Hủy
Công Nghệ

Ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam vẫn tiếp tục nóng

Huy Vũ Thứ Sáu | 26/01/2018 15:30

Chợ Tốt

Theo một khảo sát của website ITviec.com, ngành công nghệ thông tin (IT) vẫn tiếp tục nóng khi hơn một nửa công ty đều có kế hoạch tăng nhân lực.
 

Cụ thể, 69% công ty công nghệ được khảo sát đều có kế hoạch tăng nhân lực IT lên  10% đến 50% trong vòng 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát cho thấy 73% công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài đã cân nhắc mở văn phòng tại một quốc gia khác trước khi lựa chọn Việt Nam. 81% công ty nước ngoài nhận xét Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào hơn và chi phí nhân công thấp hơn các nước mà họ từng cân nhắc mở văn phòng. 75% đánh giá kỹ sư IT Việt Nam có trình độ chuyên môn giỏi hơn kỹ sư IT tại các nước đó.

Khảo sát cũng cho thấy 75% công ty nước ngoài đánh giá Việt Nam có môi trường chính trị ổn định hơn các quốc gia khác.

Tuy nhiên, ngành IT Việt Nam có một số điểm yếu vẫn chưa thể khắc phục đó là trình độ tiếng Anh vẫn còn kém. 85% công ty tham gia khảo sát cho rằng khả năng tiếng Anh của kỹ sư IT Việt Nam kém hơn kỹ sư IT tại các nước khác.

Khi được hỏi về điều quan trọng nhất mà kỹ sư IT Việt Nam cần cải thiện, câu trả lời phổ biến nhất là “khả năng tiếng Anh” (39%). Tiếp đó là “khả năng thiết kế phần mềm và phân tích tình huống để đưa ra giải pháp thay vì chỉ thực hiện theo yêu cầu” (32%).

Về xu hướng lương, 45% công ty tham gia khảo sát cho biết mức lương tuyển dụng nhân sự IT mới tăng 10% – 20% trong 12 tháng qua. 37% nói rằng lương của nhân viên IT mới tăng dưới 10% trong khi 16% cho hay họ tăng mức lương lên hơn 20% để chiêu mộ kỹ sư mới.

Mặc dù chi phí nhân sự tăng, Việt Nam vẫn được đánh giá là một quốc gia cạnh tranh. 94% công ty tham gia khảo sát cho rằng ở Việt Nam, giá trị của các chi phí phải bỏ ra vẫn tốt hơn các thị trường khác.

Công việc “hot” nhất ngành IT là senior developers – những lập trình viên có thể suy nghĩ sáng tạo và đề xuất cách giải quyết vấn đề. 55% công ty IT được khảo sát cho biết đây là vị trí họ tuyển nhiều nhất. Junior hoặc middle developers – những lập trình viên có thể làm theo hướng dẫn và viết code súc tích, ngắn gọn là vị trí được săn đón nhiều thứ hai, với 37% công ty nói họ tuyển vị trí này nhiều nhất.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật