Hủy
Doanh Nghiệp

Hành lang kết nối thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Thùy Linh Thứ Bảy | 15/05/2021 16:49

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) tổ chức hội thảo trực tuyến.

 
 
Hội thảo nhằm thúc đẩy các cơ hội giao thương và đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 12.5.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) tổ chức hội thảo trực tuyến đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh. Hội thảo nhằm thúc đẩy các cơ hội giao thương và đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi hội thảo trực tuyến, Ngài Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhấn mạnh “Chúng tôi thực sự đánh giá cao Hiệp định UKVFTA. Hiệp định này mở ra một chương mới đối với Việt Nam và Vương quốc Anh, thúc đẩy và nâng cao mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở mối quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, tạo ra lợi ích chung cho hai nước và nhân dân.

Đối với hoạt động đầu tư và thương mại từ Vương quốc Anh, chúng tôi đánh giá cao các đối tác đến từ Vương quốc Anh về năng lực tài chính, công nghệ, thị trường và trình độ quản lý, và mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác với các doanh nghiệp Anh để khai thác cơ hội cho Việt Nam và tận dụng tối đa UKVFTA. Mặc dù Anh và Việt Nam có quan hệ ngoại giao chặt chẽ, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai bên. Đây là cơ hội tốt đề Việt Nam và Vương quốc Anh tận dụng hợp tác, hỗ trợ và bổ sung cho nhau vì lợi ích của cả hai nước.

Việt Nam đang thực hiện khá thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 3%, nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu trên thế giới.

Ngài Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu.
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu.

Dự kiến tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ đạt từ 6,5% đến 7% trong năm 2021. Với những điều kiện Việt Nam đang có như thị trường năng động, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực... được cải tổ mạnh mẽ, đất nước chúng tôi có thể trở thành điểm đến lý tưởng dành cho giới trẻ, giới tri thức và các doanh nghiệp Vương quốc Anh đến sinh sống, làm việc, đầu tư.”

Ngài Graham Stuart, Bộ trưởng phụ trách Xuất khẩu Vương quốc Anh, chia sẻ “Theo ước tính, vào cuối thập kỷ này, khoảng 2/3 tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Có rất ít thị trường trên thế giới mang lại tiềm năng lớn hơn Việt Nam, một người bạn lâu năm và là đối tác thương mại đáng tin cậy với nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển và cơ hội vô song cho các doanh nghiệp Anh.

Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc Việt Nam ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do gần đây của hai nước. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ tiếp tục gia tăng giá trị thương mại giữa hai quốc gia, vốn đã tăng gấp ba lần trong một thập kỷ, đạt 5,8 tỷ bảng Anh vào năm 2019.”

Bo truong Bo KHDT trao doi cung Dai su Anh tai Hoi Thao
Bộ trưởng Bộ KHDT trao đổi cùng Đại sứ Anh tại Hội thảo. 

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết “Việt Nam và Vương quốc Anh có mối quan hệ ngoại giao và kinh tế được thiết lập lâu đời, luôn phát triển tích cực trong nhiều năm qua. Chúng ta có tiềm năng to lớn để tăng trưởng hơn nữa trong những năm tới, đặc biệt là với Hiệp định Thương mại Tự do Anh - Việt Nam được ký kết vào ngày 29.12.2020.

Việt Nam hiện là địa điểm lý tưởng để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài từ Vương quốc Anh, nhà đầu tư lớn thứ năm trên toàn cầu. Thực tế việc quốc gia này hiện chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 15 vào Việt Nam trong khi đang tích cực theo đuổi chiến lược 'Nước Anh toàn cầu' nhấn mạnh tiềm năng to lớn mà hai nước có thể khám phá.

Là một trong những tổ chức tài chính Anh quốc hoạt động lâu nhất tại Việt Nam với hơn 150 năm, chúng tôi thực sự vinh dự và vui mừng được trở thành đối tác chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc giới thiệu thêm nhiều doanh nghiệp Anh đến Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với sứ mệnh của HSBC là ‘Mở ra một thế giới có nhiều cơ hội’ cho khách hàng của chúng tôi. ”

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau COVID-19, UKVFTA là một động lực to lớn đối với cả hai quốc gia, khuyến khích các doanh nghiệp Anh hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, giáo dục, tư vấn, công nghệ cao, năng lượng tái tạo và dược phẩm tiến vào thị trường Việt Nam. Theo chiều hướng khác, các nhà sản xuất ở Việt Nam có thể thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu các sản phẩm như đồ điện tử, giày dép, hàng dệt may, đồ gỗ. Bên cạnh việc khuyến khích dòng chảy thương mại song phương, UKVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam