Hủy
Công Nghệ

Chủ tịch Huawei sẵn sàng đóng cửa công ty để bảo vệ khách hàng

Quỳnh Như Thứ Năm | 17/01/2019 17:30

Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: Fortune.

Ông Nhậm Chính Phi vừa có cuộc chia sẻ với công chúng về những rắc rối gần đây của công ty điện thoại số 2 thế giới.
 

Người sáng lập và chủ tịch của Huawei, Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) vẫn im lặng trước công chúng khi công ty của ông phải trải qua một năm 2018 tệ hại, bao gồm các lệnh cấm và cảnh báo đối với các sản phẩm của họ tại Mỹ, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand.

Ông thậm chí còn giữ im lặng khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Huawei và cũng là con gái ông, bị bắt ở Canada.

Nhưng chỉ vài ngày sau khi một giám đốc điều hành Huawei bị bắt ở Ba Lan vì cáo buộc gián điệp, ông đã phá vỡ sự im lặng, bảo vệ công ty của mình và ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông nước ngoài.

Bản sao của cuộc nói chuyện dài 13 trang, được dịch bởi Huawei, đã làm sáng tỏ thêm về tỉ phú ẩn dật.

Ông muốn bắt chước Apple và Steve Jobs

Mỹ và các chính phủ phương Tây khác đã cảnh giác với Huawei trong nhiều năm, lo ngại rằng công ty rốt cuộc là thuộc về Chính phủ Trung Quốc.

Khi được hỏi Huawei sẽ làm gì nếu chính phủ Trung Quốc hỏi công ty về thông tin về nước ngoài, ông Nhậm chỉ vào Apple như một ánh sáng dẫn đường.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
Huawei muốn học theo Apple.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để làm tổn hại đến lợi ích của khách hàng. Apple là một ví dụ mà chúng tôi noi theo trong vấn đề bảo vệ quyền riêng tư. Chúng tôi sẽ học hỏi từ Apple", ông nói.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
 

Vào năm 2016, Apple đã từ chối giúp FBI đột nhập vào iPhone của một trong những kẻ bắn súng ở San Bernardino, California, gọi chỉ thị này là "sự vi phạm của chính phủ Mỹ". Thay vào đó, FBI đã mua một công cụ từ bên thứ ba cho phép nó xâm nhập vào thiết bị.

Huawei đã nhiều lần bác bỏ những lo ngại rằng các sản phẩm của hãng gây rủi ro an ninh quốc gia và cho rằng công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của nhân viên của nó.

Ông Nhậm cho biết cá nhân ông sở hữu 1,14% cổ phần của Huawei, nhưng gợi ý rằng ông có thể theo gương của người sáng lập Apple Steve Jobs và giảm cổ phần của mình. Jobs đã bán gần như toàn bộ cổ phần của mình tại Apple sau khi ông bị buộc rời khỏi công ty vào những năm 1980, và một lần nữa vào những năm 1990 khi ông mất niềm tin vào định hướng của công ty.

"Cổ phần mà Steve Jobs có ở Apple là 0,58%. Điều đó có nghĩa là cổ phần của tôi có thể bị pha loãng thêm. Tôi nên học hỏi từ Steve Jobs", ông nói.

Ông sẵn sàng đóng cửa Huawei

Ông Nhậm đã dành nhiều năm để xây dựng Huawei thành một công ty điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông toàn cầu trị giá hàng tỉ USD.

Nhưng ông nói rằng ông thà đóng cửa doanh nghiệp hơn là nghe theo bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Trung Quốc để thay mặt họ theo dõi người dùng.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
 

"Chúng tôi chắc chắn sẽ nói không với bất kỳ yêu cầu nào như vậy", ông Nhậm nói. Ông chia sẻ thêm: "Chúng tôi thà đóng cửa Huawei hơn là làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại đến lợi ích của khách hàng để tìm kiếm lợi ích của chính mình".

Ông không gần gũi với ba đứa con của mình

Con gái của ông Nhậm bị đẩy vào giữa cơn bão ngoại giao khi bà bị bắt ở Canada theo yêu cầu của chính quyền Mỹ hồi tháng trước vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh được tại ngoại, và vẫn bị quản thúc tại Vancouver, nơi bà sẽ lại hầu tòa vào ngày 6 tháng 2.

Mặc dù nói rằng nhớ con gái rất nhiều, ông Nhậm vẫn có những cảm xúc trái ngược về mối quan hệ của ông với con gái.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
Hai con gái của ông Nhậm: Mạnh Vãn Chu (bên trái) và Annabel Yao. Nguồn: SCMP.

"Đó là một mối quan hệ gần gũi ở một số khía cạnh, nhưng ở một số khía cạnh khác thì lại không như thế", ông nói.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
 

"Trong suốt thời thơ ấu của nó, tôi đã ở trong quân đội, điều đó có nghĩa là mỗi năm tôi vắng nhà 11 tháng, dành một tháng cho gia đình," ông nói. "Mối liên hệ của chúng tôi trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên không mạnh mẽ như vậy".

Trong những năm sau đó, ông kể là mình phải chiến đấu cật lực vì sự sống còn của Huawei, thường xuyên làm việc 16 giờ một ngày. Ông thừa nhận rằng anh ông gần gũi với bất kỳ đứa con nào trong ba đứa con của mình, nhưng cảm thấy mắc nợ chúng.

Ông muốn trường sinh bất lão

Khi được hỏi khi nào sẽ nghỉ hưu từ Huawei, ông Nhậm, người đã 74 tuổi, dường như gợi nhắc đến sự bất tử. "Thời điểm nghỉ hưu của tôi sẽ phụ thuộc vào thời điểm Google có thể phát minh ra một loại thuốc mới cho phép mọi người sống mãi mãi. Tôi đang chờ loại thuốc đó", ông nói.

Chu tich Huawei san sang dong cua cong ty de bao ve khach hang
 

Công ty mẹ của Google là Alphabet và các công ty khác ở Thung lũng Silicon đã đặt cược lớn vào nghiên cứu và công nghệ có thể một ngày nào đó "làm cho cái chết chỉ là một sự lựa chọn". Vị Chủ tịch của Huawei có vẻ muốn sống càng lâu càng tốt.

Như để nhấn mạnh cam kết của công ty với khách hàng, ông nói về chuyến thăm đến một ngôi làng xa xôi hẻo lánh gần đỉnh Everest. Ông khẳng định: "Tôi đã nói với mọi người rằng, nếu cá nhân tôi sợ chết, làm thế nào tôi có thể thúc đẩy người của mình tiến lên phía trước?".

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật