Hủy
Doanh Nghiệp

Genetica nhận giải thưởng Công ty xét nghiệm gen ứng dụng AI tốt nhất

Hoàng Kim Thứ Ba | 15/03/2022 11:26

Giải thưởng Công nghệ Sinh học có mục tiêu tôn vinh những đơn vị tiên phong và đổi mới trong lĩnh vực quan trọng và không ngừng phát triển.
 

Genetica - công ty giải mã gen công nghệ Mỹ dành cho người châu Á được trao giải thưởng Công ty Xét nghiệm gen ứng dụng AI tốt nhất. Giải thưởng nằm trong hạng mục The Biotechnology Award - Giải thưởng Công nghệ Sinh học thường niên do tạp chí Global Health & Pharma, tại Vương quốc Anh bình chọn.

Theo Global Health & Pharma, Giải thưởng Công nghệ Sinh học có mục tiêu tôn vinh những đơn vị tiên phong và đổi mới trong lĩnh vực quan trọng và không ngừng phát triển này. Năm 2021 là một năm nhiều biến động và thách thức cho sức khoẻ của hàng triệu người trên thế giới. Nhờ vào sự phát triển và nỗ lực của ngành công nghệ sinh học toàn cầu, hàng triệu người có thể sống một cuộc sống đủ đầy và khoẻ mạnh hơn.

Tiêu chí đánh giá của Giải thưởng Công nghệ Sinh học dựa trên thành tích và sự xuất sắc của các đơn vị được đề cử như hiệu quả kinh doanh, sự tăng trưởng, những đổi mới mang tính đột phá và chia sẻ từ khách hàng do Hội đồng bình chọn của Global Health & Pharma thu thập thông tin độc lập từ nhiều nguồn công khai để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

 

Genetica® là công ty giải mã gen có trụ sở tại Mỹ, đặt tại San Francisco và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2018. Genetica phát triển công nghệ lõi chuyên biệt về giải mã gen cho người châu Á dựa trên việc kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) được chứng nhận bởi Ilumina, tổ chức giải mã gen số 1 thế giới, với độ chính xác lên đến 99,9%. Phòng lab của Genetica® đang sở hữu chứng chỉ CLIA, CAP, là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Hoa Kỳ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gen.

Với hơn 30 dịch vụ giải mã gen dành cho trẻ em và người trưởng thành, Genetica từng bước mang công nghệ giải mã gen đến gần hơn với người Việt, mở ra cách tiếp cận mới trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp “cá nhân hóa” lựa chọn về dinh dưỡng, tập luyện, thay đổi lối sống và đánh giá nguy cơ bệnh di truyền.

Hơn nữa, việc giải mã gen còn giúp Genetica thực hiện mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về hệ gen người châu Á cũng như Việt Nam, thúc đẩy cho những nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe trúng đích, y học cá thể và y học chính xác trong tương lai.

Sau 3 năm mở rộng về Đông Nam Á với 3 văn phòng kinh doanh tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và Singapore và hai phòng lab tại Hà Nội và San Francisco, Genetica nhận thấy những giá trị thiết thực và quan trọng của việc giải mã hệ gen người châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ mang đến đóng góp hữu ích cho ngành y học nước nhà. Vì thế, tháng 10.2021, Genetica hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư xây dựng trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á, phục vụ nhu cầu giải mã gen, nghiên cứu ứng dụng thông tin gen tại Việt Nam và khu vực.

Bảo mật dữ liệu gen với công nghệ blockchain

Thông tin di truyền là thông tin mật và có ý nghĩa quan trọng với mỗi người. Chính vì lẽ đó, Genetica hợp tác cùng mạng lưới blockchain Oasis Labs để tối ưu bảo mật dữ liệu gen và trao quyền kiểm soát dữ liệu này cho người dùng. Người dùng có quyền chia sẻ, bán dữ liệu gen cho bên thứ 3, hoặc huỷ bỏ dữ liệu nếu họ muốn.

Ông Cao Anh Tuấn, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành Genetica chia sẻ, “Với hợp tác này, chúng tôi sẽ trở thành công ty giải mã gen đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng sở hữu hoàn toàn dữ liệu di truyền, trao quyền kiểm soát cho khách hàng của mình. Với ba trụ cột công nghệ – Trí thông minh nhân tạo (AI), Chip giải mã gen độc quyền cho người châu Á, và bây giờ là Blockchain, mục tiêu của Genetica là giúp hàng triệu người dùng có thể chủ động định hướng cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai”,

Nỗ lực vì cộng đồng - Nhân cao nhận thức về Tự K

Từ năm 2021 đến nay, Genetica® cùng giáo sư đại học y Harvard và Bệnh Viện Trung Ương Huế kết hợp trong các nghiên cứu khoa học nhằm ứng dụng công nghệ giải mã trong hỗ trợ chẩn đoán sớm Nguy Cơ Di Truyền của Rối Loạn Tự Kỷ

Việc chẩn đoán bệnh tự kỷ ở giai đoạn đầu đời của trẻ là thử thách lớn vì hiện không có dấu hiệu sinh học hoặc xét nghiệm y tế xác định chính xác bệnh tự kỷ. Do đó, chẩn đoán chỉ đơn thuần dựa trên quan sát hành vi và thông tin do cha mẹ cung cấp. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn chẩn đoán DSM (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders - Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần) đối với trẻ tự kỷ như đánh giá qua vấn đề với ngôn ngữ đàm thoại không phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Thêm nữa, một số triệu chứng tự kỷ trùng lặp với các triệu chứng gặp trong các rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như rối loạn ngôn ngữ và chậm phát triển, khiến cho việc xác định chẩn đoán - cũng như lựa chọn các nhóm đối tượng nghiên cứu phù hợp trở nên khó khăn hơn. Cuối cùng, biểu hiện của tự kỷ là khác nhau ở mỗi trẻ cũng như trong từng giai đoạn phát triển. Vì thế, phát hiện trẻ tự kỷ ở giai đoạn đầu là cực kỳ cấp thiết, đặc biệt là trong giai đoạn vàng phát triển của trẻ (6 tháng đến 3 tuổi).

Chẩn đoán sớm là quan trọng, và thực tế cho thấy tự kỷ có tính di truyền lên đến 80-90%, và thông tin gen là một yếu tố quan trọng phải được cân nhắc trong việc chẩn đoán tự kỷ và việc xác định biến thể di truyền sẽ giúp ích rất lớn trong việc hỗ trợ, định hướng can thiệp kịp thời với trẻ có nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong