Hủy
Công Nghệ

Vì sao smartphone lên ngôi nhưng “cục gạch” vẫn không chết?

Thứ Tư | 13/01/2016 08:30

Không ít người mua điện thoại “cục gạch” đã có sẵn smartphone và hoàn toàn không phải là người thu nhập thấp.
 

Vị doanh nhân vừa bước ra từ ôtô Audi cầm trên tay chiếc điện thoại Nokia 8210 đã sờn màu, gần như trái nghịch chiếc với điện thoại thông minh (smartphone) đắt đỏ nhất nhì trên thị trường của người tài xế. Doanh nhân này dường như chỉ quan tâm đến diễn biến giao dịch trên sàn chứng khoán, chứ không hề để ý đến “cục gạch” mình đang dùng. Theo ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống bán lẻ di động Mai Nguyên, không ít người mua điện thoại “cục gạch” đã có sẵn smartphone và không hẳn là người thu nhập thấp.

Không chỉ ở Việt Nam, thế giới vẫn có nhiều người trung thành với dòng điện thoại cơ bản (feature phone, dumb phone). Cuối năm 2013, hình ảnh tỉ phú đứng thứ 4 trong làng thể thao với khối tài sản 3 tỉ USD, Jerry Jones, sử dụng điện thoại gập bỗng nhiên lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Sau đó, Jerry giải thích, điện thoại đó đã đáp ứng đủ chức năng cần thiết và ông không đòi hỏi gì thêm. Một số người cho rằng đây chính là bí quyết giúp Jones tiết kiệm thời gian, bởi ông không bị phân tâm vào các chức năng “thư ký ảo” trên smartphone, vốn đã có thư ký của ông thu xếp.

Ngoài Jerry, Tổng thống Mỹ Obama vẫn trung thành với chiếc điện thoại BlackBerry 8830 từ trước khi nhậm chức và Tổng thống Nga Putin hầu như không dùng điện thoại di động. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov, cho biết: “Putin không đem điện thoại di động theo người. Thông thường, khi cần phải gọi điện mà không có điện thoại cố định, một trong số những người phụ tá bên cạnh sẽ đưa điện thoại của mình cho ông. Putin cũng chẳng bao giờ quan tâm tới độ sang chảnh, hiện đại của chiếc điện thoại, tối quan trọng là loa phải to, rõ”. Hai vị tổng thống trên dường như chỉ có nhu cầu cơ bản đối với điện thoại di động cá nhân. Thêm một thông tin thú vị từ Tạp chí Vice, các trùm ma túy ở Anh ưa chuộng dòng điện thoại Nokia 8210, xuất hiện từ năm 1999, bởi bền và pin lâu.

Bỏ qua những ứng dụng hữu ích trên smartphone, một số người dùng thừa nhận sử dụng điện thoại cơ bản dường như là sở thích cá nhân. Họ chỉ cần một điện thoại thao tác nghe gọi đơn giản, bền và pin lâu. Trung bình điện thoại thông minh có lượng pin đủ hoạt động từ 1-2 ngày, trong khi điện thoại cơ bản kéo dài từ 4 ngày đến cả tháng.

Không GPS, Wi-Fi, bluetooth, điện thoại cơ bản hạn chế tối đa việc bị theo dõi nên cũng bảo mật thông tin hơn. Chuyên gia an ninh mạng của McAfee, hacker nổi tiếng Chris Roberts, tin rằng điện thoại thông minh đã tiếp tay cho các cuộc tấn công hệ thống mạng quy mô lớn. Mã độc có thể được cài đặt dễ dàng vào điện thoại thông minh thông qua các ứng dụng đơn giản. Với hơn 7 tỉ chiếc điện thoại thông minh trên thế giới và vô số ứng dụng được tải xuống hàng ngày, chuyên gia an ninh mạng này nghi ngờ vi-rút đã được cài đặt trên 100 triệu thiết bị di động thông minh.

Vi sao smartphone len ngoi nhung “cuc gach” van khong chet?
Phân loại lỗ hổng bảo mật đã được dùng trong tấn công mạng năm 2015

Tháng 8.2014, Công ty Bảo mật F-Secure (Phần Lan) đã chứng minh việc điện thoại thông minh của Xiaomi bí mật ăn cắp dữ liệu của người dùng, bao gồm số điện thoại, nhà mạng, số IMEI cũng như tin nhắn và các số điện thoại lưu trong danh bạ. Đến tháng 3.2015, Công ty Bluebox (Mỹ) tiếp tục phát hiện một số ứng dụng độc hại trên chiếc Xiaomi Mi 4, gồm phần mềm quảng cáo giả dạng ứng dụng của Google và phần mềm trojan cho phép kẻ xấu kiểm soát điện thoại từ xa... Tệ hại hơn, vào tháng 9.2015, hãng bảo mật G Data công bố gần 30 mẫu điện thoại Android bị cài sẵn chương trình gián điệp, trong đó có hiệu Xiaomi, Huawei, Lenovo.

Sự ra đời liên tục của điện thoại thông minh khiến nhiều người nghĩ đến ngày xóa sổ đối với điện thoại cơ bản. Nhưng trước thực tế còn nhiều người dùng yêu thích sự đơn giản, an toàn, điện thoại cơ bản vẫn tồn tại, không hề bị hất cẳng ra khỏi thị trường như suy đoán. Ví dụ, dù đã ngừng được sản xuất từ rất lâu, không kết nối internet, Wi-Fi, dòng điện thoại màn hình đen trắng Nokia 8210 vẫn đang được săn lùng trên eBay.

Tại thị trường Việt Nam, IDC cho biết, loạt điện thoại thông minh Lumia của Microsoft mang lại 754 triệu USD trong quý III/2015, trong khi mảng kinh doanh điện thoại cơ bản của Nokia đạt doanh số lên đến 765 triệu USD. Gần đây, Microsoft lên tiếng phủ nhận thông tin sẽ khai tử dòng điện thoại Nokia và cho ra đời mẫu Nokia 130, như một động thái khẳng định sự tiếp tục tồn tại của “cục gạch”.

Nghĩa Trần

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO