Hủy
Doanh nghiệp

Bộ XD công bố kết luận thanh tra Royal City

Thứ Ba | 03/12/2013 10:23

Kết luận của Bộ XD cho rằng nhà đầu tư đã tuân thủ pháp luật trong đầu tư, xây dựng khi triển khai dự án Royal City.

1

Ngày 2.12.2013, Thanh tra Bộ Xây Dựng đã công bố kết luận thanhtra Dự án Khu đô thị Thành phố Hoàng gia (Royal City). Kết luận khẳng định, Côngty CPĐT và PT Địa ốc Hoàng Gia thuộc Tập đoàn Vingroup đã tuân thủ phápluật trong đầu tư, xây dựng khi triển khai dự án Royal City.

Kết luận Thanh Tra số 279/KL-TTr, do Chánh Thanh tra BộXây Dựng Phạm Gia Yên ký, đã công bố chi tiết kết quả thanh tra 27 nội dung đượcđề cập từ khách hàng của Dự án.

Trong đó, vấn đề được khách hàng quan tâm nhất là việcChủ đầu tư tính diện tích sàn căn hộ theo cách đo từ tim tường (bao gồm cả phầnhộp kỹ thuật, cột chịu lực) vào Hợp đồng mua bán đã được làm rõ.

Theo Thanh tra Bộ Xây Dựng, vấn đề này được quy định cụthể, rõ ràng trong Hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư và khách hàng.

Theo Kết luậnThanh tra, việc tính diện tích căn hộ theo phương phức tính từtim tường (mà Vingroup áp dụng) theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD không gây thiệthại cho bên mua và cũng không mang thêm lợi nhuận cho bên bán.

Bởi về nguyên tắc,toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư (bao gồm phần móng,khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái,thiết bị...) cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tínhvào giá bán các căn hộ và phần sở hữu riêng khác (nếu có).

Vì vậy, nếu tính diệntích theo tim tường thì đơn giá bán 1m sàn căn hộ sẽ giảm xuống, nếu tínhtheo cách đo thông thủy thì đơn giá bán 1m sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổnggiá bán của căn hộ theo hai trường hợp đều không thay đổi.

Về việc một số khách hàng cho rằng Chủ đầu tư viphạm quy định của Pháp luật về Hợp đồng mua bán, nộp quỹ bảo trì… kết luậnthanh tra xác định, chủ đầu tư đã tuân thủ đúng pháp luật. Hợp đồng muabán giữa Chủ đầu tư và khách hàng là đúng mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cưthương mại do Bộ Xây Dựng quy định.

Chủ đầu tư cũng đã mở tài khoản riêng đểtheo dõi kinh phí bảo trì 2% cho các tòa nhà của dự án Royal City tại Ngân hàngCông thương Việt Nam.

Với nhóm các vấn đề về an toàn công trình, an toàn phòngcháy chữa cháy (PCCC)..., Thanh tra Bộ Xây Dựng cho biết, Chủ đầu tư đã tuânthủ đúng quy định. Ngày 03/1/2013, Cục Cảnh sát PCCC, cứu hộ và cứu nạn đãnghiệm thu và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; ngày 22/5/2013, côngtrình được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn, chịu lực. Sau đó, từ ngày1/6/2013, Chủ đầu tư mới tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Về một số ý kiến liên quan đến các hạng mục tiện íchcủa dự án như phòng sinh hoạt cộng đồng, vườn dưỡng sinh trên mái của mỗi tòanhà, Thanh tra Bộ cho biết Chủ đầu tư bố trí đầy đủ và đang triển khai hoànthiện.

Với các vấn đề về trang thiết bị, nội thất căn hộ, qua kiểmtra thực tế, đoànThanh tra khẳng định Chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo quy định trong Hợp đồngmua bán; các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ và được nhà cung cấp bảo hành vềchất lượng.

Cùng với việc đưa ra kết luận chi tiết 27 nội dung thanhtra; Kết luận thanh tra của Bộ Xây Dựng cũng đánh giá cao việc Chủ đầu tư dự ánRoyal City đã bổ sung nhiều hạng mục tiện ích cho dự án ngoài Hợp đồng đãcam kết, nâng cao chất lượng sống cho khách hàng và nâng đẳng cấp chotoàn khu đô thị.

Thanh tra Bộ Xây Dựng cũng đề nghị Chủ đầu tư nghiêm túcthực hiện bổ sung các hạng mục đã cam kết để hoàn thiện dự án và tiếp tục phốihợp với những khách hàng có yêu cầu kiểm tra để xử lý theo Hợp đồng mua bán; kịp thời giải thích, tháo gỡ những vướngmắc phát sinh.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật