Hủy
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ bất thường: Vừa “gả” nợ xong, TTF sẽ phát hành hơn 40 triệu cp để tăng vốn

Thứ Hai | 02/02/2015 21:36

TTF tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2015 để báo cáo tiến trình tái cấu trúc và thông qua việc phát hành hơn 40 triệu cổ phiếu.

“Nắm đấm” từ tái cấu trúc

Đối với quá trình tái cấu trúc tài chính, ban lãnh đạo TTF cho biết từ đầu năm 2014, công ty có quan hệ với 13 tổ chức tín dụng, đến nay đã thúc đẩy 2 ngân hàng bán được gần 900 tỷ đồng cho Công ty Mua bán Nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp (DATC), thanh toán được 150 tỷ đồng nợ vay từ việc chuyển nợ thành cổ phiếu và từ một phần tiền thu được từ phát hành cổ phiếu. Số tiền còn lại bổ sung vốn lưu động để sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank (VCB) vào tháng 6/2014 đã bán 543 tỷ đồng cho DATC, thông qua việc này, TTF đã được miễn 107 tỷ đồng tiền lãi. Tiếp đó, Ngân hàng Quân Đội (MBB) vào tháng 12/2014 đã bán 354 tỷ đồng cho DATC và đang có phương án cơ cấu và miễn lãi cho TTF.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Võ Trường Thành – Chủ tịch TTF cho biết: “Lượng lớn tồn kho thế chấp cho các khoản vay ngân hàng, khiến TTF rơi vào thế bị động, gần như rơi vào tình trạng mất khả năng liên tục. Song, nhờ hai ngân hàng lớn trên bán nợ gần 650 tỷ đồng cho DATC đã giúp TFF có thể “giải phóng” bớt “xiềng xích” thế chấp hàng tồn kho lớn, đưa lượng hàng này vào sản xuất kinh doanh trong thời gian tới".

Đối với Ngân hàng Quốc Tế - VIB, hiện tại TTF đã phát hành 4 triệu cổ phiếu để tất toán toàn bộ khoản vay tại Ngân hàng này (chuyển nợ thành vốn góp). Số lượng cổ phiếu này bị giới hạn chuyển nhượng 1 năm. Toàn bộ tài sản thế chấp là nguyên liệu gỗ được Công ty đưa vào sử dụng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Kiên Long - KienLongBank đã đồng ý chuyển nợ vay ngắn hạn sang thành trung hạn, tương tự phương án này cũng được Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thực hiện, dự kiến trong quý 1/2015.

Đối với các ngân hàng còn lại, TTF sẽ tiếp tục đàm phán để bán nợ cho DATC và cơ cấu nợ để đến quý 2/2015 dự kiến số lượng ngân hàng còn dư nợ vay chỉ còn 5 ngân hàng (so với 13 ngân hàng như trước đây).

Đến thời điểm hiện tại, TTF vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2014, doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này trong thời gian qua luôn là dấu chấm hỏi của nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của TTF. Tại đại hội, ông Thành cho biết quý 4 Công ty lãi khoảng 64 tỷ đồng, gấp đôi so với hai quý gần đây. Theo đó cả năm 2014 doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 1.483 và 110 tỷ đồng.

Phát hành hơn 40 triệu để tăng vốn lên 1.400 tỷ đồng

Nhằm mục đích chủ động về nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt từ 2015 có rất nhiều cơ hội từ nền kinh tế trong nước và thế giới. Hơn nữa, Việt Nam đang trong tiến trình tham gia T.P.P và nhiều hiệp định tự do thương mại khác. Việc này sẽ giúp công ty có cơ hội phát triển đơn hàng và lợi thế cạnh tranh với Trung Quốc.

Trên cơ sở đó, cổ đông TTF đã thông qua phương án phát hành hơn 40 triệu cp cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 10:4. Giá phát hành sẽ không thấp hơn mệnh giá, dự kiến TTF thu được về khoảng 400 – 600 tỷ đồng. Ban lãnh đạo TTF cho biết thời gian dự kiến phát hành từ tháng 3 – 6/2015 và toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 11/2014 Công ty đã thực hiện phát hành thành công gần 26,6 triệu cp chào bán cho các đối tác, tổng số tiền thu được là 234 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng từ 735 tỷ lên hơn 1.000 tỷ đồng.

Quá trình tăng vốn của TTF từ năm 2012 dự kiến trong năm 2015
Quá trình tăng vốn của TTF từ năm 2012 dự kiến trong năm 2015

Sau cùng, đại hội thông qua đơn miễn nhiệm của ông Nguyễn Quang Vinh thành viên HĐQT từ nhiệm ngày 14/04/2014 và bầu ông Trần Việt Anh thay thế (hiện đang là Phó Giám đốc khối Quản trị rủi ro, kiêm Giám đốc Công ty AMC của Ngân hàng Việt Á).

Nói về vấn đề cơ cấu nhân sự, ông Thành cho biết đang tiến hành hiệp thương trong HĐQT để thay đổi 2 vị trí nhằm đáp ứng nhiệm vụ quản trị công ty trong giai đoạn tới. Kết thúc trước tháng 3/2015 để trình thông qua ĐHĐCĐ thường niên. Bên cạnh đó, công ty cũng đã tuyển dụng thêm 3 thành viên Ban điều hành mới nhằm thay thế 1 thành viên nghỉ hưu.

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật