Hủy
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp chấp nhận tiền bitcoin đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Ba | 14/01/2014 11:38

Công ty THNN Hiệp Đồng (đơn vị chủ quản diễn đàn mua sắm nổi tiếng của cha mẹ) đã chính thức chấp nhận Bitcoin trong thanh toán tiền quảng cáo.

Với thông báo "Bitcoin Accepted Here", ban quản trị diễn đàn này cho biết, họ đã chấp nhận giaodịch bằng đồng Bitcoin cho việc thanh toán tiền quảng cáo kể từ một tuần trở lại đây. Như vậy, sauthời gian dài gây bão trên mạng, Việt Nam lần đầu tiên có một doanh nghiệp chấp nhận thanh toánbằng đồng Bitcoin trong các giao dịch của mình.

Trước khi treo thông báo này, trên diễn đàn đã có hàng chục topic mở ra để giới thiệu về đồng tiềnảo Bitcoin, các quy định, cách sử dụng cũng như lợi ích mà giao dịch bằng Bitcoin mang lại. Tuynhiên, phần lớn thành viên diễn đàn vẫn còn khá mơ hồ với loại tiền này, và chia sẻ rằng họ chưatừng sử dụng thử.

Ảnh minh họa

Hình ảnh chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trên diễn đànnày.


Ông Bùi Huy Kiên, Giám đốc công ty Hiệp Đồng, cho biết lý do mà doanh nghiệp này chấp nhận sử dụngBitcoin trong thanh toán là để đón trước xu thế mới của thế giới. "Theo tìm hiểu của tôi thìBitcoin không phải là một loại tiền ảo đơn thuần, đây thực chất là một phương thức thanh toán mớikhá an toàn, sử dụng rộng rãi trong môi trường mạng, đã và đang được chấp thuận tại nhiều đơn vị,cửa hàng bán lẻ nổi tiếng thế giới. Ví như thương hiệu đồ lót Victoria Secret, hay một công ty duhành vũ trụ cũng chấp nhận cách thức thanh toán này. Xác định đây là một xu thế mới của thương mạiđiện tử thế giới nên chúng tôi không muốn bỏ qua, mà tìm cách đón đầu".

Tuy nhiên, ông Kiên cũng cho biết, doanh nghiệp này hiện chỉ chấp nhận thanh toán Bitcoin với hợpđồng quảng cáo, PR, chưa mở kênh giao dịch với các thành viên mua sắm trên diễn đàn. Ông Kiên cũngchia sẻ, dù đã chấp nhận giao dịch Bitcoin được 1 tuần, nhưng hiện tại vẫn chưa có đối tác nào thựchiện.

"Chúng tôi hy vọng hiệu ứng xã hội sẽ giúp cách thanh toán này nhanh chóng được các đối tác sửdụng, thậm chí ngay cả các thành viên diễn đàn cũng có thể bán hàng và nhận tiền bằng Bitcoin. Tấtnhiên sẽ mất một vài năm, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ lỡ xu thế này".

Thực tế, việc giao dịch bằng Bitcoin đã được chứng minh là mang về khá nhiều lợi ích cho nhữngngười thường xuyên sử dụng thương mại điện tử. Đơn cử là việc mua bán sẽ thực hiện trực tiếp, khôngqua kênh trung gian nào, không mất các chi phí chuyển khoản, thực hiện nhanh chóng chỉ qua vài cúclick chuột. Tuy nhiên, việc chưa có một văn bản pháp lý nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới quyđịnh về những giao dịch sử dụng đồng tiền ảo này, cũng như nguy cơ bị lũng đoạn khi một nửa trongsố 21 triệu đồng Bitcoin bị nắm trong tay một tổ chức lại đang khiến nhiều người có hiểu biết vềBitcoin e ngại sử dụng.

Ra đời năm 2009, Bitcoin được xem là đơn vị tiền ảo phátsinh từ hệ thống điện tử không qua ngân hàng, do một nhân vật hoặc nhóm người lấy tên là SatoshiNakamoto tạo ra. Đồng tiền này được tạo ra từ các thuật toán, với tổng số không vượt quá 21 triệuđơn vị. Người ta có thể kiếm được Bitcoin từ việc "đào" (mining), và bán lại cho những nhà đầu tưhoặc người có nhu cầu mua sắm trực tuyến mà không cần thông qua kênh trung gian là ngân hàng. Saukhi đồng tiền này bất ngờ tăng giá vượt 1.000 USD/đơn vị, các định chế tài chính lo ngại đây sẽ làdấu chấm hết cho hoạt động ngân hàng, đồng thời mở ra kênh giao dịch phi pháp online toàncầu.

Nguồn VnMedia

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật