Hủy
Công Nghệ

Facebook tăng cường thâu tóm trước IPO

Thứ Hai | 16/04/2012 13:43

Thời gian gần đây Facebook bắt đầu mạnh tay chi tiền mua lại các hãng ứng dụng trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
 
Facebook đã mua một số doanh nghiệp trẻ trong năm qua. Hoạt động mua sắm miệt mài của mạng xã hội nhấn mạnh áp lực trong thời điểm công ty chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đâu (IPO) và cạnh tranh với Google.

Tuần trước, Facebook đã cho 1 tỉ USD mua lại hãng ứng dụng Instagram, một mức giá khá hời bởi giá trị thực của Instagram chỉ khoảng 500 triệu USD. Sau Instagram, Facebook mua tiếp công ty ứng dụng di động Tagtile.

Tagtile bao gồm tiếp thị trên di động và dịch vũ tích lũy điểm thưởng, điểm mua hàng cho các thành viên. Tagtile giúp các cửa hàng, dịch vụ chuyển thông tin quảng cáo, khuyến mại tới các thành viên đăng ký nhận tin. Quyết định mua 2 ứng dụng di động nổi danh liên tục của Facebook cho thấy hãng này đang trong quá trình mua sắm “vũ khí” để chiến đấu trên lĩnh vực di động.

Brandon Lee – đồng sáng lập kiêm TGĐ Social Stage - ứng dụng Facebook cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận định: “Facebook đang thực hiện đồng thời hai mục tiêu: Giữ chân khách hàng và lấp đầy chỗ trống trong danh mục sản phẩm.” Với lí do này, Facebook nên để mắt tới dịch vụ chia sẻ video Vimeo, cũng như Google mua lại YouTube năm 2006 với giá 1,65 tỉ USD.

Instagram cho thấy sự chuyển hướng trong chiến lược thâu tóm của Facebook. Theo Teresa Caro – phó Chủ tịch tiếp thị xã hội của công ty tiếp thị điện tử Engauge, nếu trước đây Facebook chỉ nhằm vào các doanh nghiệp nhỏ bé, trượt dốc nhưng có người sáng lập thông minh thì hiện tại, “Facebook quyết định giành nhiều tiền hơn để có sự hiện diện trên di động mạnh hơn, và Instagram giúp thực hiện điều này.”

Facebook mua lại Instagram có thể dẫn tới một số giao dịch khác, như Google theo đuổi Pinterest để có được dữ liệu và nhãn cầu, trong khi Facebook có thể quan tâm tới mạng xã hội cho người dùng smartphone Path.

Theo các nhà phân tích và đầu tư mạo hiểm, danh sách các "món hàng" khả thi tiếp theo của Facebook là sự trộn lẫn của nhiều doanh nghiệp mới thành lập, từ dịch vụ âm nhạc Spotify tới nhà cung cấp dịch vụ Internet Insta Telecom.

Paddy Power – công ty cá cược lớn nhất châu Âu đã tiến hành đặt cược về các món hàng tiếp theo của Facebook. Kết quả là dịch vụ địa điểm Foursquare tỉ lệ 4-1, ứng dụng ghi chú Evernote 9-2 và dịch vụ điện toán đám mây tiêu dùng Dropbox 5-1.

Nguồn ICT News, GenK


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới