Hủy
Cửa sổ quản trị

Lời khuyên giúp thành công của tỉ phú Jeff Bezos

Hải Bằng Thứ Năm | 27/01/2022 16:50

Ông Bezos cho biết ông "thích làm mọi thứ" và đội ngũ của ông phải thường xuyên trình bày hết các ý tưởng. Ảnh: TL

Hơn 10 năm trước, ông Jeff Bezos từng nhắn nhủ cựu CEO Twitter rằng không cần học theo sách quản trị để thành công.
 

Theo thông tin từ CNBC, chia sẻ về câu chuyện của CEO Twitter có liên quan đến tỉ phú Jeff Bezos. Theo đó, cựu CEO Twitter Dick Costolo kể lại lời khuyên của ông Jeff Bezos dành cho ông hơn 10 năm trước.

Đó là vào năm 2010, ngay sau khi ông Costolo trở thành Giám đốc điều hành của Twitter. Nhóm của ông ngồi xuống lập chiến lược với nhà đầu tư tỉ phú Jeff Bezos, người đã mua cổ phần của mạng xã hội này hai năm trước đó. Trong cuộc họp, ông Bezos nói với ông Costolo rằng đừng vận hành Twitter theo cách người trước đó đã dẫn dắt công ty.

"Ông ấy nhìn quanh bàn và nói: 'Điều mọi người cần nhớ là có nhiều cách để thành công. Cố gắng theo một quyển sách quản trị hoặc tiểu sử nhân vật nào đó rồi học theo cách điều hành như vậy chỉ khiến bạn và những người xung quanh khổ sở'", ông Costolo kể lại chia sẻ của nhà sáng lập Amazon.

Lời khuyên của Bezos không nhằm chê bai người tiền nhiệm của Costolo, CEO Evan Williams, mà ông muốn Costolo hãy dẫn dắt nền tảng truyền thông xã hội này theo các điều kiện của riêng mình.

Ảnh:TL.
Cựu CEO Twitter, ông Dick Costolo chia sẻ về câu chuyện của mình và tỉ phú Amazon. Ảnh:TL.

Ông Costolo cho biết ông Bezos giải thích cách tiếp cận kinh doanh của ông khác với Steve Jobs của Apple, người thích chọn lọc các dự án muốn tham gia. Ngược lại, ông Bezos cho biết ông "thích làm mọi thứ" và đội ngũ của ông phải thường xuyên trình bày hết các ý tưởng.

Ông Dick Costolo nói muốn chuyển câu chuyện này như một lời khuyên đến Giám đốc điều hành mới của Tưitter Parag Agrawal, người đã tiếp quản quyền lực từ người sáng lập Jack Dorsey vào tháng 11/2021. Ông Costolo cho biết nếu Agrawal làm theo lời khuyên của ông Bezos là "hãy là chính mình" và làm mọi việc theo cách riêng của anh ấy thì "anh ấy sẽ hoàn toàn ổn".

Lời khuyên của ông Bezos dựa trên kinh nghiệm của chính ông ấy. Ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới bằng cách làm mọi thứ theo cách riêng. Ông bỏ công việc ngân hàng đầu tư vào năm 1994 để thành lập cửa hàng sách trực tuyến Amazon. Giờ đây, giá trị thị trường của gã khổng lồ thương mại điện tử này đang dao động ở mức 1.490 tỉ USD.

Người sáng lập Amazon duy trì thành công của mình bằng cách chấp nhận rủi ro trong các dự án kinh doanh mới - như tung ra Amazon Prime, tạo Kindle và mua Whole Foods. "Nếu bạn nảy ra một ý tưởng kinh doanh mà không có rủi ro thì có lẽ nó đã được triển khai tốt rồi", ông Bezos từng chia sẻ năm 2019.

Ảnh:TL.
Đối với tỉ phú Jeff Bezos, rủi ro là cái giá phải trả của sự thành công. Ảnh:TL.

Vì vậy, ông cho rằng doanh nghiệp nên chấp nhận thử nghiệm nhiều thứ, mà một số trường hợp sẽ thất bại. Bản thân Amazon cũng vậy. Vào năm 2014, Amazon đã phải chịu mất 170 triệu USD cho những chiếc Fire Phone không bán được.

Công ty cũng đã đóng cửa 87 cửa hàng pop-up và đóng cửa dịch vụ giao hàng cho nhà hàng vào năm 2019. Gần đây hơn, Amazon đã bị bang New York kiện vào tháng 2/2021 vì "coi thường các yêu cầu về sức khỏe và an toàn" trong một số kho hàng của họ trong đại dịch.

Nhưng đối với ông Bezos, rủi ro là cái giá phải trả của sự thành công. "Chúng ta cần những thất bại lớn nếu chúng ta định tìm một sự thay đổi rõ rệt có quy mô hàng tỉ USD. Nếu không, chúng ta sẽ chẳng lấy đà đủ mạnh", vị tỉ phú nói năm 2019.

Có thể bạn quan tâm:

Triết lý thành công của những "tỉ phú lười"


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới