Hủy
Công Nghệ

Chuỗi sự kiện blockchain toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam

Bảo Ngọc Chủ Nhật | 25/11/2018 16:41

Ngày 24.11.2018, sự kiện Blockchain for SGDs Tour/Summit đã diễn ra với hơn 500 người tham dự tại Nhà hát Quân Đội.
 

Ngày 24.11.2018, sự kiện Blockchain for SGDs Tour/Summit đã diễn ra với hơn 500 người tham dự tại Nhà hát Quân Đội.

Chuỗi sự kiện Blockchain đã diễn ra tại TP.HCM với sự tham dự của các đại diện từ đến từ các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, đại diện các trường đại học và doanh nghiệp, các startup, cũng như cộng đồng blockchain. Thông qua các kiến thức và tiềm năng ứng dụng thực tiễn của blockchain, chuỗi sự kiện blockchain toàn cầu lần đầu tiên đến Việt Nam này mang theo mục tiêu xây dựng lộ trình phát triển bền vững cho công nghệ blockchain. 

Theo khảo sát của Deloitte trên 1.000 công ty trên khắp thế giới, 84% các nhà điều hành doanh nghiệp tin rằng blockchain đang rất tiềm năng và sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần. 68% trong số họ cũng cho rằng việc chậm chân trong ứng dụng công nghệ này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của công ty mình. 59% còn khẳng định rằng blockchain đang thay đổi cục diện ngành của công ty họ. 

Sự kiện bắt đầu với phần chia sẻ của ông Blaz Golob, Chủ tịch kiêm CEO của European Blockchain Hub (EUBC Hub), về mục tiêu phát triển bền vững, nhấn mạnh vào sự hợp tác toàn cầu của nhiều nước nhằm thúc đẩy đưa công nghệ này vào ứng dụng thực tế rộng rãi.

Bản ghi nhớ MoU cũng được ký giữa EUBC Hub và Vietnam Node để phát triển một chuẩn toàn cầy chung cho công nghệ blockchain. Song song với việc bổ nhiệm bà Đoàn Kiều My làm Chủ tịch của EUBC Hub tại Việt Nam.

Trước đó, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư cũng đã chính thức công bố bà My trở thành cố vấn cho chuyên mục Blockchain của Nhịp Cầu Đầu Tư.

Bà My cũng cho biết Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn của các tổ chức, nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế cho công nghệ Blockchain nói riêng và 4.0 nói chung. Bà cũng lên tiếng kêu gọi về sự thay đổi nhận thức đúng đắn của toàn bộ các đối tác để cùng chung tay xây dựng một hệ sinh thái blockchain bền vững tại Việt Nam.

Phối hợp với đơn vị khảo sát thi trường, bà cũng chỉ ra các luận điểm cho thấy quan niệm về công nghệ blockchain ở Việt Nam đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực và dần bước vào giai đoạn trưởng thành, khi công nghệ này được nhắc tới rất nhiều bởi các doanh nghiệp và các kỹ sư, thay vì là các nhà đầu tư tiền ảo như trước đây.

Sự kiện còn bao gồm các ứng dụng blockchain tại Việt Nam. Ông Hải Hồ, đồng sáng lập của Triip, chia sẻ blockchain sẽ là tương lai của ngành du lịch khi tạo ra các phương thức giao tiếp và tương tác thuận tiên hơn rất nhiều giữa các bên. 

Ông Nguyễn Văn Công, đồng sáng lập của IMPRINT Blockchain Services, chia sẻ ứng dụng của blockchain vào ngành y tế nhằm giảm bớt các thủ tục rườm rà, việc chờ đợi tại các bệnh viện Việt Nam cũng như nhằm giúp quy trình quản lý hồ sơ y tế nhanh, gọn và chính xác. 

Đây là sự kiện toàn cầu bắt đầu tại Jarkata, Indonesia vào đầu tháng 9 vừa qua. Chỉ trong hơn 2 tháng, EUBC HUB đã mang sự kiện này đến thêm với 3 nước châu Á khác (Hong Kong, Nhật Bản và Đài Loan), tiếp đến 2 nước châu Âu  (Anh và Thụy sỹ) và Việt Nam. Sự kiện dự định sẽ diễn ra tại 18 nước và kết thúc tại Slovania vào ngày 18.01.2019. 

Theo Crunchbase, tổng số vốn đổ vào các startup blockchian đã hơn 1,3 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2018, gấp 1,5 lần tổng số vốn đổ vào công nghệ chuỗi khối này trong toàn năm 2017. KPMG còn cho rằng số vốn tiềm năng đầu tư vào công nghệ này còn cao gấp nhiều lần số cơ hội đầu tư đang có trên thị trường.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới