Hủy
Công Nghệ

”Chúng tôi sẽ đưa startup Việt vào làng công nghệ thế giới”

Thứ Sáu | 16/11/2012 16:33

Dù cùng là đang làm "công nghệ", thực sự các starup Việt Nam không cùng một "industry" với Silicon Valley.
 

Westart: Chào anh Nam. Tại sao TIC lại ra đời và TIC sẽ giải quyết vấn đề gì cho startupViệt Nam?

A.Nam: Chào các bạn. Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi sẽ bắt đầuvới một câu hỏi quen thuộc :" Tại sao chúng ta chưa có sản phẩm công nghệ hàng đầu?"

Câu chuyện là hiện tại chúng ta hầu như toàn chạy theo đuôi thì làm sao mà có "hàng đầu"được.

Trong thời gian tiếp xúc với các startup tại Việt Nam, tôi nhận thấy những xu hướng hiện nay cácbạn nói đến như mobile gaming, groupon hay đặt món trực tuyến đã không còn được nhắc đến ở SiliconValley từ lâu. Đến khi các bạn đọc về những ứng dụng đấy trên mặt báo thì cơ hội trở thành người điđầu đã trôi xa lắm rồi. Một số xu hướng nóng hổi nhất, như Open-Source Hardware thì tôi thấy khôngai chú ý. Mọi người thường chỉ để ý đến Mark Zuckerberg hay Steve Jobs mà không chú ý đến những xuhướng thật sự đang dẫn dắt bởi những người khác, ít xuất hiện trên mặt báo hơn.

Có một chuyện vui là tại Silicon Valley là Mark Zuckerberg không được coi là "thần thánh" lắm vàchắc chắn không bằng 2 founder của Google, Page và Brin. Những bài toán Google đang giải quyết đượcđánh giá cao hơn nhiều. Tương tự như vậy, dù Emotiv được đánh giá cao về tính ứng dụng tại nướcngoài, tại Việt Nam tôi thường bị xem là hoang tưởng.

Như vậy, dù cùng là đang làm "công nghệ", thực sự chúng ta không cùng một "industry" với SiliconValley. Chúng ta đang không biết họ - những người dẫn đầu - là ai, không biết họ đang quan tâm tớivấn đề gì, không biết họ nghĩ gì thì khả năng chúng ta đuổi kịp họ là không có

Mục tiêu của TIC là thay đổi thực trạng đấy. Ngắn gọn, chúng tôi muốn bạn thay đổitừ suy nghĩ, từ cách đặt vấn đề, muốn bạn gia nhập "tech industry" thực sự của thế giới.

namdo Phỏng vấn anh Đỗ Hoài Nam từ TIC:Chúng tôi sẽ đưa startup Việt vào làng công nghệ thế giới
Ông Đỗ Hoài Nam, CEO của Emotiv là advisor chính của TIC

Westart: Anh có thể làm rõ hơn khái niệm "be in industry" anh nói đến ởtrên?

A.Nam: Tôi muốn nói tới sự công nhận của cộng đồng quốc tế. Trong trường hợpcủa Emotiv, chúng tôi đã thuyết phục được Ed Fries gia nhập startup của mình ngay sau khi ông rờivị trí giám đốc Microsoft Game Studios. Với tầm ảnh hưởng của Ed, Emotiv chỉ cần một đêm để cộngđồng thế giới đều biết và công nhận. Giới tinh hoa công nghệ thế giới là một cộng đồng tương đốinhỏ và "đậm đặc", do vậy cách tốt nhất để bạn gia nhập cộng đồng đấy là có được sự công nhận củanhững người hàng đầu trong ngành. Và mình đang mang những người như vậy về đây.

(Để biết thêm thông tin về các khách mời của chương trình, mời bạn vào đây)

Westart: Chính xác thì TIC sẽ có những hỗ trợ gì cho một startup?

A.Nam: Với mỗi startup chúng tôi sẽ đầu tư một lượng tiền seed-funding nhấtđịnh. TIC sẽ đi cùng với startup đấy trong vòng 2 năm. Chúng tôi sẽ mang lại một môi trường như tạiSilicon Valley, không chỉ về cơ sở vật chất, hạ tầng mà còn là cơ hội làm việc trực tiếp và liêntục với những chuyên gia của TIC, những người sẽ tham gia hội đồng quản trị (board) của mỗistartup.

Westart: Nhiều startup cho rằng những chuyên gia này ở "tầm" quá cao và khó có thể gắnbó lâu dài với các startup của Việt Nam. Anh nghĩ sao về quan ngại này?

A.Nam: trước mắt, chúng tôi bảo đảm rằng mọi startup được đầu tư bởi TIC sẽ cólịch làm việc qua email và phone với các chuyên gia này hàng tuần như một thành viên hội đồngquản trị. Tuy nhiên về lâu dài, chính các startup sẽ phải là người trả lời cho câu hỏinày.

Westart: Như vậy các startup sẽ cần "tự thân vận động" để thu hút sự chú ý của nhữngchuyên gia này? Anh có gợi ý nào cho các startup không?

A.Nam: đây đều những người thành công và cơ bản là họ không thiếu tiền. Thứ duynhất họ quan tâm là tầm nhìn, là bài toán anh đang tìm cách giải quyết. Đó cũng làcách Emotiv đã thuyết phục Ed gia nhập với chúng tôi. Khi họ đã hứng thú với bạn thì sẽ luôn cóthời gian. Họ là những người đã và muốn tiếp tục thay đổi thế giới.

Trong hội thảo sắp tới, dự kiến chúng tôi cũng sẽ công bố đầu tư vào 2 startup đầutiên. Có thể các bạn sẽ ngạc nhiên vì lựa chọn của chúng tôi. Quan điểm đầu tư và tầm nhìncủa TIC tương đối khác với cộng đồng hiện tại.

damn fresh dyrmdaily flying man 558x461 Phỏng vấn anh Đỗ Hoài Nam từ TIC:Chúng tôi sẽ đưa startup Việt vào làng công nghệ thế giới

Liệu TIC có thể giúp các startup Việt Nam thực sự cất cánh ra thếgiới?

Westart: Như anh đã nhận xét, trình độ startup của Việt Nam hiện vẫncòn ở mức thấp. Vậy TIC có một chương trình training cụ thể nào dành cho các startup không và nếucó thì các anh sẽ tập trung vào những yếu tố nào?

A.Nam: Tôi không phải là một fan hâm mộ "giáo dục" nói chung và các chươngtrình training. TIC không có môt giáo trình cụ thể nào để giảng dạy cho startup. Các bạn sẽphải tự làm và tự học mọi thứ. Vai trò của chúng tôi sẽ là những người hướng dẫnvà phản biện.

Westart: Có phải mọi startup tham dự TIC đều sẽ cần chuyển về Bình Dương làmviệc?

A.Nam: TIC đều có chi nhánh tại Hà Nội và TP.HCM. Với startup, mọi bộ phậnkhông cần thiết phải ở Bình Dương như Sales, Marketing v…v thì không cần. Nhưng trụ sở chính củacác startup sẽ là tại TIC. Tôi nghĩ việc quyết định rời Hà Nội hay TP.HCM sang Bình Dương chỉ làmột quyết định nhỏ so với việc bạn xây dựng một startup.

Westart: Vâng, xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn

Đỗ Hoài Nam, CEO và là founder của Emotiv System,một startup tại Silicon Valley. Emotiv là một nền tảng cho phép các nhà phát triển có thể thiết kế các công cụ hiểu được não bộ muốn nói gì. Tính đến nay, đã có hơn 40.000 nhà phát triển trên thế giới sử dụng SDK của Emotiv, trong đó có những tên tuổi lớn như James Cameron (đạo diễn Avatar).

Nguồn Westart

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO