Hủy
Công Nghệ

Quảng cáo video: Đã đến thời YouTube lấn truyền hình?

Thứ Ba | 05/01/2016 12:00

Chỉ trong năm 2015, thời lượng xem video trên YouTube tại Việt Nam đã tăng 120%, trong khi số giờ nội dung đăng tải đã tăng 235%.
 

Thu hút hơn 19 triệu lượt xem, “Nhấn nút nhớ... thả giấc mơ” của nhãn hàng Omo đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng video ngoài âm nhạc năm 2015 của YouTube. Đại diện YouTube tại Việt Nam cho biết, chỉ trong năm 2015, thời lượng xem video tại Việt Nam đã tăng 120%, trong khi số giờ nội dung đăng tải đã tăng 235%.

Có thể nói, sự ra đời của internet và các thiết bị số thông minh đã làm thay đổi ngành tiếp thị số. Giờ đây, song song với quảng cáo trên truyền hình, các công ty nước ngoài đã chú trọng hơn đến kênh quảng cáo video trực tuyến.

Doanh nghiệp lên YouTube

Theo nhiều doanh nghiệp, video trực tuyến đang trở thành công cụ tốt để thu hút sự chú ý của công chúng, bởi vì con người ngày càng bận rộn và ít dành thời gian xem các bài viết giới thiệu sản phẩm. Vì thế, kênh quảng cáo video trực tuyến ngày càng được trau chuốt, đầu tư và đang xuất hiện hiệu ứng chèn lấn lên kênh quảng cáo trên truyền hình.

Vinasoy bước đầu tạo sóng trên YouTube với đoạn quảng cáo “Nhà là nơi” phát hành vào tháng 7.2015. Chỉ sau một tuần đăng tải, video này thu hút hơn 546.000 lượt xem và hiện tại đã lên đến 3,1 triệu lượt xem trên kênh YouTube chính thức của nhãn hàng Fami. Các doanh nghiệp lớn, như Coca-Cola, Unilever, Ford, Vingroup, Vietnam Airlines, Redbull, đã sớm xây dựng video giới thiệu công ty, sản phẩm và đăng tải lên hệ sinh thái trực tuyến, gồm website, blog, trang mạng xã hội, ứng dụng di động...

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn The Pathfinder, chia sẻ rằng mọi người có thể tự quay video quảng cáo bằng chính điện thoại thông minh của mình, mà không cần nhờ đến đài truyền hình hay công ty truyền thông. Tuy nhiên, để chạm đến trái tim công chúng, video quảng cáo cần pha trộn tốt thông điệp với âm nhạc, nội dung và hình ảnh người nổi tiếng hoặc hợp tác với cá nhân có sức ảnh hưởng trong cộng đồng mạng. 

Công thức trên sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của doanh nghiệp nhưng thực tế còn cho thấy, nhiều bạn trẻ tự sản xuất video bằng điện thoại cá nhân mà vẫn thu hút được lượng người hâm mộ rất đông đảo. Một số kênh hài trực tuyến gần đây, như DamTV, Ghiền Mì Gõ, đã thu hút đến hàng triệu người theo dõi. Sau 2 tháng đăng tải “Vợ người ta”, kênh Ghiền Mì Gõ trên YouTube đã thu hút gần 24 triệu lượt xem, dẫn đầu bảng xếp hạng video ngoài âm nhạc năm 2015. Kênh DamTV hiện có gần 1,1 triệu người đăng ký. Thu hút công chúng với công thức hài, thời sự, độc, lạ, chủ nhân các kênh này đã nhận được một số nguồn thu quảng cáo từ doanh nghiệp.

Nhu cầu chưa dừng lại

Có đến 70% chuyên gia tiếp thị trên thế giới cho rằng video tốt hơn so với bất kỳ phương tiện quảng cáo khác. 52% chuyên gia đánh giá quảng cáo video trực tuyến đạt tỉ lệ ROI (lợi nhuận trên đầu tư) tốt nhất. Thống kê năm 2015 của YouTube cho thấy, có đến 654,7 triệu video được tải lên bởi 66,7 triệu tác giả, từ hơn 30 kênh video khác nhau. Chúng thu hút tới 2.800 tỉ lượt xem, trung bình 4.390 lượt xem/video. Riêng tính năng phát video tự động trên dòng thời gian của Facebook, từ tháng 11.2015, đã tạo ra 8 tỉ lượt xem video mỗi ngày.

Quảng cáo qua video trực tuyến được dự báo trở thành xu thế tất yếu trong tiếp thị. Theo công ty Cisco Networking, video chiếm 64% nội dung truy cập internet năm 2014 thì đến năm 2019, tỉ lệ này lên đến 80%. Các nhà tiếp thị cũng nhận định, lượng lượt xem video trên Facebook, Snapchat tăng nhanh trong thời gian qua đang chứng tỏ nhu cầu của người dùng còn rất lớn và xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.

Với 39,8 triệu người Việt Nam sử dụng internet, nghiên cứu của Công ty TNS cho biết, một người dành ra trung bình 5 tiếng 10 phút để truy cập internet, thông qua các thiết bị như máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng và tập trung ở độ tuổi millennials (16-30 tuổi). Khi sử dụng điện thoại, nhóm millennials của Việt Nam dành 53% thời gian lướt mạng xã hội, 41% thời gian xem video. Tỷ lệ xem video trên thiết bị di động chiếm 22% người xem video trực tuyến ở Việt Nam. Tuy nhiên thời gian xem tivi chỉ chiếm chưa tới một giờ/ngày và hầu như không có nhu cầu nghe radio, đọc báo. Những thay đổi trong thói quen của người dùng đang đòi hỏi nhà tiếp thị phải thay đổi chiến lược quảng cáo.

Các doanh nghiệp công nghệ cũng đang có những kế hoạch hỗ trợ cho quảng cáo video trực tuyến. Vào năm 2016 sắp tới, Google sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo video trên trang kết quả tìm kiếm. Mạng xã hội Facebook đã cập nhật tính năng tự động phát video trên trang tin người dùng (newsfeed) và cung cấp thêm dịch vụ Instagram Ads dành cho các nhà tiếp thị.

Có thể thấy rằng dòng quảng cáo đang chuyển dần sang video trực tuyến. Sang năm 2016, video sẽ là một phần tích hợp quan trọng trong tiếp thị email, tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội, SEO,...

Nghĩa Trần


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới