Hủy
Doanh nghiệp

Cổ đông phản ứng quyết liệt việc cưỡng bán River Beach Resort, Quảng Nam

Thứ Hai | 18/08/2014 10:38

Chủ nợ có công văn yêu cầu dừng bán đấu giá tài sản để DN thu xếp trả nợ nhưng cơ quan thi hành án vẫn làm ngơ.

Cổ đông phản ứng quyết liệt việc cưỡng bán một resort tại Quảng Nam
Một góc khách sạn River Beach Resort, TP.Hội An - Ảnh: QuếAn


Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tân Đông An (Công ty Tân Đông An) gửi đơn đến lãnh đạo TP.Hội Ankhiếu nại việc bán đấu giá khách sạn River Beach Resort (số 5 Cửa Đại, P.Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnhQuảng Nam). Đồng thời, công ty này kiến nghị hủy kết quả bán đấu giá và cho hoãn thi hành Quyếtđịnh số 10/QĐ-CCTHA ngày 31.7.2014 của Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hội An, do không đồng ý kếtquả bán đấu giá cũng như giá trị tài sản thẩm định.

Căn cứ vào Hợp đồng thế chấp số 01/2009 ngày 12.5.2009 giữa BIDV chi nhánh Quảng Nam và Công tyTân Đông An, thì Công ty Tân Đông An đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất(không thế chấp thương hiệu và động sản) để vay 67 tỉ đồng. Quá trình kinh doanh gặp khó khăn Côngty Tân Đông An chưa hoàn thành xong việc trả nợ, nên giữa hai bên đã tiến hành hòa giải tạitòa.

Các cổ đông phản đối quyết liệt việc bán đấu giá khách sạn nhưng không gửi thông báo cho các cổđông. Theo ông Phạm Việt Hưng, ông là cổ đông có 20% cổ phần nhưng phiên đấu giá ông không đượcthông báo

Ngày 7.7.2014, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) phê chuẩn đồng ýviệc xin gia hạn nợ và tái cơ cấu nợ cho Công ty Tân Đông An. Cùng ngày, ông Nguyễn Bách Thọ, Giámđốc BIDV chi nhánh Quảng Nam (bên được thi hành án) ký công văn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sựTP.Hội An, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Nam dừng việc bán đấu giá tài sản để doanhnghiệp (DN) thu xếp trả nợ.

Thế nhưng, ngay hôm sau (8.7), phiên đấu giá vẫn diễn ra và toàn bộ tàisản gắn liền quyền sử dụng đất của khách sạn River Beach Resort, thương hiệu khách sạn đã bán choCông ty CP DVDL Hội An với giá 105,45 tỉ đồng (thấp hơn giá thẩm định rất nhiều).

Theo bà Phạm Quế Anh, Giám đốc điều hành khách sạn River Beach Resort, việc tổ chức bán đấu giávà thẩm định giá "tốc hành" nêu trên là một sự khuất tất cần được làm rõ và thực tế giá trị tài sảnkhách sạn này cao hơn nhiều, khoảng 170 tỉ đồng. Cũng theo đại diện Công ty Tân Đông An, việc đấugiá đã sử dụng bản thẩm định cũ cách đây 3 năm; không kê biên các hạng mục DN đầu tư thêm trị giátrên 36 tỉ đồng. Theo thông báo về việc đấu giá thành và bàn giao tài sản ngày 15.7.2014 của Chicục Thi hành án dân sự TP.Hội An, cơ quan thi hành án đã cho tiến hành đấu giá và bán những tài sảnnằm ngoài danh mục tài sản mà DN đã thế chấp cho ngân hàng; bao gồm tài sản vô hình là giá thịthương hiệu của DN được định giá trên 36,570 tỉ đồng và động sản của DN bao gồm trang thiết bị,dụng cụ máy móc được định giá trên 68,8 tỉ đồng...

Mặc dù có nhiều bất cập trong nội dung đấu giá cũng như bên cho vay đã chính thức có ý kiếnnhưng Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hội An vẫn ra Quyết định số 10/QĐ-CCTHA ngày 31.7.2014 cưỡngchế thi hành án.

Ngày 12.8, tại River Beach Resort, các cổ đông phản đối quyết liệt việc bán đấu giá khách sạnnhưng không gửi thông báo cho các cổ đông. Theo ông Phạm Việt Hưng, ông là cổ đông có 20% cổ phầnnhưng phiên đấu giá ông không được thông báo.

Trả lời câu hỏi "Tại sao chủ nợ (BIDV) đã đề nghị dừng vụ bán đấu giá nhưng thi hành án vẫnkhông dừng?", ông Phạm Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hội An cho biết, đếnngày 9.7 (sau phiên đấu giá 1 ngày) ông mới nhận được công văn đề nghị dừng. Ông Tuấn cũng thừanhận, sáng 8.7, đại diện Công ty Tân Đông An gọi điện cho ông thông báo đã có công văn của Ngânhàng BIDV đề nghị dừng bán đấu giá nhưng ông Tuấn trả lời khách sạn đã bán ngay phiên đấu giá buổisáng. Về hướng giải quyết hiện nay, ông Tuấn cho rằng cơ hội giữ lại khách sạn vẫn còn đối với Côngty Tân Đông An, với điều kiện DN phải nhanh chóng ngồi lại thương thảo phương án trả nợ với ngânhàng, ngân hàng có đơn đề nghị hủy thi hành án.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật