Hủy
Công Nghệ

Không phải tiền mã hóa, công nghệ Blockchain mới là mỏ vàng

Huy Vũ Thứ Hai | 03/12/2018 18:00

Công nghệ đằng sau các đồng tiền mã hóa mới là mỏ vàng thực sự mà các nhà đầu tư trên thế giới đang săn lùng.
 

Năm 2008, hệ thống tiền Bitcoin lần đầu xuất hiện trước công chúng và được xem là địa chỉ đầu tư mới của giới đầu tư. Nhưng ít người biết rằng, công nghệ đứng đằng sau đồng tiền mã hóa mới thực sự là mỏ vàng chưa được khai phá hết tiềm năng.

Blockchain, hay còn gọi là chuỗi khối dữ liệu, là công nghệ nền tảng đứng sau sự phát triển của các loại tiền mã hóa như Bitcoin. Về cấu tạo, Blockchain là một chuỗi khối dữ liệu được mở rộng liên tục và kết nối với nhau bằng các thuật toán mã hóa. Mỗi khối là thông tin, bao gồm cả dữ liệu giao dịch đã được mã hóa của khối trước đó. 

Vì sao cần có Blockchain?

Các dữ liệu trên Blockchain được quản trị bởi một hệ thống ngang hàng có cùng quy tắc về giao tiếp và cơ chế xác thực. Điều này cho phép các dữ liệu đã được ghi nhận trên một khối sẽ không thể thay đổi được nếu không có sự cho phép của tất cả các khối thông tin khác cùng hệ thống.

Lấy ví dụ dễ hình dung nhất, giả sử tuổi con người là ứng dụng tạo ra bởi Blockchain còn dòng thời gian là blockchain. Như vậy, không ai có thể thay đổi dòng thời gian để giảm hay tăng số tuổi của mình.

Bằng cách hoạt động này, công nghệ Blockchain thỏa mãn được đồng thời ba yếu tố mà chưa công nghệ nào từ trước đến nay đáp ứng được là chống biến đổi dữ liệu (immutability), phi tập trung (decentralization) và minh bạch (transparency).

Infinity Blockchain Labs
 

Câu hỏi đặt ra là vì sao xã hội phải cần công nghệ Blockchain? Đó chính là tính minh bạch. Các mô hình kinh tế hiện nay đều hoạt động qua một hoặc nhiều khâu trung gian dẫn đến mất thời gian và chi phí. Từ những năm 1990, giới công nghệ đã manh nha phác thảo ý tưởng đưa ra mô hình giao dịch không thông qua trung gian để tối ưu hoạt động con người. Và để tăng tính minh bạch, một đặc điểm cơ bản nữa của Blockchain là dữ liệu được phân tán ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, đến khoảng 10 năm trở lại đây, Blockchain mới bắt đầu được triển khai khi sức mạnh tính toán của các thiết bị đang tăng tốc sau mỗi sáu tháng và sự phổ biến của các thiết bị thông minh di động. 

Khoanh vùng ứng dụng

Dựa vào những ưu điểm trên của Blockchain, công nghệ này được kỳ vọng sẽ ứng dụng vào rất nhiều mô hình kinh doanh trong thế giới ngày nay, nhất là khi xu hướng dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet Vạn vật (IoT) đang dần chiếm lấy tầm quan trọng trong xã hội. 

Gần như các công ty lớn trên thế giới đều xác nhận đưa Blockchain vào sản phẩm, dịch vụ của họ để tăng sức cạnh tranh. Gần đây nhất, Amazon Web Service (thuộc Amazon) cho biết sẽ ứng dụng Blockchain vào để giúp các đối tác của họ quản lý khách hàng. Trước đó, chuỗi bán lẻ Walmart cũng công bố kế hoạch ứng dụng Blockchain để truy xuất nguồn gốc hàng hóa kinh doanh trong chuỗi của họ.

Trước mắt, công nghệ Blockchain sẽ được áp dụng nhiều ở lĩnh vực tài chính/ngân hàng (giảm thời gian kiểm tra hồ sơ), sản xuất (truy xuất nguồn gốc sản phẩm), y tế (dữ liệu hồ sơ bệnh án chính xác, đồng nhất), giáo dục (quản lý bằng cấp, chứng chỉ) và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ (dễ dàng tìm bằng chứng cho các sản phẩm sáng tạo).

Infinity Blockchain Labs
 

Đây là các lĩnh vực đều phải đối mặt với bài toán bảo mật thông tin và độ tin cậy. Các vấn đề được xử lý sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất nhưng sẽ mang tính cách mạng trong hoạt động kinh doanh. 

Lấy ví dụ khi một người muốn mở tài khoản thẻ tín dụng ở ngân hàng, họ phải điền mẫu thông tin cá nhân và nộp lại. Ngân hàng sau đó sẽ mất vài ngày để xác minh các thông tin liên quan. Và cũng người đó, có nhu cầu mở thẻ tín dụng tại ngân hàng khác, họ sẽ khai báo lại và quy trình xác minh của các ngân hàng lại tiếp tục. Nhưng với Blockchain, mọi việc sẽ đơn giản hơn khi khách hàng chỉ khai báo thông tin bằng ứng dụng được xây dựng bởi công nghệ này và gửi chúng đến các ngân hàng. 

Infinity Blockchain Labs
 

Tương tự, ở góc độ ngân hàng, khi họ nhận một hồ sơ vay với tài sản thế chấp là bất động sản họ có biết rằng bộ hồ sơ này đã được gởi tới các ngân hàng cùng thời điểm hay không? Và nếu bộ hồ sơ này có dấu hiệu giả mạo, ban kiểm soát mất bao lâu để phát hiện ra? Một khi dữ liệu khách hàng đã được lưu trên Blockchain, các ngân hàng sẽ không còn phải gặp nhiều khó khăn với việc xác minh hồ sơ nhà đất của khách hàng mang đi thế chấp ở nhiều nơi.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới