Hủy
Doanh nghiệp

Cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines sẽ là nhà đầu tư Nhật Bản?

Thứ Năm | 28/08/2014 14:07

Vietnam Airlines đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để chào bán 20% cổ phần.

Trong nửa cuối của năm 2014, thị trường sẽ đón nhận 2 đợt IPO lớn của Tập đoànDệt may Việt Nam - Vinatex và Tổng Công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines. Vinatex sẽ IPOtrong tháng 9 còn Vietnam Airlines chưa có ngày cụ thể.

Theo phương án cổ phần hóa, Vietnam Airlines sẽ có vốn điều lệ 14.100 tỷ đồngvới tỷ lệ nắm giữ của nhà nước là 75%, chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 20% cổ phần, còn lại 5%bán đấu giá công khai và bán ưu đãi cho người lao động.

Một bài viết vừa được đăng tải trên Wall Street Journal đã đề cập đến khả năngVietnam Airlines có thể sẽ IPO trong tháng 11. Báo này cũng dẫn lời Tổng giám đốc Vietnam AirlinesPhạm Ngọc Minh, cho biết hãng đang đàm phán với một số nhà đầu tư chiến lược tiềm năng để bán 20%cổ phần.

Trong số này bao gồm một số nhà đầu tư tiềm năng đến từ Nhật Bản, ông Minh chobiết, và Vietnam Airlines có thể có một hoặc nhiều nhà đầu tư chiến lược. Thông thường các doanhnghiệp nhà nước sẽ có tối đa 3 nhà đầu chiến lược.

cổ phần hóa vietnam airlines

Hiện chưa rõ (các) nhà đầu tư chiến lược tiềm năng Nhật Bản của VietnamAirlines có phải là doanh nghiệp trong ngành hàng không hay không. Nếu là doanh nghiệp trong ngànhhàng không thì 2 cái tên nổi bật nhất là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines (JAL).

Tuy vậy, có một vấn đề Vietnam Airlines và 2 hãng hàng không kia ở trong 3liên minh hàng không khác nhau: Vietnam Airlines thuộc SkyTeam, ANA thuộc Star Alliance còn JAL ởtrong liên minh Oneworld. Hiện không có hãng hàng không Nhật Bản nào ở trong liên minh SkyTeam.

Liên minh Hàng không là thoả thuận giữa hai hoặc nhiều hãng hàng không hợp táckinh doanh trên một cấp độ đáng kể, cung cấp một mạng lưới kết nối và thuận tiện cho hành kháchquốc tế và hàng hoá quốc tế.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 6, công ty chứng khoán HSC nhận định nếuđối tác chiến lược của Vietnam Airlines không phải là một hãng hàng không thuộc SkyTeam thì có thểVietnam Airlines sẽ phải thay đổi liên minh hàng không.

Với giá khởi điểm dự kiến là 22.300 đồng/cp thì vốn hóa tạm tính của VietnamAirlines sẽ đạt hơn 31.400 tỷ đồng, tương đương 1,4 tỷ USD. Với 20% cổ phần chào bán cho nhà đầu tưchiến lược thì (các) nhà đầu tư chiến lược sẽ phải chi ra khoảng 6.300 tỷ đồng, tương đương 300triệu USD.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật