Hủy
Công Nghệ

Những nước tốt nhất cho các vụ IPO công nghệ

Thứ Sáu | 24/05/2013 14:57

Theo Bloomberg Rankings, Mỹ là quốc gia số 1 trong số 10 nước có tỷ lệ công ty công nghệ IPO hàng đầu thế giới.
 
Với những công ty công nghệ trẻ muốn phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO), không có nơi nào tốt hơn nước Mỹ, trường hợp của công ty phần mềm Tableau Software tuần trước là một ví dụ điển hình.

Nhà cung cấp công cụ vẽ biểu đồ số này đã huy động được 254 triệu USD, doanh thu IPO lớn nhất của một công ty công nghệ Mỹ từ đầu năm đến nay. Tableau đã mang lại tỷ suất sinh lợi 30 lần cho một công ty đầu tư là New Enterprise Associates ngay trong ngày đầu tiên giao dịch.

Nhưng ngoài Mỹ, còn những quốc gia nào cũng là thiên đường cho các công ty công nghệ tiến hành IPO?

Bộ phận xếp hạng của Bloomberg (Bloomberg Rankings) đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó bằng cách tiến hành khảo sát khoảng 100 quốc gia để xác định quốc gia nào có tỷ lệ công ty công nghệ IPO cao nhất. Lĩnh vực mà các công ty này hoạt động rất đa dạng, từ quốc phòng và công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, phần cứng, phần mềm, dịch vụ Internet, chất bán dẫn cho đến năng lượng tái tạo.

Và sau đây là top 10 quốc gia dẫn đầu mà khảo sát tổng hợp được, (trong ngoặc là % các công ty công nghệ đã tiến hành IPO): Mỹ (22,9), Hà Lan (19,0), Thụy Điển (18,1), Đức (16,7), Hàn Quốc (16,2), Israel (14,7), Pháp (11,1), Đan Mạch (10,9), Phần Lan (10,1), Thụy Sĩ (9,2).

(Lưu ý: Chỉ các công ty đã IPO được từ một năm trở lên và có giá trị thị trường ít nhất 1 triệu USD mới được tính. Các quốc gia có ít hơn 100 công ty trên mọi lĩnh vực niêm yết không được đưa vào diện xem xét).

Nguồn Bloomberg/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới