và tư. Theo báo cáo của Markets and Markets, blockchain ứng dụng vào các hoạt động của Chính phủ được dự đoán là sẽ tăng từ 162 triệu USD trong năm 2018 lên đến 3.459 triệu USD trong năm 2023, với CAGR ở mức 84,5%. Không chỉ là khối chính phủ, 59% các nhà điều hành doanh nghiệp lớn khẳng định blockchain đang thay đổi cục diện ngành của công ty họ theo khảo sát của Deloitte trên 1.000 công ty lớn nhất thế giới.

Trong làn sóng này, Việt Nam vốn là một trong những điểm đến sôi nổi của công nghệ chuỗi khối từ 3 năm gần đây. Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng của Công ty Infinity Blockchain Labs (IBL), một trong những công ty nghiên cứu về blockchain nổi bật tại Việt Nam, đã có những chia sẻ cùng NCĐT về xu hướng đầu tư và phát triển của blockchain tại thị trường này trong năm 2019.

Năm 2018, công nghệ blockchain nhận được sự quan tâm từ các tập đoàn lớn trên thế giới bằng hàng loạt dự án ứng dụng blockchain của IBM, Microsoft, Tencent, Alibaba... Năm 2019, công nghệ chuỗi khối này sẽ như thế nào trên toàn thế giới và tại Việt Nam, thưa ông?

Công nghệ blockchain từ năm 2019 trở đi theo dự đoán sẽ có những dấu hiệu cải tiến, trưởng thành và dần đi vào quỹ đạo tăng trưởng với những lợi ích thực tế và hữu hình. Vì vậy, đây sẽ là năm mà nhu cầu nghiên cứu, thí điểm và ứng dụng công nghệ blockchain vào đời sống hằng ngày sẽ gia tăng. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển ứng dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra các ứng dụng blockchain giải quyết những vấn đề thực tế.

Chúng ta dễ dàng nhận ra sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư vào những ứng dụng trên nền tảng công nghệ blockchain trong giai đoạn gần đây. Tính từ đầu năm 2018, các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon (Mỹ) đã chi mạnh hơn 1,3 tỉ USD vào công nghệ blockchain. Theo thống kê của Công ty Nghiên cứu Thị trường IDC, tổng giá trị đầu tư cho công nghệ blockchain của các công ty và chính phủ chạm mức 2,1 tỉ USD trong năm 2018, tăng gấp đôi so với năm ngoái và con số này dự tính sẽ tăng lên 9,7 tỉ USD vào năm 2021.

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều startup và doanh nghiệp sẽ thí điểm, áp dụng blockchain vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính ngân hàng, y tế, giao thông vận tải, dịch vụ công... nhằm tận dụng tối đa những lợi ích vượt trội của nó.

Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong bản đồ blockchain thế giới khi là một trong những nơi tiên phong tham gia sôi nổi vào công nghệ này. Ông có thể cho biết những lĩnh vực nào tiềm năng để ứng dụng sớm công nghệ này tại Việt Nam?

Nông nghiệp luôn là một điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam. Việc áp dụng công nghệ blockchain vào nông nghiệp về cơ bản sẽ góp phần cải thiện đáng kể khả năng quản lý, theo dõi, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp thông qua chuỗi giá trị cung ứng. Bên cạnh đó, tôi cho rằng nông nghiệp và thương mại điện tử sẽ có tiềm năng bắt tay để cùng phát triển bền vững. Thương mại điện tử sẽ vươn đến các vùng nông thôn với những sản phẩm địa phương đặc trưng phát triển thành những sàn giao dịch nông sản chất lượng cao và hỗ trợ giải quyết các bài toán nan giải “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hiện nay. Đồng thời, nông nghiệp khi tiếp cận với công nghệ hiện đại sẽ có cơ hội vươn tới xuất khẩu giá trị cao thông qua ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản. Sự kết hợp này cũng sẽ góp phần nâng tầm giá trị và định vị thương hiệu cho nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Logistics là một trong những ngành ứng dụng blockchain sớm nhất với hàng loạt tên tuổi đầu ngành tham gia vào các dự án thử nghiệm blockchain như Maersk, Lotte Global Logistics, UPS, FedEx. Ông đánh giá thế nào về tầm ảnh hưởng của blockchain trong ngành này?

Tôi cho rằng blockchain sẽ là giải pháp hữu hiệu trong lĩnh vực logistics vì nó giải quyết bài toán về tính minh bạch trong toàn hệ thống, khi mà mỗi giai đoạn trong quá trình giao dịch đều trở nên công khai với độ tin cậy cao. Trong những năm vừa qua, sự bùng nổ của thương mại điện tử dẫn đến sự phát triển nhanh chóng và đa dạng của dịch vụ logistics. Năm 2018 chứng kiến sự gia tăng nhảy vọt của các công ty đầu tư vào chuyển phát và logistics. Đến 2019 sẽ là năm chạy đua công nghệ cao của những công ty này. Ứng dụng blockchain vào dịch vụ logistics sẽ là một bước đi vô cùng hiệu quả khi giúp doanh nghiệp có thể đẩy nhanh tiến độ cung ứng các dịch vụ vận chuyển, nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và tiến đến chuẩn hóa chuỗi liên kết logistics.

Blockchain 2019: Giai doan phat trien ben vung cua cac ung dung

Còn những xu hướng nào khác về blockchain trong năm 2019?

Một trong những xu hướng nổi bật tiếp theo sẽ là cung cấp hạ tầng blockchain như một dịch vụ (Blockchain as a Service - BaaS). Trong bối cảnh ngày càng có nhiều doanh nghiệp và startup muốn triển khai các giải pháp blockchain cho riêng mình, khái niệm BaaS ra đời là một điều tất yếu. BaaS cho phép khách hàng xây dựng và thiết kế các giải pháp blockchain phù hợp với từng nhu cầu khác nhau mà không cần tốn quá nhiều thời gian và tìm hiểu quá chi tiết chuyên sâu, thiết lập cài đặt, quản lý hoặc trang bị cơ sở hạ tầng blockchain tốn kém.

Trên thế giới, có rất ít doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp dịch vụ này, có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như Amazon, Microsoft. Tôi nghĩ rằng BaaS sẽ là một xu hướng mới đầy tiềm năng cho thị trường Việt Nam. BaaS sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty startup sử dụng công nghệ blockchain.

Như bất kỳ công nghệ nào, blockchain cần một cách tiếp cận toàn diện và thực tế, lấy người dùng làm trọng tâm, có lộ trình thí điểm và ứng dụng một cách cụ thể, đối với từng lĩnh vực đều có đặc thù riêng, từ đó tối đa hóa lợi ích của công nghệ, phục vụ cho kinh doanh và đời sống.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO