Hủy
Doanh nghiệp

Dự án 3 tỷ USD của Samsung xin ưu đãi đặc biệt

Thứ Sáu | 21/11/2014 20:50

Trong tờ trình Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho biết dự án sử dụng 70 ha đất, dự kiến tuyển dụng 30.000 lao động.

Tỉnh Thái Nguyên vừa có báo cáo kiến nghị về những ưu đãi đầu tư đặc biệt cho dự án đầu tư 3 tỷ USD của Samsung. Cụ thể, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đã kiến nghị được ưu đãi đầu tư và đảm bảo đầu tư tại Thái Nguyên.

Samsung xin nhiều ưu đãi đặc biệt

Theo báo cáo, Dự án tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên - giai đoạn 2 (SEVT2) có vốn đầu tư 3 tỷ USD trên 70 ha đất, dự kiến tuyển dụng 30.000 lao động.

Theo đó, phía Samsung xin ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Samsung kiến nghị được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho sự án SEVT2 là 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên công ty có doanh thu từ dự án này.

Đồng thời, Công ty đề nghị được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án SEVT2 và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, được giảm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm sau giai đoạn 9 năm đó.

Samsung đề nghị dự sán SEVT2 được hưởng tất cả các ưu đãi đầu tư đang được áp dụng đối với Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên theo giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý KCN Thái Nguyên cấp và thoả thuận phát triển dự án được kí kết với UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Samsung.

Samsung cũng kiến nghị được ưu đãi về tiền thuê đất. Theo đó, dự án SEVT2 được kiến nghị sẽ miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tíchs hơn 70 ha trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Về việc hỗ trợ về thuê hạ tầng khu công nghiệp, Samsung kiến nghị được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp của nhà phát triển hạ tầng.

Cụ thể, dự án SEVT2 sẽ được hưởng tất cả các điều kiện và đảm bảo đầu tư đã được Thủ tướng Chính Phủ phê chuẩn tại văn bản số 2050 ngày 24/10/2014 và tất cả các điều kiện và bảo đảm đầu tư đó sẽ được quy định rõ ràng.

Đáng chú ý, liên quan đến tiêu chí cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) của Samsung nói chung có sự thay đổi theo hướng hỗ trợ hơn cho Samsung.

Theo đó, các tiêu chí R&D của dự án SEVT2 và tất cả các dự án trong cả hai tổ hợp SEV và SEVT sẽ được điều chỉnh giảm so với các tiêu chí hiện hành được Bộ Khoa học và Công nghệ quy định.

Tỉnh Thái Nguyên ủng hộ

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên ủng hộ những ưu đãi cho Samsung trong tờ trình lên Hội đồng Nhân dân tỉnh xin ý kiến.

Cụ thể, UBND tỉnh đồng ý giảm giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp cho 3 năm tiếp theo khi hết thời hạn miễn, giảm theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp tức là được miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Về ưu đãi tiền thuê đất, dự án được miễn tiền thuê đất cùng với được hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp của nhà phát triển hạ tầng.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, việc hỗ trợ cho dự án được thực hiện khi có sổ thuế thực nộp vào ngân sách nhà nước. Mức độ hỗ trợ nhỏ hơn hoặc bằng số thuế mà Samsung Thái Nguyên thực nộp vào ngân sách nhà nước hàng năm cho tới khi hết số tiền hỗ trợ.

Về nguồn hỗ trợ, tỉnh Thái Nguyên cho phép toàn bộ nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập từ bản nguyền, nhượng quyền, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp và các loại thuế khác nếu có trong những năm đầu để dùng là nguồn vốn hỗ trợ. 

Mức hỗ trợ kinh phí cụ thể hàng năm do UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định phù hợp với cân đối ngân sách địa phương và quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật