Hủy
Công Nghệ

Giáo sư Ngô Bảo Châu được vinh danh tại Canada

Thứ Tư | 17/10/2012 12:05

Hội nghị chuyên đề để vinh danh Giáo sư Ngô Bảo Châu đang được Viện Fields tổ chức trong các ngày từ 15-18/10.
 
Hội nghị chuyên đề "Nguyên tắc cơ bản của chương trình Langlands" tập trung vào công trình của Giáo sư Ngô Bảo Châu và các ảnh hưởng hiện tại cũng như tiềm ẩn của công trình. Mục đích của hội nghị là giúp những người yêu toán nói riêng và dư luận nói chung hiểu rõ hơn về các dạng đẳng cấu và chương trình Langlands, cũng như giới thiệu sự phát triển gần đây, tổng kết những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực liên quan đến công trình của Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Hội nghị này hướng đến đông đảo công chúng, bao gồm các sinh viên, các nhà toán học thuộc các lĩnh vực nghiên cứu khác với Giáo sư Ngô Bảo Châu và những nhà khoa học mà toán học đóng một vai trò quan trọng trong công trình nghiên cứu của họ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ nước ta tại Canada Lê Sỹ Vương Hà đã ca ngợi những đóng góp của Canada nói chung, Viện Fields và Huy chương Fields nói riêng trong lĩnh vực toán học và phát triển của thế giới.

Đại sứ rất tự hào được có mặt tại một hội nghị để vinh danh Giáo sư Ngô Bảo Châu, người có những đóng góp lớn vào sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu toán học tại Việt Nam. Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà hy vọng rằng huy chương Fields của Giáo sư Ngô Bảo Châu và việc Giáo sư được tổ chức hội nghị chuyên đề để vinh danh tại Viện Fields sẽ là một cầu nối hữu nghị nữa giữa Canada và Việt Nam, khi hai nước đang hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013.

Tại hội nghị chuyên đề kéo dài 4 ngày này, Giáo sư Ngô Bảo Châu có hai bài giảng. Ngoài việc trình bày "Bổ đề cơ bản" trong tối khai mạc, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn có bài giảng về những công trình nghiên cứu có cảm hứng từ chương trình "Bên ngoài phép nội soi" của Langlands vào ngày 17/10.

Viện Fields là một trung tâm nghiên cứu toán quốc tế thuộc Đại học Toronto, ra đời năm 1992. Viện được đặt tên theo nhà toán học John Charles Fields của Đại học Toronto, người sáng lập huy chương Fields trong lĩnh vực toán học, được xem như giải Nobel dành cho toán học. Hội nghị chuyên đề năm nay nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện Fields và là hội nghị đầu tiên mà Viện Fields dự kiến tổ chức hàng năm nhằm vinh danh và giới thiệu các nhà toán học đã giành được huy chương Fields gần đây.

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO