Hủy
Doanh Nghiệp

Hệ sinh thái CNTT & Truyền thông (ICT) Y tế đầu tiên tại Việt Nam

Mai Hân Thứ Hai | 23/12/2019 08:00

Thực tế, hàng ngày người dân vẫn đang bắt gặp các thông tin y tế không chính thống trên môi trường mạng xã hội...
 

Trong khi thị trường Việt Nam hiện chỉ chiếm 1% hệ sinh thái HealthTech với mức đầu tư thấp nhất Châu Á, nỗ lực xây dựng ‘Hệ sinh thái ICT về Y tế’ của MediHub được xem là tiên phong nhằm phát triển lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Số liệu trên được đưa ra tại Hội nghị Công nghệ Y tế Châu Á Galen Growth 2019 diễn ra tại Singapore vào tháng 11 vừa qua (Galen Growth Asia Health Tech Summit 2019).

Mô hình số hóa giáo dục sức khỏe mới tại Việt Nam

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 1.700 bệnh viện, khoảng 80,000 Bác sĩ và 57.000 nhà thuốc. Liên quan đến giáo dục sức khỏe, thực tế hàng ngày người dân vẫn đang bắt gặp các thông tin y tế không chính thống trên môi trường mạng xã hội, các bệnh viện thì thiếu nguồn lực và chuyên môn truyền thông giáo dục sức khỏe. Ở khía cạnh chuyên môn y khoa, hoạt động đào tạo liên tục cho Bác sĩ và Nhà thuốc vẫn còn theo hình thức lớp học tập trung, tốn kém chi phí tổ chức, thời gian học và thiếu sự gắn kết liên tục.

Ông Nguyễn Thế Dinh, Giám đốc điều hành MediHub cho biết, Hệ sinh thái ICT về Y tế của MediHub được xây dựng nhằm hướng đến giải quyết hai vấn đề: Cung cấp kiến thức đúng để bảo vệ sức khỏe cho người dân, tăng cường chia sẻ cộng đồng và phát triển đào tạo chuyên môn cho Nhân viên Y tế bằng cách cung cấp các nền tảng mạng xã hội kết nối nhóm đối tượng người dùng là Người dân / Người bệnh, Bác sĩ, Dược sĩ, các Cơ sở cung cấp dịch vụ Y tế với Doanh nghiệp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mô hình bắt đầu với trải nghiệm của người dân trong chăm sóc sức khỏe bằng việc tìm thấy thông tin y tế đáng tin cậy qua mạng xã hội MediHub.vn trước khi đến bệnh viện; Trong khi chờ khám bệnh tại bệnh viện, người dân có thể xem các nội dung giáo dục sức khỏe trên MediHub TV, truy cập M-WiFi miễn phí tốc độ cao để cập nhật thêm thông tin; Ngoài ra, để hỗ trợ người dân chủ động tài chính cho các bệnh mãn tính và rủi ro tai nạn, MediHub hợp tác với Generali (Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất châu Âu) tư vấn các gói bảo hiểm nhân thọ tại chỗ.

 

Đối với Nhân viên Y tế, MediHub xây dựng hai ứng dụng di động MDCom cho Bác sĩ và PharmaCom cho Dược sĩ, nhằm kết nối cộng đồng, cung cấp các khóa đào tạo online, cập nhật kiến thức y dược liên tục với sự tham gia của các trường đại học và hội y học, cấp chứng nhận chính thức; Kết nối các Bác sĩ, Dược sĩ nhà thuốc với các Doanh nghiệp dược và chăm sóc sức khỏe.

Tiềm năng phát triển tiệm cận với các nước châu Á

Hiện nay, các kênh truyền thông giáo dục sức khỏe của MediHub có lượt tiếp cận gần 3,5 triệu người dùng mỗi tháng. Kết quả khảo sát của Neilsen Việt Nam cho thấy trên 90% người tham gia khảo sát có nhận biết về MediHub TV tại bệnh viện và 88% người được hỏi cho biết các thông tin trên MediHub TV là hữu ích và sẽ áp dụng cho bản thân và gia đình. Mạng xã hội PharmaCom đã đạt hơn 7.000 thành viên là dược sĩ, nhà thuốc hàng đầu và MDCom sẽ có khóa đào tạo, cập nhật y khoa trực tuyến đầu tiên cho 4.000 bác sĩ về bệnh lý đái tháo đường và hơn 1.000 bác sĩ về bệnh lý Đột quỵ. MediHub đang tạo dựng uy tín và nền tảng vững chắc về chuyên môn y khoa bằng việc hợp tác với các trường đại học y khoa, hội y học toàn quốc, 40 bệnh viện hàng đầu và các tập đoàn Dược phẩm đa quốc gia.

Đánh giá về mô hình này trong tương lai, ông Dinh cho biết, trong khi Việt Nam vẫn còn là thị phần thấp nhất về hệ sinh thái và đầu tư HealthTech tại châu Á, truyền thông y tế, nhắm đến sức khỏe cộng đồng là một lĩnh vực tiềm năng lớn. Riêng tại Việt Nam, Chính phủ đang khuyến khích áp dụng công nghệ và đổi mới trong lĩnh vực y tế và Bộ Y tế cũng đã ban hành rất nhiều văn bản khuyến khích phát triển y tế thông minh, ứng dụng công nghệ…

MediHub quyết định chọn HealthTech với hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các Cơ sở y tế, Nhân viên y tế, Nhà thuốc, Doanh nghiệp cùng nhau xây dựng sức khỏe tốt hơn cho người dân Việt Nam.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật