Hủy
Công Nghệ

Samsung thua kiện Apple, chịu bồi thường hơn 1 tỷ USD

Thứ Bảy | 25/08/2012 06:34

Tòa án liên bang Mỹ vừa phán quyết Samsung vi phạm 7 bằng sáng chế của Apple, đánh dấu chiến thắng lớn cho dành cho nhà sản xuất iPhone trong cuộc chiến với hãng điện tử Hàn Quốc.
 

Theo bồi thẩm đoàn, một vài mẫu điện thoại và máy tính bảng của Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple liên quan đến tính năng màn hình cảm ứng, chẳng hạn như chức năng cảm ứng đa chạm và phóng to. Tòa án liên bang cũng cho rằng các thiết bị của Samsung vi phạm bằng sáng chế thiết kế của Apple chẳng hạn như giao diện các biểu tượng iPhone.

Tổng cộng, các sản phẩm của Samsung đã vi phạm 7 bằng sáng chế của Apple, bồi thẩm đoàn tuyên bố. Bên cạnh đó, hãng điện tử Hàn Quốc cũng phải bồi thường 1,05 tỷ USD cho những thiệt hại đã gây ra cho Apple.

Phán quyết trên cũng chính thức khép lại phiên tòa kéo dài trong gần một tháng giữa hai hãng công nghệ lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, đồng thời đây cũng là một trong những phiên toàn tốn kém và thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận nhất từ trước đến nay.

Bản án trên có thể dẫn đến một lệnh cấm bán hàng toàn diện đối với các sản phẩm chủ lực của Samsung cũng như củng cố sự thống trị của Apple trên thị trường thiết bị di động.

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến bất cứ sản phẩm mới nào của cả hai công ty, phán quyết cuối cũng của tòa án liên bang Mỹ có thể định hình lại hoạt động thiết kế điện thoại thông minh và máy tính bảng, cũng như quyết định đến vận mệnh của những công ty sản xuất ra những sản phẩm đó.

Giáo sư luật học tại Santa Clara, Brian Love nhận định: "Đây là kịch bản tốt nhất mà Apple có thể hy vọng", và khẳng định chiến thắng này một lần nữa đánh dấu sự thống trị của Apple trên thị trường điện tử toàn cầu.

Để đưa ra được phán quyết công bằng và thuyết phục nhất, bồi thẩm đoàn đã phải nghiên cứu 28 thiết bị khác nhau của Samsung mà Apple cáo buộc rằng vi phạm 7 bằng sáng chế, từ giao diện các biểu tượng trên màn hình cho đến chức năng cảm ứng đa chạm. Hãng Samsung cũng cáo buộc các sản phẩm iPhone, iPad và iPod Touch của Apple vi phạm ít nhất 5 bằng sáng chế, trong đó có hai bằng sáng chế liên quan đến hoạt động truyền dữ liệu.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty bắt đầu nổ ra từ năm ngoái khi hãng sản xuất iPhone chính thức kiện Samsung sao chép mù quáng các sản phẩm iPhone và iPad của mình. Apple cũng yêu cầu hãng điện tử Hàn Quốc bồi thường 2,5 tỷ USD cho những thiệt hại đã gây ra. Samsung cũng nhanh chóng đáp trả khiến cuộc chiến trở nên dai dẳng và rộng khắp trên nhiều quốc gia.

Nguồn WSJ/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong