Hủy
Doanh nghiệp

Chủ tịch Vinaconex xin lỗi cổ đông vì 'ôm mộng lớn'

Thứ Sáu | 26/04/2013 00:21

Đặt mục tiêu lãi nhưng lại lỗ tới hơn 600 tỷ đồng, Chủ tịch Vinaconex đã xin lỗi cổ đông khi đưa ra "kỳ vọng quá lớn".
Tại đại hội, cổ đông thông qua bán tối thiểu 70% vốn của Vinaconex tại Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả.

Đại hội cổ đông thường niên 2013 của Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xâydựng Việt Nam- Vinaconex (VCG) sáng 25/4, Tổng giám đốc Vũ Quý Hà cho biết doanh nghiệp từng đặtmục tiêu lợi nhuận 72 tỷ đồng cho năm 2012, nhưng thực tế lại lỗ hơn 619 tỷ.

Nguyên nhân chủ yếu được vị tổng giám đốc nêu ra là gánh lỗ của Công ty cổ phầnxi măng Cẩm Phả. Đến hết năm 2012 lỗ lũy kế của tại đơn vị này là 1.588 tỷ đồng, lỗ chênh lệch tỷgiá 213 tỷ đồng, Vinaconex đã phải trả nợ thay cho Cẩm Phả hơn 2.300 tỷ đồng.

Ảnh: Vinaconex
Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xâydựng Việt Nam. Ảnh: Vinaconex

"Điều này tạo gánh nặng tài chính quá lớn với Vinaconex nhất là trong bối cảnhđịa ốc đóng băng, vật liệu xây dựng khó khăn", lãnh đạo Vinaconex giải trình.

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xâydựng Việt Nam đánh giá, việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thànhviên chưa lường hết những biến động khó khăn của thị trường. Ngoài ra, đề ra tái cấu trúc với giátrị lớn trong khi chỉ thực hiện khoảng 13% do thị trường tài chính chứng khoán ảm đạm là nhữngnguyên nhân cơ bản khiến Vinaconex không hoàn thành được mục tiêu.

"Chúng ta đặt kỳ vọng quá lớn. Thay mặt HĐQT, tôi xin lỗi vì đặt mục tiêu kinhdoanh quá cao nhưng lại chưa thực hiện được. HĐQT đã tổ chức 15 cuộc họp đình kỳ và đột xuất để ràsoát kết quả kinh doanh nhưng kết quả không được như mục tiêu", ông Phương chia sẻ.

Chia sẻ thêm về kế hoạch tái cơ cấu, lãnh đạo Vinaconex cho biết trong năm 2012dự định cấu trúc lại 10 đơn vị, nhưng thực tế đã không đạt được. Lợi nhuận chỉ đạt hơn 78 tỷ đồng,trong khi đó kế hoạch đặt ra là gần 600 tỷ đồng. Trong đó, Công ty tài chính Vinaconex Viettel chưađủ điều kiện chào bán, Vinaconex chợ Mơ thay đổi về chủ trương tái cấu trúc… khiến kế hoạch bấtthành. Dự án Bắc An Khánh đặt mục tiêu tái cấu trúc nhằm thu được dòng tiền hơn 200 tỷ đồng nhưngdo số vốn quá lớn nên đối tác vẫn đang thương thảo.

Năm nay, Vinaconex đặt mục tiêu thoái vốn một phần hoặc toàn bộ tại liên doanhBắc An Khánh, tập trung đầu tư dự án nhà ở xã hội, phân khúc trung bình như khu đô thị nhà xã hội18,5ha Bắc An Khánh, khu đô thị xã hội Đại Áng. Tổng công ty này cũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiêncứu các dự án bất động sản cao cấp để đón đầu thị trường như dự án Vinata Tower…

2013, Vinaconex đặt ra chỉ tiêu doanh thu hơn 5.400 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 477 tỷđồng. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản có doanh thu, lợi nhận lần lượt là hơn 400 tỷđồng và 177 tỷ đồng. Sau khi xin ý kiến, các cổ đông cũng thống nhất bán tối thiểu 70% cổ phầnVinaconex tại Xi măng Cẩm Phả cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2013.

Hoàng Lan

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật