Hủy
Doanh nghiệp

FPT IS cấm ngủ trong văn phòng vì mục tiêu toàn cầu hóa

Thứ Tư | 11/06/2014 15:51

Quy định này có hiệu lực từ đầu tháng 6, áp dụng với văn phòng FPT IS Hà Nội nơi có khoảng 1.600 nhân viên FPT IS đang làm việc.
Trang tin nội bộ Chungta.vn của Công ty CP FPT (mã FPT) cho biết, Tổng giám đốc FPT IS Phạm Minh Tuấn vừa ký quyết định về việc ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên (CBNV) nằm ngủ trong khu vực làm việc.

Quy định này có hiệu lực từ đầu tháng 6, áp dụng với văn phòng FPT IS Hà Nội tại tầng 20, 21, 22 của tòa nhà Keangnam, nơi có khoảng 1.600 nhân viên FPT IS đang làm việc.

Trước đó, để phục vụ cho mục tiêu toàn cầu hóa, từ đầu tháng 5, FPT IS đã tiến hành nhắc nhở các CBNV không được ngủ trong văn phòng.

Theo Chánh Văn phòng FPT IS Nguyễn Mỹ Hương, FPT IS áp dụng không nằm ngủ trong văn phòng vào mọi thời gian làm việc và vào giờ nghỉ trưa. Để CBNV làm quen với nội quy mới sửa đổi, hiện FPT IS mới chỉ ghi nhận nhắc nhở và đưa vào làm tư liệu với các trường hợp vi phạm nhiều lần chứ chưa tiến hành phạt.

Trước đó, trong bài phỏng vấn trên Chungta.vn, Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo cho biết, ông từng trực tiếp nghe một khách hàng Mỹ và khách hàng Hà Lan chia sẻ họ bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh buổi trưa nhân viên ngủ trong văn phòng làm việc. Các khách hàng giải thích rằng, ở Mỹ và châu Âu tuyệt đối không có chuyện ngủ trong văn phòng. Đối với họ, văn phòng là văn phòng, nhà ở là nhà ở, không thể có chuyện biến văn phòng thành chỗ ngủ. Nếu buổi trưa nhân viên nào muốn ngủ thì có thể ra xe ôtô cá nhân ngủ tạm.
"Trong công cuộc toàn cầu hóa về ICT, Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Trung Quốc và như thế, ngoài yếu tố chuyên môn còn có yếu tố văn hóa. Khách hàng đã chân tình khuyên chúng ta muốn lấy được hợp đồng của họ, muốn vượt lên so với Ấn Độ và Trung Quốc thì nên bỏ thói quen ngủ trưa", ông Bảo nói.

Theo Chủ tịch FPT IS, bỏ thói quen ngủ trưa là một việc khó, không thể bắt mọi người thay đổi ngay được mà cần có thời gian, lộ trình. Việc này sẽ được chia làm nhiều giai đoạn, đầu tiên là chỉ cấm những người sắp đi toàn cầu hóa ở châu Âu, Mỹ, tiếp theo là những người có khả năng đi toàn cầu hóa, cuối cùng là những người xung quanh những người đó. "Để công ty có sức cạnh tranh trên toàn cầu, chúng tôi cần từng cán bộ chia sẻ việc thay đổi dần thói quen này. Ông không thể nói tôi không đi toàn cầu hóa nên tôi cứ tắt điện để ngủ trong khi đồng nghiệp của anh cần thức ở ngay bên cạnh được".

Theo ông Bảo, có một nửa số nhân viên FPT IS không ngủ trưa, trên 80% lãnh đạo FPT IS và các đơn vị thành viên thuộc FPT IS không ngủ trưa. Lãnh đạo cao nhất tập đoàn như ông Trương Gia Bình cũng không ngủ trưa và ông Bảo chưa thấy những người ngủ trưa ở FPT có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa.

Cùng với việc không được nằm ngủ trong văn phòng, trong nội quy FPT IS cũng quy định rõ các CBNV không được chơi game trong giờ làm việc, không được tổ chức đánh bài, chơi cờ, hút thuốc trong văn phòng. Việc ăn mặc, đi đứng cũng phải được thực hiện theo đúng tác phong công sở như: Nam mặc quần dài, áo có cổ, có tay, sơ vin, đi giày; Nữ mặc trang phục công sở; không mặc áo sát nách, quần ngắn, đi giày hoặc dép quai hậu; đầu tóc gọn gàng...

Đối với những CBNV thực sự cần nghỉ ngơi buổi trưa như chị em phụ nữ có thai, những người cảm cúm nhẹ, văn phòng FPT IS đã chuẩn bị một số phòng họp, có điều hòa để những người này có chỗ nghỉ trưa mà không làm xấu hình ảnh công ty. Bên cạnh đó, FPT IS cũng tiến hành xây dựng các khu chức năng để CBNV có thể nghỉ ngơi, thư giãn, giao lưu với các đồng nghiệp trong giờ nghỉ. Dự kiến đầu tháng 6 có thể đi vào hoạt động.

Nguồn Theo DVO/FPT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật