Hủy
Doanh nghiệp

120 triệu USD vốn mới dành cho doanh nghiệp Việt

Thứ Hai | 29/06/2015 13:00

Sẽ có tổng cộng 8-10 công ty trong danh mục của quỹ PENM IV, trong đó 2-3 công ty sẽ được đầu tư với giá trị thực sự lớn.

Penm Partners (trước đây là BankInvest) được thành lập vào năm 2006. Từ quỹ PENM đầu tiên đến nay, đơn vị này đã thực hiện nhiều khoản đầu tư thành công vào các doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau của Việt Nam như Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu hay Nước khoáng Vĩnh Hảo. Giữa tháng 6 vừa qua, Penm Partners vừa chính thức công bố thành lập quỹ PENM IV với giá trị đầu tư đăng ký đợt 1 lên đến 120 triệu đô la Mỹ.

Nhân dịp này, NCĐT đã trao đổi với ông Hans Christian Jacobsen, Tổng Giám đốc Penm Partners, để tìm hiểu về chiến lược đầu tư cũng như những định hướng sắp tới của Quỹ.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006 với ba quỹ có tổng giá trị 400 triệu đô la Mỹ, Penm Partners đã mang đến những thay đổi đáng chú ý nào đối với các doanh nghiệp nhận đầu tư?

Sự hiện diện của chúng tôi ở Việt Nam không chỉ nhằm mục đích cung cấp nguồn lực tài chính mà còn mang lại sự hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp nhận đầu tư. Hai trường hợp tiêu biểu mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là Công ty Quạt Việt Nam và Công ty Cổ phần Sản xuất Hàng gia dụng Quốc tế (ICP).

Thông qua Penm Partners, Quạt Việt Nam đã tiếp cận được với SEB, tập đoàn đồ gia dụng nổi tiếng của Pháp có kênh phân phối rộng khắp toàn cầu. Hiện nay, sau khi có sự tham gia của SEB, Quạt Việt Nam đã có những bước mở rộng đáng kể về mặt quy mô, đồng thời sản phẩm của công ty ngày càng được bán rộng rãi cả trong lẫn ngoài lãnh thổ Việt Nam. Còn với ICP, chúng tôi đã đóng góp trong việc tái định hướng chiến lược, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi để nâng cao hiệu quả hoạt động trước khi công ty này tiến đến việc hợp tác với Marico, tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu của Ấn Độ.

Penm Partners là một quỹ đầu tư tư nhân, nơi chúng tôi có một đội ngũ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm về tài chính, giao dịch vốn cũng như về quản lý, điều hành và phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì thế, chúng tôi mang lại những đóng góp đáng kể cho các công ty nhận đầu tư trên nhiều khía cạnh.

Ông có thể chia sẻ thêm về tình hình hoạt động của 10 doanh nghiệp hiện tại mà Quỹ đang quản lý trong năm vừa qua không?

Năm 2013, PENM II được đánh giá là quỹ có tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) tốt nhất châu Á, theo xếp hạng của Preqin.

Năm 2014 đối với chúng tôi là một năm khá thành công khi cả ba quỹ do Penm Partners quản lý đều ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận đáng khích lệ. Tính trên mức lợi nhuận đã loại trừ những khoản thu nhập không thường xuyên, Quỹ PENM I đạt mức tăng trưởng 178%. Tỉ lệ này của PENM II là 76% và PENM III là 24%. Tất cả những tín hiệu này cho phép chúng tôi lạc quan về tương lai của các công ty trong danh mục đầu tư.

Ngay cả các công ty trong ngành vật liệu xây dựng, dù sức mua giảm sút suốt thời gian qua, nhưng nhóm này vẫn ghi nhận tăng trưởng với sự giúp sức của Penm Partners. Chúng tôi có niềm tin rằng những công ty này sẽ sớm đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường có dấu hiệu phục hồi.

120 trieu USD von moi danh cho doanh nghiep Viet

Với Quỹ PENM I có thời gian hoạt động đến năm 2016, liệu có đủ thời gian để Penm Partners thoái vốn thành công ở những công ty còn lại trong danh mục không?

Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều thương vụ thoái vốn thành công. Điều chúng tôi có thể khẳng định là cơ hội thoái vốn đã cải thiện đáng kể, khi mà nhiều nhà đầu tư chiến lược đang ngày càng quan tâm đến các công ty mà Penm Partners đang đầu tư. Chúng tôi tự tin sẽ tìm được đối tác mới phù hợp để đưa các công ty mà chúng tôi đã đầu tư lên nấc thang tiếp theo trên chặng đường phát triển của mình.

Quỹ PENM III đầu tư vào Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang (AGPPS), một công ty hoạt động ở chặng đầu của chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là liệu chiến lược đầu tư của PENM Partners sẽ tiếp tục đẩy mạnh theo hướng này hay không?

AGPPS đang tạo ra nền tảng kết nối rộng lớn với người nông dân Việt Nam. Đó chính là điều khiến Penm Partners cảm thấy hấp dẫn, bởi nền tảng này có thể mở rộng nhanh chóng và liên tục được củng cố theo thời gian. Công ty này không chỉ cung cấp nguyên liệu cho nông dân, mà còn cung cấp giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra của họ. Đây là triển vọng mà Penm Partners luôn muốn hướng tới trong một chuỗi giá trị nông nghiệp chuẩn mực. Chúng tôi muốn giúp nâng cao chất lượng nguyên liệu nông nghiệp ngay từ giai đoạn đầu tiên, cho đến lúc thành phẩm đến tay người tiêu dùng. Định hướng này sẽ được đẩy mạnh ở Việt Nam trong tương lai, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm bán ra thị trường.

Quỹ PENM IV mới nhất của PENM Partners sẽ tập trung vào những ngành nào? Vì sao Quỹ chưa đầu tư vào các công ty trong ngành bán lẻ, lĩnh vực đang được chú ý tại Việt Nam?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào ngành hàng tiêu dùng nhanh, đặc biệt là thực phẩm và nước giải khát, chăm sóc sức khỏe, vật liệu xây dựng, khai khoáng, nông nghiệp... và tất cả các dịch vụ liên quan.

Thật ra, chúng tôi từng đầu tư ở mảng bán lẻ cao cấp, nhưng nhận ra rằng lĩnh vực này khá nhỏ và khó mở rộng theo quy mô. Xét về mặt tương đối, chi phí thuê mặt bằng tại Việt Nam khá cao so với sức mua ở mảng bán lẻ cao cấp. Vì thế, chỉ có những nhà bán lẻ có quy mô rộng lớn và hoạt động ổn định mới có lợi nhuận ở điều kiện kinh tế như hiện tại. Chúng tôi sẽ cân nhắc nếu có những cơ hội đầu tư tốt ở mảng bán lẻ bình dân.

Quy mô mỗi khoản đầu tư của PENM IV sẽ ra sao? Yếu tố nào sẽ được xem xét để đầu tư?

Sẽ có tổng cộng 8-10 công ty trong danh mục của quỹ này, trong đó 2-3 công ty sẽ được đầu tư với giá trị thực sự lớn.

Về quy trình chọn lựa, mặc dù chúng tôi luôn quan tâm đến những doanh nghiệp vừa và lớn, nhưng điều quan trọng nhất mà chúng tôi tìm kiếm là công ty phải có những người đứng đầu thẳng thắn và tận tâm khi lãnh đạo, có khả năng điều phối nguồn vốn hợp lý, hoạch định chiến lược tập trung và khả thi, từng phát triển các hoạt động kinh doanh hiệu quả, và doanh nghiệp có triển vọng tốt trong dài hạn ở lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Một điều khác không thể thiếu là doanh nghiệp phải thuộc những ngành mà chúng tôi có thể đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được để gia tăng giá trị cho công ty. Penm Partners kỳ vọng sẽ tìm được những công ty gia đình, nhóm công ty hoặc những doanh nhân giỏi có thể đồng hành cùng Quỹ trong nhiều năm tới. Mỗi năm, chúng tôi sẽ thực hiện 2-3 khoản đầu tư cho PENM IV.

Phương Hà

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật