Hủy
Công Nghệ

Iran chỉ trích Google Maps về tên gọi "Vịnh Ba Tư"

Chủ Nhật | 06/05/2012 22:01

Ngày 5/5, Iran chỉ trích Google vì để vùng biển phân chia nước này với bán đảo Arập ở tình trạng vô danh trên dịch vụ bản đồ trực tuyến.
 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa vàHướng dẫn Hồi giáo, Bahman Dorri, cho hãng thông tấn IRNA biết: "Những thông tin bịa đặt dối trá của Google sẽ không có bất kỳ kết cục nào ngoàiviệc khiến người dùng của họ mất lòng tin vào công ty".

Iran khẳng định vùng biển có tên "Vịnh Ba Tư" (Persian Gulf), trong khi các quốc gia lân cậnkhác khẳng định đây là "Vịnh Arập" (Arabian Gulf), hoặc đơn giản là "vùng Vịnh" (theGulf).

Những người Iran nói rằng chứng cứ lịch sử cho thấy vùng nước trên luôn liên quan tớitừ "Ba Tư" và nó thuộc về một phần lãnh thổ của nước này.

"Các kẻ thù không thể che giấu sự thực và chứng cứ về vịnh Ba Tư. Các tài liệu ởLiên Hợp Quốc và UNESCO cho thấy tên của vùng nước này luôn là 'Vịnh Ba Tư' từ rất lâu" - Dorrinói - "Nỗ lực mang của các kẻ thù quốc tế và đồng minh của chúng trong khối Arậpnhằm gỡ bỏ cái tên Vịnh Ba Tư sẽ mang tới kết quả là cái tên này chỉ thêm bền vữnghơn".

Tehran đã thường xuyên chỉ trích các nước và tổ chức không sử dụng cái tên "Vịnh BaTư". Hồi năm 2010, Iran cảnh cáo các hãng hàng không sử dụng cụm từ "Vịnh Arập" sẽ bịcấm đi vào không phận nước này.

Tranh cãi về cùng một chủ đề đã dẫn tới việc hủy bỏ các sự kiện hể thao do Liênđoàn thể thao đoàn kết Hồi giáo tổ chức hồi đầu năm 2010, sau khi Iran sử dụng cụm từ'Vịnh Ba Tư' trên các huy chương dùng trong những sự kiện mà nước này muốn đăng cai tổchức.

Ngoài tên gọi, Iran và các nước láng giềng ở Nam Arập còn đang tranh chấp 3 hòn đảo ởvùng Vịnh.

 

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong